Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump 'được nhiều nhất' từ cuộc gặp Hà Nội

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai mà không có thỏa thuận nào được ký, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhận định hội nghị vẫn mang lại những hàm ý tích cực cho hai nước.
TIN LIÊN QUAN
chu tich kim va tong thong trump duoc nhieu nhat tu thuong dinh my trieu Phản ứng của giới nghị sỹ Mỹ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2
chu tich kim va tong thong trump duoc nhieu nhat tu thuong dinh my trieu Nga, Trung đồng quan điểm "quá trình giải quyết vấn đề Triều Tiên cần phải có thời gian"

TG&VN xin gửi đến bạn đọc góc nhìn của Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, một chuyên gia có nhiều năm làm công tác nghiên cứu chiến lược và chính trị quốc tế của Bộ Ngoại giao.

Tạm gác "gánh lo"

Nhìn tổng thể, không bên nào mất gì sau khi Hội nghị kết thúc, thậm chí những người tham gia trực tiếp và cao nhất ở tiến trình này như Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim lại là những người được nhiều nhất.

Nghe kỹ phần họp báo lúc 14h ngày 28/2 của Tổng thống Trump, rõ ràng Mỹ và Triều Tiên đã đạt được cái cần đạt: Tổng thống Trump được Chủ tịch Kim đảm bảo sẽ không có các vụ thử hạt nhân và tên lửa nữa trong tương lai khi hai bên tiến hành đàm phán. Ở chiều ngược lại, Tổng thống Trump cam kết sẽ không siết chặt thêm cấm vận.

chu tich kim va tong thong trump duoc nhieu nhat tu thuong dinh my trieu
Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã kết thúc hai ngày đối thoại mà không có thỏa thuận nào được ký. (Nguồn: Independent)

Điều này có nghĩa Tổng thống Trump có thể tạm thời "đóng gói", không phải lo đối phó với câu chuyện Triều Tiên ít nhất trong hai năm tới, cho đến hết nhiệm kỳ của mình trong khi lại chẳng mất thêm gì.

Việc hứa không cấm vận thêm cũng không đồng nghĩa là một món quà hay nhượng bộ với Triều Tiên. Thực tế, các lệnh cấm vận liên tục của Liên Hiệp Quốc trong khoảng 20 năm qua đã quá hà khắc và cũng không còn lỗ hổng để siết chặt thêm được bao nhiêu.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dừng để các bên tiếp tục đàm phán trong bầu không khí khá thân thiện, tôn trọng nhau, chứ không phải là đàm phán đổ vỡ và hai bên quay trở lại vạch xuất phát.

Điều này cho thấy bản thân câu chuyện đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là hết sức khó khăn.

Hơn 20 năm qua, qua bốn đời tổng thống, các cuộc đàm phán hoàn toàn bế tắc. Do đó sẽ hết sức phi thực tế nếu đặt quá nhiều kỳ vọng vào sự đột phá, vì thực tế là hai bên mới chỉ đàm phán cấp cao trực tiếp 8 tháng trước, tính từ thời điểm cuộc gặp thượng đỉnh lần 1 tại Singapore vào tháng 6/2018.

Thực ra, khi không đạt được thỏa thuận nào lại chính là lúc hai bên đạt được nhiều nhất. Còn nhớ, tại Singapore, khi hai bên đạt được thỏa thuận thì cũng là lúc cả Tổng thống Trump lẫn Chủ tịch Kim đều chịu sức ép và phê phán ghê gớm trong vì đã "nhượng bộ" đối phương quá nhiều.

Khi dừng đàm phán, Trump muốn gửi thông điệp đến những người hoài nghi trong đảng Cộng hòa, những người chỉ trích trong giới truyền thông, cũng như lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập tại lưỡng viện là: Ông ra quyết định nhanh, nhưng luôn tính toán kỹ lưỡng, chuẩn mực, không vội vàng, hấp tấp như mô tả của giới truyền thông hay phe đối lập.

chu tich kim va tong thong trump duoc nhieu nhat tu thuong dinh my trieu
Hai nhà lãnh đạo đi bộ trong khuôn viên khách sạn Metropole sau thời gian họp kín sáng 28/2. (Nguồn: Washington Post)

Điều này sẽ giúp Tổng thống Trump có thêm sự ủng hộ tiếp tục, sự tin tưởng của lãnh đạo đảng, các nghị sĩ Cộng hòa cũng như cử tri. Điều này giúp chuẩn bị cho các cuộc đấu sắp tới với Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát, đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn là tái tranh cử năm 2020.

