Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt, thăm trang trại điện mặt trời tại Singapore

Minh Khôi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 26/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore; dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cạnh khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á và tham quan Trang trại điện mặt trời nổi Tengeh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt, thăm trang trại điện mặt trời tại Singapore
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, sáng 26/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã có buổi gặp mặt và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước nhấn mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới để triển khai Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị và nêu rõ, đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng góp phần phát huy khối đại đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc.

Thay mặt cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng, Đại sứ Mai Phước Dũng khẳng định, tập thể cán bộ Đại sứ quán và bà con người Việt tại Singapore luôn hướng về đất nước và sẽ nỗ lực phấn đấu để đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng đất nước cũng như vun đắp quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt cho giới trí thức kiều bào Việt Nam tại Singapore, Tiến sĩ Vũ Minh Khương, Đại học Quốc gia Singapore bày tỏ vui mừng và đánh giá cao thành tựu đặc biệt quan trọng, vượt bậc và toàn diện của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Tiến sĩ Vũ Minh Khương cho rằng, chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước có ý nghĩa rất to lớn trong quan hệ hai nước.

Singapore hiện nay là một minh chứng cho mô hình từ một dân tộc nghèo nay đã vươn lên hàng đầu thế giới, trở thành một mô hình tiêu biểu cho Việt Nam trong chặng đường phát triển thời gian tới.

Còn Việt Nam, từ một quốc gia chịu hậu quả nặng nền trong chiến tranh nay đã từng bước vươn lên một cách mạnh mẽ và đang trở thành một điểm đến mạnh mẽ của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư Singapore.

Góp ý về định hướng phát triển của Việt Nam trong những năm tới, Tiến sĩ Vũ Minh Khương cho rằng cần có được những yếu tố như: sự cộng hưởng, tình đoàn kết để huy động sức mạnh toàn Đảng, toàn dân; tầm nhìn chiến lược để hiện đại hóa thể thế, hội nhập sâu rộng vào thế giới, chuyển đổi số.

Ngoài ra là các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững, thúc đẩy năng lượng tái tạo; giải pháp cho tương lai, nhất là đối với những bài toán khó trong phát triển đất nước.

Chị Tạ Thùy Liên, Trưởng Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Singapore cho biết, cộng đồng người Việt tại Singapore dù xa quê hương nhưng luôn theo sát và đồng hành, hỗ trợ người dân trong nước mỗi lúc gặp khó khăn, hoạn nạn, đặc biệt là trong đợt đại dịch Covid-19.

Các thành viên của Ban liên lạc dù công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng luôn giữ vững phương châm đoàn kết, yêu nước, hướng về quê hương và chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại.

Ban liên lạc cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động trong cộng đồng như dạy tiếng Anh miễn phí, tư vấn pháp luật, tổ chức các sự kiện văn hóa dân tộc và đang chuẩn bị ra mắt dự án dạy tiếng Việt cho người Việt Nam và người nước ngoài tại Singapore.

Chị Liên cũng cho biết, người Việt Nam ở Singapore nói riêng và trên toàn thế giới nói chung rất tự hào về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam; tin tưởng đất nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa trong tương lai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trở lại thăm và nói chuyện với bà con kiều bào, sinh viên Việt Nam trong chuyến thăm Singapore lần đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Việt Nam. Đây cũng là chuyến thăm cấp cao lần đầu tiên sau 2 năm đại dịch Covid-19 gây tác động nghiêm trọng trên thế giới.

Chủ tịch nước cho rằng, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore lên một tầm cao mới; nhất là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 2023).

Theo Chủ tịch nước, qua chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai bên đã thống nhất sớm mở cửa hàng không thương mại giữa hai nước Việt Nam-Singapore, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc thăm lại quê hương, hợp tác phát triển kinh tế thương mại và các lĩnh vực khác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, doanh nghiệp hai nước đã thỏa thuận, ký kết các dự án hợp tác có tổng giá trị lên đến 11 tỷ USD. Đặc biệt, hai nước cùng thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, tăng cường giá trị gia tăng trong phát triển kinh tế số. Chuyến thăm đã mở ra một tầm cao mới trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Singapore trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của Đại sứ và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, vượt qua khó khăn do dịch bệnh để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác bảo hộ người Việt Nam tại nước ngoài.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng được biết cộng đồng người Việt Nam tại Singapore luôn gắn bó, đoàn kết, yêu thương lẫn nhau cùng phát triển; mong muốn Ban liên lạc người Việt Nam tại Singapore đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ cộng đồng.

