Chữ thập đỏ Việt Nam tích cực trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19

24/06/2020 18:04
Hòa Nguyễn
24/06/2020 18:04

TGVN. Góp phần làm nên thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng, nhanh chóng triển khai các hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cũng như hỗ trợ kịp thời cho những người bị ảnh hưởng.   

TIN LIÊN QUAN
Ra mắt mô hình Chợ Nhân đạo hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch Covid-19
Trao tặng trang thiết bị y tế cho 10 bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19
chu thap do viet nam tich cuc trong cuoc chien phong chong dich covid 19
Lễ trao vật tư y tế của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng nhân dân Hoa Kỳ. (Nguồn: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam)

Là thành viên tích cực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, với lợi thế có hệ thống tổ chức Hội trên toàn quốc, với đội ngũ nhân viên có trình độ và kinh nghiệm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng, kịp thời thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho Chính phủ, các tỉnh, thành phố trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Việt Nam cũng như hỗ trợ kịp thời cho những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hoàn thành sứ mệnh là thành viên tích cực của Phong trào Chữ Thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Với sự hỗ trợ của Hiệp hội Chữ Thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế  và các Hội quốc gia, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã sớm lập kế hoạch duy trì hoạt động của tổ chức Hội nhằm chỉ đạo triển khai có hiệu quả các hoạt động, kịp thời điều chỉnh kế hoạch hoạt động trong bối cảnh giãn cách xã hội thông qua các cuộc họp trực tuyến với các đối tác trong và ngoài hệ thống và Phong trào nhằm liên tục cập nhật, đồng thời hướng dẫn công tác phòng, chống dịch cho các tỉnh, thành Hội.

Thời kỳ bùng phát dịch bệnh Covid-19 cũng là thời điểm Việt Nam đang chuyển sang mùa mưa, mùa của thiên tai, thảm họa. Để chuẩn bị tốt trong ứng phó với mùa thiên tai trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chủ động tổ chức Hội nghị phòng ngừa, ứng phó thảm họa năm 2020, tập trung thảo luận về kế hoạch chuẩn bị và ứng phó, dự phòng cũng như lập bản đồ nguồn lực cho các thảm họa; điều chỉnh kế hoạch phòng, chống thiên tai các cấp phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ trang thiết bị y tế

Ngay khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phát triển và triển khai kịp thời các kế hoạch hành động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ các cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên y tế tuyến đầu chống dịch với các vật tư y tế và nhu yếu phẩm cơ bản.

Tính đến ngày 2/6, gần 7.000 sự kiện truyền thông về dịch Covid-19 trong cộng đồng và trường học đã được tổ chức với gần 1,5 triệu người tham dự (bao gồm phân phối miễn phí bánh xà phòng, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang kết hợp với hoạt động hiến máu tình nguyện); hơn 15.300 tờ rơi được phân phát và 10.450 bài báo truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Tổng số 430.105 đơn vị máu được vận động nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị cho bệnh nhân trong thời gian đại dịch.

chu thap do viet nam tich cuc trong cuoc chien phong chong dich covid 19 1
Mô hình Chợ Nhân đạo nhằm cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Nguồn: VOV World)

Từ tháng 3 đến tháng 5/2020, hơn 2 triệu USD đã được huy động cả bằng tiền mặt và hiện vật, bao gồm cả hỗ trợ trang thiết bị y tế từ các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Đến nay, gần 2,5 triệu khẩu trang y tế, 400.000 bánh xà phòng và dung dịch khử khuẩn, hơn 5.500 quần áo bảo hộ y tế đã được cấp phát và gần 11.000 người dân nhận được tiền mặt và các nhu yếu phẩm.

Tại các khu vực cách ly, cán bộ và tình nguyện viên Chữ thập đỏ tại các địa phương đã huy động để hỗ trợ cung cấp cho người dân thực phẩm, nước uống, khẩu trang và bánh xà phòng để cải thiện tình trạng sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh.

Nhằm hỗ trợ kịp thời và đúng đối tượng là những người dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành lựa chọn những người dễ bị tổn thương dựa trên các tiêu chí như: phụ nữ, người già, người có thu nhập thấp... 

Trong tháng 5/2020, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động Tháng Nhân đạo nhằm khuyến khích các cá nhân và tổ chức trên cả nước thực hiện các hoạt động thiết thực để hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

350 chợ Nhân đạo ở các tỉnh, thành phố đã được tổ chức, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu cho 110.000 người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chiến dịch nhắn tin được triển khai để huy động các nguồn lực ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tăng cường hợp tác quốc tế 

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật và kinh phí từ Hiệp hội Chữ Thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Hội quốc gia như: Hội Chữ thập đỏ Đức, Hội Chữ thập đỏ Thụy Sỹ, Hội Chữ thập đỏ Singapore.

chu thap do viet nam tich cuc trong cuoc chien phong chong dich covid 19
Trao vật tư y tế của Chính phủ Việt Nam tặng Chính phủ các nước. (Nguồn: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam)

Bên cạnh đó, với vai trò là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Phong trào Chữ Thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam cũng đã hỗ trợ cho người dân các quốc gia như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Campuchia, Ấn Độ, với 802.500 khẩu trang y tế, trị giá 176.000 USD; đồng thời đóng góp 30.000 USD cho Lời kêu gọi khẩn cấp toàn cầu phòng, chống dịch Covid-19 của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; cập nhật thường xuyên về tình hình diễn biến dịch Covid-19 cho các đối tác liên quan; chỉ đạo và hướng dẫn các tỉnh, thành Hội triển khai các hoạt động phòng, chống dịch.

Những câu chuyện thành công và bài học kinh nghiệm của Hội cũng được chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Hội Chữ Thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia khu vực Đông Nam Á, các Phái đoàn ngoại giao tại Liên hợp quốc ở New York, trả lời phỏng vấn trực tiếp với Kênh ABC (Australia) về những câu chuyện thành công của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19; tham gia cuộc họp trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với Hội Chữ thập đỏ Singapore và Công ty chuyển phát nhanh DHL, cuộc họp với các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Singapore về vai trò của tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong hoạt động phòng, chống dịch.

Tiếp nhận hơn 5.000 bộ quần áo bảo hộ y tế hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

 

Tiếp nhận hơn 5.000 bộ quần áo bảo hộ y tế hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

TGVN. Ngày 6/4, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận 5.540 bộ quần áo bảo hộ y tế, trị giá 1 ...

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi hội viên phòng dịch Covid-19, vận động hiến máu an toàn

 

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi hội viên phòng dịch Covid-19, vận động hiến máu an toàn

TGVN. Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia ...

Vận động hiến máu tình nguyện đảm bảo nguồn cung máu giữa đại dịch Covid-19

 

Vận động hiến máu tình nguyện đảm bảo nguồn cung máu giữa đại dịch Covid-19

TGVN. Từ ngày 3/4-30/4, cao điểm trong các ngày từ 5 - 7/4, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) ...