Chủ tịch Hạ viện Mỹ rút lui khỏi cuộc tranh cử của D. Trump

11/10/2016 07:49

Sau thượng nghị sĩ John McCain, lại có thêm một nhân vật quan trọng khác của đảng Cộng hòa quay lưng với ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
chu tich ha vien my rut lui khoi cuoc tranh cu cua d trump Bà Clinton vẫn chưa thể "hạ nốc ao" ông Trump
chu tich ha vien my rut lui khoi cuoc tranh cu cua d trump Chiến dịch tẩy chay Donald Trump - vấn đề mang tính chính trị?

Ngày 10/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã nói với một số đảng viên đảng Cộng hòa rằng, ông sẽ không tiếp tục bảo vệ và vận động tranh cử cùng với tỷ phú Donald Trump - ứng cử viên tổng thống của đảng này.

Trong thời gian tới, ông Ryan có kế hoạch củng cố vị thế đa số của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội. Người phát ngôn của ông Ryan, bà Ashlee Strong nêu rõ: "Ngài Chủ tịch Hạ viện sẽ dành thời gian trong tháng tới để toàn tâm toàn ý bảo vệ vị thế đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội".

chu tich ha vien my rut lui khoi cuoc tranh cu cua d trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan "bỏ rơi" tỷ phú Donald Trump đúng vào giai đoạn nước rút của cuộc vận động tranh cử. (Nguồn: Reuters)

Đây là một động thái hiếm thấy trong suốt chiều dài lịch sử chính trị Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa cuộc bầu cử tổng thống sẽ chính thức diễn ra. Theo CNN, ít nhất 8 thành viên của Đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối động thái này của ông Paul Ryan. Họ cho rằng hành động của ông có thể gây ra rạn nứt trong nội bộ đảng.

Cách đây ít ngày, ông Ryan đã rút lại lời mời tỷ phú Donald Trump đến tham dự một sự kiện của Đảng Cộng hòa tại bang Wisconsin hôm 8/10, sau khi tờ Washington Post công bố một đoạn băng ghi lại những lời lẽ tục tĩu của ứng cử viên Tổng thống Mỹ nhằm vào phụ nữ.

Ngày 8/10, Thượng nghị sĩ John McCain đã chính thức tuyên bố rút lại quyết định ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông lý giải: “Cách hành xử của ông Trump trong thời gian qua, mà đỉnh điểm là việc để lộ những bình phẩm rất mất quan điểm về phụ nữ và việc ông ta khoe khoang vấn đề tấn công tình dục khiến tôi không thể tiếp tục ủng hộ Donald Trump làm ứng cử viên Tổng thống của đảng".
chu tich ha vien my rut lui khoi cuoc tranh cu cua d trump Bà Clinton vẫn chưa thể "hạ nốc ao" ông Trump

Còn chưa đầy một tháng nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, ngày 8/11. Cuộc đua vào nhà Trắng đang nóng lên từng ...

chu tich ha vien my rut lui khoi cuoc tranh cu cua d trump Chiến dịch tẩy chay Donald Trump - vấn đề mang tính chính trị?

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang mất dần những lá phiếu ủng hộ do những phát ngôn thiếu suy nghĩ của mình.

chu tich ha vien my rut lui khoi cuoc tranh cu cua d trump Tranh luận Clinton – Trump lần 2: Ai thắng ai?

Sau kết quả được xem là chiến thắng trong cuộc tranh luận lần 1 vào ngày 27/9, bước vào cuộc tranh luận lần 2 hôm nay ...

PV.

(theo TTXVN)