Chính phủ Colombia và ELN đạt thỏa thuận ngừng bắn

05/09/2017 04:05

Ngày 4/9, Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN), nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay của Colombia, thông báo đã đạt thỏa thuận ngừng bắn sau nhiều tháng đàm phán hòa bình. 

TIN LIÊN QUAN
chinh phu colombia va eln dat thoa thuan ngung ban Colombia: FARC chọn tên mới để thành lập chính đảng
chinh phu colombia va eln dat thoa thuan ngung ban Colombia cam kết bảo vệ các cựu tay súng FARC

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10 tới và dự kiến sẽ kéo dài trong 102 ngày, tức là tới ngày 12/1/2018.

Tổng thống Santos cũng cho biết thêm lệnh ngừng bắn sẽ được gia hạn nếu hai bên tiếp tục đạt được tiến triển trên bàn đàm phán hòa bình. Trong khi đó, thông báo từ phía ELN được đăng tải trên mạng xã hội Twitter. 

chinh phu colombia va eln dat thoa thuan ngung ban
Đại diện Chính phủ Colombia và ELN tại vòng đàm phán hòa bình ở Ecuador, tháng 2/2017. (Nguồn: CNN)

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm 4 ngày của Giáo hoàng Francis tới quốc gia Nam Mỹ này, dự kiến bắt đầu từ ngày 6/9. Trước đó, hai bên đã thảo luận khả năng ký kết một lệnh ngừng bắn tạm thời trước chuyến thăm của Giáo hoàng. 

Chính phủ Colombia và ELN, nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ với 1.500 thành viên, khởi động hòa đàm tại Ecuador hồi tháng 2 vừa qua. Tiến trình đàm phán này đã được chính thức khởi động sau hơn 3 năm tiếp xúc bí mật nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ qua.

chinh phu colombia va eln dat thoa thuan ngung ban Con tin nước ngoài tại Colombia được phóng thích

Ngày 23/6, nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) của Colombia đã phóng thích 2 phóng viên người Hà Lan bị bắt cóc hồi ...

chinh phu colombia va eln dat thoa thuan ngung ban Hai nhà báo Hà Lan bị phiến quân ELN bắt cóc

Quân đội Colombia ngày 19/6 cho biết hai nhà báo người Hà Lan là Derk Johannes Bolt và Eugenio Ernest Marie đã bị phiến quân ...

chinh phu colombia va eln dat thoa thuan ngung ban Chính quyền Colombia sẽ tiếp tục đàm phán vòng 2 với ELN

Trưởng đoàn hòa đàm Chính quyền Colombia Juan Camilo Restrepo ngày 6/5 cho biết Chính quyền Colombia sẽ tiếp tục tiến hành đối thoại vòng ...

(theo CNN)