Chống biến đổi khí hậu: Mỹ-Trung Quốc chạy đua giành vị trí chủ đạo hay tín hiệu vui đối với thế giới?

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Alaska, có thể thấy vấn đề biến đổi khí hậu là lĩnh vực hiếm hoi hai nước có triển vọng hợp tác.

Ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu do Mỹ chủ trì theo lời mời của Tổng thống Joe Biden. Ông Biden đã mời hàng chục nhà lãnh đạo thế giới tham dự sự kiện diễn ra từ ngày 22-23/4 theo hình thức trực tuyến này.

Theo báo Sankei (Nhật Bản), rất nhiều lãnh đạo quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, song tâm điểm chú ý là cuộc đua giành vị trí chủ đạo trong lĩnh vực này giữa các nước lớn, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc.

Chống biến đổi khí hậu: Mỹ-Trung hợp tác hay cạnh tranh?
Từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Alaska tháng 3/2021, có thể thấy vấn đề biến đổi khí hậu là lĩnh vực hiếm hoi hai nước có triển vọng hợp tác. (Trong ảnh: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Joe Biden trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, tháng 12/2013). (Nguồn: AP)

Mỹ sẽ gây áp lực lên Trung Quốc?

Mỹ dự kiến sẽ sớm đưa ra cam kết mới về cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính sau khi tái tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Nước này đặt ra tham vọng lớn khi nâng mức cam kết giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính (NDC).

Chính quyền của Tổng thống Biden được cho là sẽ tận dụng cơ hội này để gây áp lực lên Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng là nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật ngày 16/4, Tổng thống Biden đã nhắc đến vấn đề này khi cho rằng Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu sẽ tập trung nhiều quốc gia lớn và buộc họ phải cam kết các chính sách đầy tham vọng về kiểm soát lượng khí thải nhà kính.

Cũng tại cuộc gặp thượng đỉnh này, Mỹ và Nhật Bản được cho là đã đạt được thống nhất sẽ nâng NDC vào năm 2030. Dư luận cho rằng điều đó đã thổi một luồng gió mới, thúc đẩy các nước lớn nỗ lực tăng cường các giải pháp hơn nữa trong lĩnh vực này, trong đó có Trung Quốc.

Tin liên quan
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Khi Mỹ mất cảnh giác trong cuộc chiến tiền số Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Khi Mỹ mất cảnh giác trong cuộc chiến tiền số

Ngay từ tháng 1/2021, khi Chính quyền của ông Biden tuyên bố sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu, Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry đã tích cực đi thăm các nước để kêu gọi sự ủng hộ đối với Mỹ. Ngay tuần trước, ông John Kerry cũng đã đến thăm Trung Quốc và nhận được cam kết tăng cường hợp tác Mỹ-Trung trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, dự kiến chính quyền của Tổng thống Biden sẽ cam kết giảm 50% lượng khí thải vào năm 2030, con số vượt xa mức giảm 26-28% mà chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama từng cam kết vào năm 2025.

Cơ sở để Tổng thống Biden đưa ra cam kết này là một kế hoạch nhằm tăng cường mở rộng năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng Mặt trời, tạo điều kiện cho các hãng sản xuất xe hơi tập trung vào xe điện (EV), tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã công bố một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lên tới hơn 2.000 tỷ USD, bao gồm cả đầu tư cho môi trường. Bằng việc xác định mục tiêu cụ thể và thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng ít tác động tiêu cực đến môi trường, Mỹ kỳ vọng sẽ tăng thêm năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp nước này đủ sức đối đầu với Trung Quốc.

Tuy nhiên, thách thức đối với kế hoạch này là không nhỏ. Ở trong nước, Chính quyền Mỹ sẽ phải đối diện với tiếng nói phản đối của đảng đối lập và của các khu vực đang “ăn nên làm ra” với việc khai thác dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Ở ngoài nước, Mỹ sẽ phải chiếm được niềm tin của các nước hoặc các tổ chức quốc tế, để họ ủng hộ vai trò dẫn dắt của Mỹ trong vấn đề này.