Thông điệp nhắm tới Trung Quốc

Phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là mục tiêu quan trọng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump chưa phải hành động vội vàng, mà cái đích nhắm tới là Trung Quốc cùng kết quả đàm phán thương mại cấp cao với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trước đây, các tổng thống Mỹ luôn muốn tìm cách xử lý câu chuyện thương mại và các mâu thuẫn khác với Trung Quốc nhưng gần như không thể thành công. Mỗi khi Mỹ chuẩn bị cứng rắn với Trung Quốc thì tình hình trên bán đảo Triều Tiên bỗng "đột ngột căng thẳng". Khi đó, Mỹ buộc phải thông qua Trung Quốc giúp hòa giải để làm dịu tình hình.

Có thể thấy, cách tiếp cận Triều Tiên của Tổng thống Trump hoàn toàn khác. Trước khi áp thuế với Trung Quốc vào tháng 6/2018, ông chuyển sang hòa dịu với Triều Tiên. Khác với các nỗ lực trước, trong suốt quá trình căng thẳng quan hệ với Trung Quốc lần này, tình hình trên bán đảo Triều Tiên lại hết sức ổn định.

chu tich kim va tong thong trump duoc nhieu nhat tu thuong dinh my trieu
Tổng thống Mỹ trong buổi họp báo chiều 28/2.

Đây là điều Tổng thống Trump rất cần khi đi vào cuộc đàm phán quyết định trong vòng một tháng tới với Trung Quốc, mà đỉnh cao là cuộc gặp cấp cao giữa ông và ông Tập tại Florida vào cuối tháng 3/2019. Trong lần gặp đó, Trung Quốc buộc phải tính toán có hay không trong việc nhân nhượng các vấn đề cốt lõi:

Một, Tổng thống Trump và ê kíp sẽ không chịu sức ép vì bị chỉ trích ở trong nước về thỏa thuận (nếu đạt được) với Triều Tiên. Giờ đây, họ có thể tập trung và dồn toàn bộ nỗ lực vào đàm phán với Trung Quốc.

Hai, thông qua thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này, thông điệp với Trung Quốc là nếu họ không nhân nhượng đủ lớn, đủ hấp dẫn với Mỹ thì sẽ không có bất kì thỏa thuận nào. Đây sẽ là đòn tâm lý và sức ép rất lớn lên phía Trung Quốc khi họ đứng trước rủi ro rất cao là không thể đạt được thỏa thuận.

Ba, Tổng thống Trump cũng chuẩn bị trước cho dư luận Mỹ và thế giới. Tuy hy vọng, tuy có những tín hiệu tích cực nhưng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng, cũng như gánh nặng buộc phải thành công cho bản thân tổng thống và ê kíp của mình. Mỹ đã sẵn sàng cho kịch bản không có thỏa thuận với Trung Quốc.

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận với Trung Quốc thì Tổng thống Trump sẽ tự tin hơn vì được tiếp thêm sức mạnh mới để tiếp tục ép ông Kim Jong Un có những nhượng bộ lớn hơn.

Trong trường hợp không có thỏa thuận với Trung Quốc lẫn Triều Tiên, Tổng thống Trump vẫn có thể ung dung bước vào cuộc chiến tái tranh cử 2020. Cuối cùng, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục để lại dấu ấn riêng - một điều không hề thay đổi sau 2 năm của nhiệm kỳ. Ông vẫn khẳng định được mình là người làm chủ cuộc chơi, quyết định chơi với ai, chơi như thế nào và khi nào thì dừng.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ tiếp tục chứng tỏ mình là người khó đoán định, khó hiểu về các quyết định chiến lược, các bước đi của mình và bí ẩn đến phút chót ngay cả với các trợ lý hàng đầu. Khi tất cả đều nghĩ đến thỏa thuận thì cũng là lúc họ ngã ngửa vì chẳng có thoả thuận nào cả! 

Với vai trò chủ nhà, Hà Nội đã làm vượt sự kỳ vọng của các bên từ công tác chuẩn bị lễ tân, hậu cần, an ninh cũng như sự thân thiện và hiếu khách của người dân.

