Chống Covid-19 thành công, Việt Nam tăng sức hút đối với các nhà đầu tư quốc tế

19/06/2020 11:17
Việt An
19/06/2020 11:17

TGVN. Viện châu Á-Scotland (Asia Scotland Institute) của Anh ngày 18/6 đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thành công của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19 - nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội sau đại dịch”. 

TIN LIÊN QUAN
Truyền thông Nhật Bản: EVFTA giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư mới cho các doanh nghiệp sản xuất
Kết quả chống Covid-19 ấn tượng, Việt Nam thành điểm đến thuận lợi nhất để mở rộng kinh doanh tại ASEAN
3229 249bf53b987871262869
Năm 2020, Việt Nam vẫn được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tích cực trong khu vực. (Nguồn: baodautu)

Chủ trì hội thảo là Chủ tịch sáng lập Viện châu Á-Scotland Roddy Gow và diễn giả chính là Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An. Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Anh, một số chuyên gia tư vấn chính sách và đại diện doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Việt Nam cũng đóng góp ý kiến tại hội thảo. 

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham gia theo dõi trực tuyến của khoảng 70 khán, thính giả là những nhà đầu tư cá nhân và đại diện của các trường đại học, quỹ đầu tư và doanh nghiệp Anh, chủ yếu tại khu vực xứ Scotland và miền Bắc Vương quốc Anh, trong đó có đại diện các trường đại học như Edinburgh, Glasgow, Stirling, các công ty quản lý đầu tư như Baillie Gifford, Dynamic Capital, Aberdeen Standard cùng nhóm các doanh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn, y tế, công nghệ.

Nội dung được cử tọa quan tâm theo dõi và đặt câu hỏi thảo luận nhiều nhất là phần trình bày của Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An, cùng nhóm chuyên gia, đại diện nhà đầu tư Việt Nam về các vấn đề: Bài học thành công của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19, thực trạng kinh tế và chủ trương, chính sách của Việt Nam trong khôi phục, phát triển kinh tế sau dịch bệnh, quan điểm, chính sách đối ngoại và vị thế, vai trò của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới nhằm duy trì môi trường hòa bình và ổn định, những cơ hội đầu tư và hợp tác thương mại giữa Việt Nam với Vương quốc Anh nói chung và xứ Scotland nói riêng…

Các cử tọa đặc biệt ấn tượng với các thông tin được chia sẻ tại hội thảo về thành công của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch, khi Việt Nam chỉ có hơn 340 ca dương tính và không có ca tử vong vì Covid-19, với một quy mô dân số trên 97 triệu người và đường biên giới dài với nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên là Trung Quốc.

Trong phần trình bày của mình, Đại sứ Việt Nam Trần Ngọc An nhấn mạnh, bài học thành công của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19 càng chứng tỏ những thế mạnh đã và đang làm tăng thêm sức hút của Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế muốn tìm một điểm đến ổn định về an ninh chính trị, có sự quyết tâm và đồng lòng giữa Chính phủ với người dân, sự cam kết và minh bạch về chính sách, phối hợp nhất quán trong chính sách và hành động từ trung ương đến địa phương, giáo dục và tuyên truyền thông tin đóng vai trò rộng khắp.

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020, nhưng Việt Nam vẫn được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tích cực trong khu vực, với nhiều khả năng phục hồi mạnh mẽ lên mức trên 6,8% trong năm 2021. 

Trong phần thảo luận, các đại biểu cho rằng, Việt Nam được đánh giá sẽ tiếp tục mang lại những cơ hội đầu tư và hợp tác tích cực với các doanh nghiệp, tổ chức tại Anh trong các lĩnh vực giáo dục (đào tạo tiếng Anh, công nghệ, đại học và sau đại học), năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, y tế…

Đại sứ Trần Ngọc An cho biết, hội thảo là một trong chuỗi hoạt động được Đại sứ quán Việt Nam tại Anh chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức tại nước này nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa hai nước, khắc phục những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trong những năm gần đây phát triển rất mạnh mẽ. Năm 2020 cũng là năm Việt Nam và Anh đánh dấu kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Đứng đầu thế giới về khả năng ứng phó với Covid-19, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo đạt 5%

 

Đứng đầu thế giới về khả năng ứng phó với Covid-19, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo đạt 5%

TGVN. Việt Nam đứng đầu thế giới về khả năng ứng phó đối với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đây là kết quả của ...

Hậu Covid-19, doanh nghiệp Mỹ quan tâm các biện pháp phục hồi kinh tế của Việt Nam và ASEAN

 

Hậu Covid-19, doanh nghiệp Mỹ quan tâm các biện pháp phục hồi kinh tế của Việt Nam và ASEAN

TGVN. Ngày 3/6, tại Washington DC, Đại sứ Hà Kim Ngọc cùng Đại sứ Philippines Jose Manuel Romualdez đã tham dự buổi trao đổi trực ...

EVFTA và EVIPA mang đến cho Việt Nam cơ hội trở thành trung tâm sản xuất của khu vực

 

EVFTA và EVIPA mang đến cho Việt Nam cơ hội trở thành trung tâm sản xuất của khu vực

TGVN. EVFTA và EVIPA đại diện cho một cơ hội vô cùng to lớn dành cho tăng trưởng đối với cả thương mại và đầu tư, ...

 

(theo TTXVN)