Trung Quốc tìm cách kiềm chế ý đồ của Mỹ

Về phía Bắc Kinh, tháng 9/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 công bố mục tiêu phát thải khí CO2 lên mức cao nhất trước năm 2030 và sau đó đưa về 0 trước năm 2060.

Trung Quốc nhận thấy, với việc nhấn mạnh nhiều vào lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, chính quyền của ông Biden sẽ gia tăng áp lực lên Trung Quốc buộc phải nâng mức NDC, ít nhất trong trung hạn.

Theo tính toán của tổ chức phân tích TransitionZero, chuyên nghiên cứu các vấn đề chuyển đổi sang năng lượng sạch, trong vòng 10 năm, Trung Quốc cần đóng cửa 588 nhà máy nhiệt điện than mới đạt đỉnh phát thải.

Trong khi đó, hiện tại, số lượng các nhà máy nhiệt điện sử dụng than ở Trung Quốc là hơn 1.000 nhà máy, tương đương gần một nửa công suất phát điện bằng than trên thế giới. Vì vậy, bản thân kế hoạch đạt đỉnh phát thải vào năm 2030 đã là một nhiệm vụ khó khăn.

Trên thực tế, biến đổi khí hậu vốn đã trở thành chủ đề tranh cãi giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Các nước đang phát triển cho rằng các nước phát triển đã đạt được mục tiêu phát triển kinh tế thì cũng phải có trách nhiệm tăng mức NDC. Trung Quốc cũng mở rộng ảnh hưởng quốc tế thông qua làm đại diện cho các nước đang phát triển về vấn đề này.

Do đó, cùng với việc tổ chức hội đàm với Đặc phái viên Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu tại Thượng Hải, lãnh đạo Trung Quốc còn tổ chức họp trực tuyến với Đức và Pháp, các nước châu Âu đi đầu về vấn đề này để thăm dò quan điểm, tìm cách kiềm chế ý đồ đơn phương của Mỹ.

Dù vậy, Trung Quốc cũng chia sẻ nhận thức về tầm quan trọng của việc kiểm soát sự nóng lên của Trái đất và xác nhận “chống biến đổi khí hậu là lĩnh vực có thể hợp tác được với Mỹ”.

Bắt tay hợp tác?

Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) ngày 20/4 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nêu bật tầm quan trọng của việc cải thiện hợp tác quốc tế trong vấn đề khí hậu và tăng cường hành động để triển khai Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Giới chuyên gia nhận định, mục tiêu đã cam kết vào tháng 9/2020 là một rào cản rất lớn đối với Trung Quốc nhưng không phải bất khả thi.

Trên thực tế, giới chính trị và giới kinh doanh của Trung Quốc đã thảo luận về giải pháp ngăn chặn Trái đất nóng lên. Ban lãnh đạo Trung Quốc đã hoạch định một cách chi tiết các kế hoạch để không những không làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn trở thành động lực phát triển cho Trung Quốc.

Trong đó, kể từ mùa Thu năm ngoái, Trung Quốc đã xây dựng quy hoạch đến năm 2035 đối với phát triển các nhà máy điện hạt nhân và dự án thay thế các loại xe ô tô chạy nhiên liệu xăng bằng xe điện (EV). Nhìn từ cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ-Trung tại Alaska, có thể thấy vấn đề biến đổi khí hậu là lĩnh vực hiếm hoi hai nước này có triển vọng hợp tác, nhưng yếu tố cạnh tranh là vẫn không thể tránh khỏi.

Theo Sputnik, Mỹ và Trung Quốc là những nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới. Trung Quốc chiếm khoảng 30% tổng lượng khí thải toàn cầu - hơn 10 tỷ tấn CO2 mỗi năm, Mỹ chiếm 15% tổng lượng khí thải toàn cầu. Rõ ràng là nếu không có sự phối hợp của hai nước, các nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường sẽ không đạt được nhiều hiệu quả.

