Đứng đầu thế giới về khả năng ứng phó với Covid-19, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo đạt 5%

11/06/2020 10:06
Việt An
11/06/2020 10:06

TGVN. Việt Nam đứng đầu thế giới về khả năng ứng phó đối với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đây là kết quả của cuộc khảo sát do YouGov, công ty chuyên phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Anh, thực hiện đối với người dân các nước về năng lực xử lý của chính phủ đối với dịch Covid-19. 

TIN LIÊN QUAN
dung dau the gioi ve kha nang ung pho voi covid 19 tang truong kinh te viet nam du bao dat 5 Truyền thông Nhật Bản: EVFTA giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư mới cho các doanh nghiệp sản xuất
dung dau the gioi ve kha nang ung pho voi covid 19 tang truong kinh te viet nam du bao dat 5 Học giả Indonesia: Ngăn Covid-19 thành công, Việt Nam là quốc gia chiến lược để đầu tư
dung dau the gioi ve kha nang ung pho voi covid 19 tang truong kinh te viet nam du bao dat 5
Hoạt động của một công xưởng tại Việt Nam. (Nguồn: Bloomberg)

Theo bảng xếp hạng của YouGov, khả năng ứng phó của Việt Nam đối với dịch Covid-19 nhận được sự ủng hộ cao nhất thế giới, tới 95%.

Tính đến nay, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 332 ca mắc Covid-19, trong đó có 317 người đã bình phục. Tại các bệnh viện còn 15 bệnh nhân, nhưng chỉ có 9 người trong số này dương tính với virus SARS-CoV-2, số còn lại đã âm tính từ 1-3 lần và đang đợi được công bố khỏi bệnh. Đáng chú ý là chưa có trường hợp nào mắc Covid-19 tại Việt Nam tử vong.

Xếp sau Việt Nam là Malaysia, với tỷ lệ ủng hộ là 87%, số ca tử vong trên 1 triệu dân là 3,62. Cùng đứng cuối bảng xếp hạng là Mexico và Anh, với tỷ lệ ủng hộ là -15%, với số ca tử vong trên 1 triệu dân lần lượt là 104,79 và 596,07.

Tỷ lệ ủng hộ trong bảng xếp hạng này là tỷ lệ đánh giá chính phủ "xử lý tốt" trừ tỷ lệ đánh giá chính phủ "xử lý kém". Các quốc gia và vùng lãnh thổ được YouGov khảo sát bao gồm: Việt Nam, Anh, Australia, Ấn Độ, Ba Lan, Canada, Đài Loan (Trung Quốc), Đan Mạch, Đức, Italy, Indonesia, Malaysia, Mexico, Mỹ, Na Uy, Nhật Bản, Singapore, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Phần Lan, Pháp và Philippines.

Trong khi đó, tờ Financial Times cũng đăng bài viết về việc 2 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã quay trở lại nhịp sống bình thường sau thời gian phải phong tỏa một phần nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Bài viết nêu rõ, nhờ phản ứng mau lẹ và quyết liệt của Chính phủ Việt Nam trong việc đối phó với dịch Covid-19 cũng như việc các doanh nghiệp và người dân Việt Nam tuân thủ nghiêm các hướng dẫn và quy định của nhà chức trách, cuộc sống ở quốc gia Đông Nam Á này hiện đã quay về trạng thái "bình thường mới".

Các trường học, quán ăn, rạp chiếu phim và câu lạc bộ tại Việt Nam đều đã được mở cửa trở lại, trong khi cổ động viên cũng đã được phép tới sân cổ vũ thi đấu bóng đá. Hầu hết người dân Việt Nam đã không còn phải đeo khẩu trang khi đi ra đường. Trong khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai vẫn có nguy cơ bùng phát tại một số nước, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 55 không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Theo bài viết, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chỉ sau Trung Quốc và hiện cũng là một trong những nước đầu tiên thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất này. Hai thành phố lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã áp đặt biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong 3 tuần vào tháng 4, song hầu hết các doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động.

Có thể khẳng định rằng, Việt Nam là một trong những nước truy vết tiếp xúc nhiều nhất trên thế giới, không chỉ đối với F1 mà còn cả F2, đồng thời buộc những người này phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Hiện, Chính phủ Việt Nam cũng đã tính đến khả năng mở cửa lại biên giới đối với một số chuyến bay thương mại, song vẫn tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn.

Bài viết cho rằng, nhờ các biện pháp trên của Chính phủ, triển vọng phục hồi của Việt Nam sau đại dịch hiện khá tươi sáng, với mức tăng trưởng kinh tế được dự báo đạt 5% trong năm 2020.

dung dau the gioi ve kha nang ung pho voi covid 19 tang truong kinh te viet nam du bao dat 5

Chuyên gia World Bank phân tích sức kháng cự thần kỳ của 'ngôi sao sáng' Việt Nam trên bầu trời Covid-19 tăm tối

TGVN. Trong bài viết đăng trên trang blog của Ngân hàng Thế giới (WB), Chuyên gia kinh tế trưởng WB Jacques Morisset đã đánh giá bí ...

dung dau the gioi ve kha nang ung pho voi covid 19 tang truong kinh te viet nam du bao dat 5

WB bày kế giúp Việt Nam trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045

TGVN. Sáng 27/5, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố Báo cáo “Việt Nam Năng động: Tạo nền tảng cho nền kinh tế ...

dung dau the gioi ve kha nang ung pho voi covid 19 tang truong kinh te viet nam du bao dat 5

Tạp chí Forbes: Tại sao thế giới nên đầu tư vào Việt Nam hậu Covid-19?

TGVN. Các nhà đầu tư quốc tế nên hướng đầu tư vào Việt Nam khi nhiều quốc gia khác hiện đang vật lộn đối phó với ...

(theo TTXVN)