Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Tổng thống Trump không đáng bị luận tội

12/03/2019 11:42

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi tuyên bố bà không ủng hộ việc đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội, cho rằng vị Tổng thống phe Cộng hòa này "không đáng bị như thế".

TIN LIÊN QUAN
chinh tri gia quyen luc nhat dang dan chu tong thong trump khong dang bi luan toi ​Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn chặn tình trạng khẩn cấp quốc gia
chinh tri gia quyen luc nhat dang dan chu tong thong trump khong dang bi luan toi Đảng Dân chủ Mỹ tìm cách ngăn cản tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Mỹ

Tuyên bố trên được nhân vật quyền lực nhất của đảng Dân chủ đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post ngày 11/3.

Đây là dấu hiệu mạnh nhất từ trước tới nay cho thấy lãnh đạo Dân chủ đang rất do dự về việc tiến hành bước đi quyết liệt nhằm hạ bệ một tổng thống đang tại nhiệm.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Pelosi cho biết: "Luận tội sẽ gây ra sự bất đồng lớn trong nước, trừ phi phải có một lý do thuyết phục, mạnh mẽ và đến từ lưỡng đảng. Tôi không nghĩ là chúng ta nên đi theo hướng này vì sẽ gây chia rẽ đất nước. Và ông ấy (Tổng thống Trump) không đáng bị như thế".

Bà viện dẫn tiến trình luận tội Tổng thống Bill Clinton tại Hạ viện năm 1998 đã diễn ra rất mệt mỏi: "Thật khủng khiếp đối với đất nước". Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Pelosi nhấn mạnh bà không cho rằng Tổng thống Trump phù hợp với vị trí lãnh đạo đất nước.

chinh tri gia quyen luc nhat dang dan chu tong thong trump khong dang bi luan toi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi tuyên bố bà không ủng hộ việc đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội, cho rằng vị Tổng thống phe Cộng hòa này "không đáng bị như thế". (Nguồn: NBC News)

Cùng quan điểm trên, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Hạ nghị sĩ Jerry Nadler trước đó cũng cho rằng dù "rõ ràng" là Tổng thống Trump đang cản trở công lý, nhưng "việc luận tội là một chặng đường dài".

Phát biểu với đài ABC, ông Nadler cho biết trước bất kỳ tiến trình luận tội nào, các nghị sĩ sẽ cần thuyết phục người dân Mỹ rằng các thành viên quốc hội "không tìm cách lật ngược kết quả của cuộc bầu cử trước".

Thời gian qua, Tổng thống Trump và các trợ lý của ông đang phải đối mặt với một loạt các cuộc điều tra, trong đó đáng chú ý là cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller liên quan đến các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump, cũng như khả năng đồng lõa của đội ngũ tranh cử của ông Trump với Moscow.

Tuần trước, Ủy ban của Hạ nghị sĩ Nadler cũng khởi động một cuộc điều tra mới, dự kiến kéo dài trong nhiều tháng, và yêu cầu 81 cá nhân và thực thể liên quan đến Tổng thống Trump phải cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra.

chinh tri gia quyen luc nhat dang dan chu tong thong trump khong dang bi luan toi Ngài Trump và bức tường “không khoan nhượng”

Bất chấp khả năng sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý dài hơi, thậm chí cho tới cuộc bầu cử tổng thống ...

chinh tri gia quyen luc nhat dang dan chu tong thong trump khong dang bi luan toi Tổng thống Trump “vượt mặt” Quốc hội, chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây bức tường biên giới giữa ...

chinh tri gia quyen luc nhat dang dan chu tong thong trump khong dang bi luan toi Chủ tịch Hạ viện Mỹ lạc quan về một thỏa thuận về an ninh biên giới

Ngày 7/2, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosy bày tỏ lạc quan về khả năng các thành viên Quốc hội sẽ đạt được một ...

(theo Washington Post, ABC News)