Giáo sư Zhang Jiadong tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Fudan nhận định rằng tuyên bố chung của Trung Quốc và Mỹ cho thấy cả hai bên đều cam kết hợp tác, và vấn đề khí hậu là một trong số ít các vấn đề mà lập trường của hai nước trùng khớp với nhau.

Tuy nhiên, hợp tác khí hậu không nhất thiết chỉ liên quan đến quan hệ Mỹ-Trung. Ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh, không nên trộn lẫn các vấn đề khí hậu với các yếu tố địa chính trị.

Trên khía cạnh này, Mỹ đồng ý với Trung Quốc, vì ông Kerry đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các vấn đề khí hậu cần được xem xét một cách tách biệt với các vấn đề khác trong sự tương tác giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong mọi trường hợp, đây là một tín hiệu tích cực cho thấy các nước vẫn sẵn sàng hợp tác ở những mảng có lợi cho mình. Có lẽ đã tới lúc Trung Quốc và Mỹ có thể đi đến một mô hình quan hệ song phương mới. Mặc dù giữa hai bên vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn, song trong những lĩnh vực cụ thể, hai bên không loại trừ hợp tác và đây đã là tiến bộ lớn.

TIN LIÊN QUAN
Australia bảo vệ quyết định hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường của bang Victoria
Chống biến đổi khí hậu – mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung?
EU nhất trí giảm ít nhất 55% lượng khí thải CO2 tới năm 2030
Phớt lờ cảnh báo từ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Biden chuẩn bị bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan
Vụ dẫn độ CFO Huawei sang Mỹ: Nhận thêm tài liệu bí mật, đội ngũ của bà Mạnh Vãn Chu nêu đề nghị mới
Ngoại giao khí hậu thời Tổng thống Joe Biden
Mỹ và Trung Quốc gấp rút hợp tác ngăn chặn biến đổi khí hậu
Ngoại giao khí hậu - khi Mỹ và Trung Quốc cùng 'so găng'
Trung Quốc: Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản gây tổn hại tới lợi ích của bên thứ 3
(theo Sputnik)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Mỹ, Trung Quốc, EU gia tăng mua điện thoại ‘made in Vietnam’

Mỹ, Trung Quốc, EU gia tăng mua điện thoại ‘made in Vietnam’

Baoquocte.vn. 8 tháng năm 2022, xuất khẩu điện thoại và linh kiện dẫn đầu trong số các ngành hàng mũi nhọn của Việt Nam.
Vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ 'gọi tên' công ty Ấn Độ

Vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ 'gọi tên' công ty Ấn Độ

Baoquocte.vn. Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Công ty Hóa dầu Tibalaji có trụ sở tại Mumbai vào ngày 29/9.
Hãng hàng không cho phép phi công, tiếp viên nam mặc váy

Hãng hàng không cho phép phi công, tiếp viên nam mặc váy

Baoquocte.vn. Virgin Atlantic quy định phi công, tiếp viên nam có thể mặc váy nếu thích, để có thể thoải mái 'thể hiện con người thật của họ tại nơi làm ...
Chi Pu, Anh Thư 'đốt mắt' fan trên thảm đỏ công chiếu phim 'Mười: Lời nguyền trở lại'

Chi Pu, Anh Thư 'đốt mắt' fan trên thảm đỏ công chiếu phim 'Mười: Lời nguyền trở lại'

Baoquocte.vn. Chi Pu, siêu mẫu Anh Thư - 2 thế hệ diễn viên của phim Mười: Lời nguyền trở lại 'đốt mắt' fan khi diện đầm gợi cảm...
Tòa án Thái Lan ra phán quyết cuối cùng về ông Prayut Chan-o-Cha

