Chủ tịch EC kêu gọi EU cải tổ chính sách đối ngoại

12/05/2018 09:09

Ngày 11/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố tiếng nói của Liên minh châu Âu (EU) sẽ khó lòng được lắng nghe nếu châu Âu không chấp nhận cải tổ chính sách đối ngoại. 

TIN LIÊN QUAN
chu tich ec keu goi eu cai to chinh sach doi ngoai EU hối thúc Ba Lan giải trình về cải cách tư pháp
chu tich ec keu goi eu cai to chinh sach doi ngoai EU đề xuất dự luật tiếp cận nước sạch

Tại hội nghị hàng năm về "Nhà nước liên minh", ông Juncker đã kêu gọi các thành viên EU từ bỏ nguyên tắc đồng thuận hiện nay để thay bằng hệ thống bỏ phiếu đa số hiệu quả hơn.

Ông giải thích, chính sách đối ngoại của EU đang được sắp xếp theo cách làm cho tiếng nói của châu Âu không được lắng nghe tại phần lớn các quốc gia vì tất cả sẽ phải được quyết định bằng đồng thuận.

Nguyên tắc đồng thuận có nghĩa là việc bỏ phiếu chống của chỉ một nước bất kỳ có thể chặn quyết định của cả khối. Do vậy, ông đề xuất EU chuyển sang áp dụng nguyên tắc bỏ phiếu theo đa số. Chủ tịch EC nêu cụ thể rằng, Hiệp ước Lisbon, ký năm 2007 và đi vào thực hiện từ năm 2009, đã bao gồm các quy định cần thiết để cho phép tiến hành sự thay đổi này.

chu tich ec keu goi eu cai to chinh sach doi ngoai
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Nguồn: Daily Express)

Theo ông Juncker, nguyên tắc chung có thể được mở rộng một cách tích cực tới một số lĩnh vực của EU, trong đó bao gồm cả chính sách tài khóa. Tuy nhiên, chính sách đối ngoại sẽ vẫn là yếu tố cấp bách nhất phải giải quyết để liên minh có thể tìm được tiếng nói mạnh mẽ và hiệu quả hơn trên trường quốc tế. 

Hội nghị về "Nhà nước liên minh" thu hút sự tham gia của các quan chức châu Âu, những người có tầm ảnh hưởng, các nhà phân tích và các giáo sư đại học. Hội nghị sẽ thảo luận trong 3 ngày về các vấn đề quan trọng của EU, như chính sách về kinh tế, thuế, tiền tệ, đầu tư xã hội, vấn đề người di cư, biến đổi khí hậu và năng lượng...

chu tich ec keu goi eu cai to chinh sach doi ngoai EC kêu gọi đàm phán tháo gỡ tình hình tại Catalonia

Ngày 4/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc các bên đàm phán để tháo gỡ tình hình leo thang căng thẳng chính trị ...

chu tich ec keu goi eu cai to chinh sach doi ngoai Chủ tịch EC: Khoảng cách giữa Mỹ - EU ngày càng tăng

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), đưa ra nhận định này trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Bild am ...

chu tich ec keu goi eu cai to chinh sach doi ngoai Chủ tịch EC đối mặt nhiều thách thức khi tái đắc cử

Với đa số tuyệt đối, mới đây ông Donald Tusk đã tái đắc cử chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) trong cuộc bỏ ...

(theo THX)