Chính phủ Libya muốn liên minh, Tunisia từ chối, Thổ Nhĩ Kỳ điều lính đánh thuê từ Syria

27/12/2019 07:12

Ngày 26/12, Bộ trưởng Nội vụ của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fathi Bashagha đã đề cập đến việc một liên minh giữa Thổ Nhĩ Kỳ - Tunisia - Algeria sẽ được thành lập để hỗ trợ Chính phủ Libya.

TIN LIÊN QUAN
chinh phu libya dinh lien minh tunisia tu choi tho nhi ky dieu linh danh thue tu syria Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ gửi quân đến Libya
chinh phu libya dinh lien minh tunisia tu choi tho nhi ky dieu linh danh thue tu syria Được chính quyền Libya 'nhờ vả', Mỹ tỏ ra lo ngại, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng điều quân
chinh phu libya dinh lien minh tunisia tu choi tho nhi ky dieu linh danh thue tu syria
Bộ trưởng Nội vụ của GNA Fathi Bashagha .

Trong một cuộc họp báo ở Thủ đô Tunis, Tunisia, ông Bashagha cho biết: “Sẽ có một sự hợp tác tuyệt vời Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia và Algeria,... và chúng tôi sẽ ở trong một liên minh”.

Quan chức Libya này không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về tính chất của liên minh này. Ông chỉ nhấn mạnh, liên minh “sẽ phục vụ người dân Libya, vì an ninh, ổn định của họ”.

Theo ông Bashagha, sự sụp đổ của Tripoli sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các quốc gia láng giềng, đồng thời nhấn mạnh GNA - được Liên hợp quốc hậu thuẫn - là chính phủ duy nhất được quốc tế công nhận tại Libya. GNA đấu tranh cho dân chủ, bất chấp việc phải đối mặt với chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Tuy nhiên, Tổng thống Tunisia Kaïs Saïed đã phủ nhận khả năng quốc gia Bắc Phi này có liên quan đến bất kỳ liên minh nào với các đảng phái ở Libya.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Kaïs Saïed khẳng định mục tiêu của Chính phủ Tunisia là quyết tâm bảo vệ chủ quyền, độc lập và quyết định tự do của đất nước. Chính vì vậy, trong mọi trường hợp, Tunisia sẽ không tham gia liên minh và vấn đề này sẽ không là chủ đề của các cuộc thảo luận.

Tổng thống Kaïs Saïed cũng đồng thời nhấn mạnh, các tuyên bố, giải thích và cáo buộc không đúng sự thật xuất hiện kể từ ngày 25/12 là do hiểu lầm, đánh giá sai hoặc từ cùng một nguồn nhằm thực hiện các chiến dịch bôi nhọ. Những chiến dịch này không thể chuyển hướng sự chú ý của người dân khỏi các vấn đề mà họ đang thực sự quan tâm, đặc biệt là những khó khăn về kinh tế và xã hội của đất nước.

Trong khi đó, cũng trong ngày 26/12, truyền thông Trung Đông dẫn lời đồng Chủ tịch Hội đồng Dân chủ Syria (SDM) Riyad Derar cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch điều chuyển 500 lính đánh thuê từ khu vực miền Bắc Syria sang Libya để hỗ trợ các lực lượng của Tripoli nhằm bảo vệ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA).

Theo nhật báo Al Ain, ông Derar đã tiết lộ, trong lực lượng lính đánh thuê này có cả các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mỗi tay súng sẽ được nhận 2.000 USD/tháng. Ông Derar nêu rõ: “Con số các phần tử có liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia tăng ở Libya… Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng binh lính của họ trong cuộc chiến này. Họ sử dụng các lính đánh thuê từ cuộc khủng hoảng Syria”.

Theo ông Derar, Ankara muốn kiểm soát dầu mỏ và khí đốt của Libya thông qua việc liên minh với GNA. Ông Derar còn cho rằng, có sự gần gũi về hệ tư tưởng giữa Thủ tướng GNA Fayez al-Sarraj và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan khi cả hai nhà lãnh đạo này đều có liên quan tới tổ chức Anh Em Hồi giáo (MB).

chinh phu libya dinh lien minh tunisia tu choi tho nhi ky dieu linh danh thue tu syria

 

Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ 'có quyền' gửi quân đến Libya nếu được yêu cầu

TGVN. Ngày 9/12, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia TRT, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara ...

chinh phu libya dinh lien minh tunisia tu choi tho nhi ky dieu linh danh thue tu syria

 

Libya ký thỏa thuận quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp đe dọa

TGVN. Ngày 2/12, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias đe dọa sẽ trục xuất Đại sứ Libya tại Athens Maiza Gzllal nếu người này không cung cấp ...

chinh phu libya dinh lien minh tunisia tu choi tho nhi ky dieu linh danh thue tu syria

 

Libya: Quân đội miền Đông tuyên bố vùng cấm bay

TGVN. Quân đội miền Đông Libya ngày 23/11 tuyên bố một "vùng cấm bay" ở miền Tây Libya, trong bối cảnh xung đột vũ trang ...

Chu An

(theo THX, Egypt Today)