Tòa án Thái Lan ra phán quyết cuối cùng về ông Prayut Chan-o-Cha

Baoquocte.vn. Ngày 30/9, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra quyết định cuối cùng, theo đó ông Prayut Chan-o-cha chưa vượt quá giới hạn 8 năm trên cương vị Thủ ...
Xung đột Nga-Ukraine: Nhật 'rục rịch' điện đàm cấp cao với Ukraine, New Zealand kêu gọi đàm phán ngoại giao ngay lập tức

Xung đột Nga-Ukraine: Nhật 'rục rịch' điện đàm cấp cao với Ukraine, New Zealand kêu gọi đàm phán ngoại giao ngay lập tức

Baoquocte.vn. Trước những dấu hiệu leo thang xung đột giữa Nga và Ukraine, Nhật Bản và New Zealand có những động thái bày tỏ ủng hộ Kiev.
Cristiano Ronaldo gặp gỡ và trao đổi một số vấn đề với bác sĩ tâm lý

Cristiano Ronaldo gặp gỡ và trao đổi một số vấn đề với bác sĩ tâm lý

Baoquocte.vn. Theo nguồn tin từ tờ Marca, Cristiano Ronaldo đang ở trong giai đoạn khó khăn khi phải điều trị chứng trầm cảm.
Phim Hàn: Doanh thu khổng lồ của 'Bỗng dưng trúng số' sau một tuần chiếu tại Việt Nam

Phim Hàn: Doanh thu khổng lồ của 'Bỗng dưng trúng số' sau một tuần chiếu tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ phim hài của Hàn Quốc 'Bỗng dưng trúng số' thu về 71 tỷ đồng sau đúng một tuần công chiếu tại rạp Việt. Đây được xem là doanh thu ...
Lo ngại hành vi của Triều Tiên, Hàn Quốc cân nhắc biện pháp cứng rắn, cùng Mỹ tập trận mô phỏng tấn công

Lo ngại hành vi của Triều Tiên, Hàn Quốc cân nhắc biện pháp cứng rắn, cùng Mỹ tập trận mô phỏng tấn công

Baoquocte.vn. Ngày 30/9, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin cho biết sẽ trừng phạt Triều Tiên cứng rắn hơn và tăng cường phối hợp an ninh với Mỹ về vấn đề ...
Tuyển sinh đại học năm 2022: Trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trên hệ thống, thí sinh ảo giảm mạnh

Tuyển sinh đại học năm 2022: Trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trên hệ thống, thí sinh ảo giảm mạnh

Baoquocte.vn. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học, đại diện Bộ GD&ĐT đã có những chia sẻ về công tác tuyển sinh đại học năm 2022.
Việt Nam: Từ 'nhỏ bé' đến 'vĩ đại', kỳ tích kinh tế khiến thế giới kinh ngạc

Việt Nam: Từ 'nhỏ bé' đến 'vĩ đại', kỳ tích kinh tế khiến thế giới kinh ngạc

Baoquocte.vn. Việt Nam đã chuyển mình từ một trong những nền kinh tế nhỏ bé sang một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.
Xuất khẩu ngày 26-30/9: Dư địa cho nông sản hữu cơ Việt; khối FDI xuất siêu hơn 23 tỉ USD

Xuất khẩu ngày 26-30/9: Dư địa cho nông sản hữu cơ Việt; khối FDI xuất siêu hơn 23 tỉ USD

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 26-30/9.
Bắc Ninh tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản góp phần vào công tác bảo vệ môi trường

Bắc Ninh tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản góp phần vào công tác bảo vệ môi trường

Baoquocte.vn. Trong nỗ lực hướng đến trở thành trung tâm công nghiệp của cả nước, Bắc Ninh cũng đặc biệt chú trọng tới công tác bảo vệ môi trường.
Giá heo hơi hôm nay 30/9: Giá heo hơi đi xuống, có nơi giảm 3.000 đồng/kg, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá heo hơi hôm nay 30/9: Giá heo hơi đi xuống, có nơi giảm 3.000 đồng/kg, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 30/9 ghi nhận cả nước đi ngang hoặc giảm nhẹ, dao động trong khoảng 51.000-61.000 đồng/kg.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Việt Nam tiến gần đến đích GDP trên 7% năm 2022