Trong những ngày qua, Hà Nội đã là tâm điểm của truyền thông quốc tế với những khía cạnh tích cực nhất. Rất nhiều nước giàu có hơn, sẵn sàng mở hầu bao nhiều hơn chỉ để mong được tổ chức sự kiện này, nhưng cũng không thể làm được vì thiếu sự nhất trí của cả Mỹ và Triều Tiên.

Ngay từ khi đặt chân đến Hà Nội cho tới khi mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Trump đều dành những lời "có cánh" dành cho nước chủ nhà.

Từ đây, Hà Nội có thể được cân nhắc là sự lựa chọn tổ chức cho các hội nghị quốc tế lớn trong tương lai, đặc biệt liên quan đến lĩnh vực hòa bình và hòa giải.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, một nhà nghiên cứu chính trị quốc tế lâu năm và hiện là lãnh đạo Ban thư ký ASEAN.

chu tich kim va tong thong trump duoc nhieu nhat tu thuong dinh my trieu Họp báo lúc nửa đêm, T​riều Tiên thông báo đã đề xuất dừng thử hạt nhân và tên lửa tầm xa vô thời hạn

Đêm ngày 28/2, rạng sáng ngày 1/3, trong buổi họp báo bất ngờ tại khách sạn Melia, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết, ...

chu tich kim va tong thong trump duoc nhieu nhat tu thuong dinh my trieu Tổng thống Trump cảm ơn sự hào phóng của Việt Nam

Trên chuyên cơ trở về Mỹ, Tổng thống Doanald Trump đã tiếp tục viết trên Twitter bày tỏ cảm ơn các nhà lãnh đạo và ...

chu tich kim va tong thong trump duoc nhieu nhat tu thuong dinh my trieu Phản ứng của Đức về kết quả Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Ngày 28/2, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ lấy làm tiếc khi không có thỏa thuận nào đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh ...

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Xem nhiều

Đọc thêm

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất, hiện tại rất ít khả năng nới lỏng các chính sách. Trung Quốc có đủ khả năng ra tay ...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bàn lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bàn lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, khiến nhiều người thiệt mạng...
Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc, đối thoại với Đại sứ quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, trong công tác phối hợp.
XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

Baoquocte.vn. XSMB 20/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB thứ 7. kết quả xổ số ngày 20 tháng ...
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định chủ trương của Việt Nam là hết sức coi trọng hợp tác với Bỉ, EU.
XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 20/8. kết quả xổ số ngày 20 tháng 8. SXMT 20/8. trực tiếp xổ số miền Trung 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Trung thứ 7. ...
XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

Baoquocte.vn. XSMN 20/8. xổ số hôm nay ngày 20 tháng 8. trực tiếp xổ số miền Nam 20/8/2022. xổ số miền Nam thứ 7. xo so mien nam. SXMN 20/8/2022. xổ ...
Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Baoquocte.vn. Tình hình Mali tiếp tục có một số diễn biến mới liên quan đến sự hiện diện của Nga và Đức tại quốc gia này.
Nhật Bản và Đức vẫn khó ‘dứt tình’ với khí đốt Nga

Nhật Bản và Đức vẫn khó ‘dứt tình’ với khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp năng lượng Nhật Bản mong muốn ký hợp đồng mua khí đốt Nga, trong khi Đức kêu gọi sớm nối lại Dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Điều gì khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết thăm Ukraine, bất chấp rủi ro đảo chiều quan hệ với Nga?

Điều gì khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết thăm Ukraine, bất chấp rủi ro đảo chiều quan hệ với Nga?

Baoquocte.vn. Bất chấp ảnh hưởng quan hệ với Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn thăm Ukraine để củng cố vị thế hoà giải quốc tế của Ankara.
Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang trở thành một 'điểm nóng' trong xung đột Nga-Ukraine.
Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh' lên ý tưởng của Hàn Quốc, khẳng định không đánh đổi danh dự

Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh' lên ý tưởng của Hàn Quốc, khẳng định không đánh đổi danh dự

Baoquocte.vn. Em gái của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng, giả thiết về việc Triều Tiên sẵn sàng đưa chương trình hạt nhân lên bàn đàm phán là sai lầm.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động