TS. Nguyễn Quốc Việt: Việt Nam tiến gần đến đích GDP trên 7% năm 2022

Baoquocte.vn. GDP quý III/2022 của Việt Nam tăng vượt mọi dự báo, dù vậy, không nên quá lạc quan hay bỏ qua những rủi ro tiềm ẩn và khó khăn nội tại.
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong đồng xử lý các nhiên liệu thay thế và nguyên liệu thô trong ngành xi măng

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong đồng xử lý các nhiên liệu thay thế và nguyên liệu thô trong ngành xi măng

Baoquocte.vn. Ngày 29/9, SINTEF phối hợp với VNCA đã tổ chức Hội thảo đồng xử lý các nhiên liệu thay thế và nguyên liệu thô trong ngành xi măng tại Việt Nam.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư có dấu hiệu ‘đuối sức’, Vingroup tiếp tục 'rót' tiền sản xuất Pin Lithium, 3 phân khúc được ưa chuộng

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư có dấu hiệu ‘đuối sức’, Vingroup tiếp tục 'rót' tiền sản xuất Pin Lithium, 3 phân khúc được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Lựa chọn phân khúc an toàn, xuất hiện dấu hiệu bắt đáy lướt sóng, cách xác định diện tích đất vi phạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Baoquocte.vn. Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TPHCM, đấu giá đất ngoại thành Thủ đô giá khởi điểm thấp nhất 1 triệu đồng/m2… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Baoquocte.vn. Dự đoán diễn biến thị trường sau quyết định ‘nới room’ tín dụng, giá nhà cao ngất ngưởng dù thanh khoản kém… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa

Baoquocte.vn. Chốt thời điểm bàn giao mặt bằng sạch toàn tuyến Vành đai 4, chi tiết thủ tục đo đạc, xác định lại ranh giới đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản tại Đồng Nai hưởng lợi từ kinh tế phát triển

Bất động sản tại Đồng Nai hưởng lợi từ kinh tế phát triển

Baoquocte.vn. Trước những thông tin được nới room tín dụng cho thị trường BĐS, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường BĐS vẫn chịu nhiều tác động từ những thách thức chung về ...
Đô thị đa chức năng: xu hướng quy hoạch bền vững cho Long Thành

Đô thị đa chức năng: xu hướng quy hoạch bền vững cho Long Thành

Baoquocte.vn. Theo quy hoạch phát triển của Đồng Nai, Long Thành sẽ được phát triển thành một trung tâm đô thị, công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế tầm nhìn đến năm 2040 ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc xanh không có phao cứu sinh, rớt tiếp xuống mốc 111,77

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc xanh không có phao cứu sinh, rớt tiếp xuống mốc 111,77

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9, tỷ giá USD, tỷ giá Euro, tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng đô la Canada, Bảng Anh, Yên Nhật Bản...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE ra tay làm đồng Bảng Anh tăng vọt, USD mất đà rớt giá

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE ra tay làm đồng Bảng Anh tăng vọt, USD mất đà rớt giá

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE của Anh 'ra tay'; đồng USD mất đà rớt xuống mốc 112,75.
Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Nghị định 65/2022/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Sức ép đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Sức ép đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... sức ép đang đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc.
Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh một số mức lãi suất

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh một số mức lãi suất

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành các quyết định điều chỉnh một số mức lãi suất có hiệu lực từ ngày 23/9.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... và cuộc giành giật giữa đồng bạc xanh với Yen

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... và cuộc giành giật giữa đồng bạc xanh với Yen

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9, tỷ giá USD, tỷ giá Euro, tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng CAD, Bảng Anh, Yen Nhật Bản..
Phiên bản di động