Đồng thời, Chủ tịch nước căn dặn Đại sứ quán quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho bà con kiều bào hội nhập và phát triển ở nước sở tại.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn kiều bào tiếp tục phát huy là một cộng đồng trí thức trẻ với đội ngũ giáo sư, tiến sĩ có năng lực phát triển vững mạnh và hội nhập sâu vào xã hội sở tại; tận dụng lợi thế về tri thức, khoa học công nghệ của nước sở tại để vươn lên, trang bị kiến thức, trình độ phát triển kinh tế và đóng góp vào xây dựng quê hương đất nước. Cùng với đó là phải tuân thủ đúng pháp luật của nước sở tại, tôn trọng sự đa dạng về văn hóa; hòa hợp và hòa nhập nhưng không hòa tan; phát huy được bản sắc văn hoá Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt, thăm trang trại điện mặt trời tại Singapore
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cạnh khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á. (Nguồn: TTXVN)

* Cũng nhân dịp thăm cấp Nhà nước tới Singapore, trong ngày 26/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cạnh khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á.

Tháng 5/2008, nhân kỷ niệm 118 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore, Ủy ban Di sản quốc gia Singapore đã khánh thành Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á.

Từ ý tưởng của những người bạn yêu mến Việt Nam ở Ủy ban Di sản quốc gia Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Bảo tàng Hồ Chí Minh, bức tượng Bác Hồ bên cạnh tấm bia tưởng niệm đã được khánh thành vào tháng 9/2011.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là tượng đài đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” của Singapore đặt tại công viên Bảo tàng Văn minh châu Á - một trong những địa điểm thu hút nhiều khách tham quan.

* Trước khi rời Singapore, Chủ tịch nước và Đoàn đã tới tham quan Trang trại điện mặt trời nổi Tengeh, mới ra mắt tại Singapore. Đây là một trong những trang trại điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới, có diện tích bằng 45 sân bóng đá, trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải nhà kính. Trang trại khổng lồ gồm 120.000 tấm pin mặt trời được lắp đặt trên bề mặt của hồ chứa Tengeh. Với công suất tối đa đạt 60 MW, trang trại có thể sản xuất đủ điện để vận hành 5 nhà máy xử lý nước sạch trong khu vực.

Theo chủ thầu Sembcorp Industries và cơ quan cấp nước quốc gia PUB, trang trại sẽ giúp cắt giảm lượng khí thải CO2 tương đương với việc loại bỏ 7.000 ô tô chạy bằng xăng ra khỏi các con đường.

Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã ra Sân bay quốc tế Changi, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nguyên Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong và Bộ trưởng cao cấp Tiêu Chí Hiền

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nguyên Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong và Bộ trưởng cao cấp Tiêu Chí Hiền

Tại cuộc tiếp nguyên Thủ tướng Goh Chok Tong, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh luôn trân trọng sự hỗ trợ quý báu ...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Singapore

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Singapore

Chiều tối 25/2, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 10/8: Dư luận nội bộ việc Ronaldo đi hay ở; CĐV phản đối mua Arnautovic, có Morata với giá hời?

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 10/8: Dư luận nội bộ việc Ronaldo đi hay ở; CĐV phản đối mua Arnautovic, có Morata với giá hời?

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup chỉ đạo bộ này và đề nghị ban ngành liên quan ưu tiên đầu tư xây dựng một hệ thống quân sự.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Baoquocte.vn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao ...
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông ...
Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dường như đã vượt qua được dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển.
Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an 'vào cuộc' về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Ukraine nói Moscow sắp làm một điều liên quan tới Crimea

Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an 'vào cuộc' về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Ukraine nói Moscow sắp làm một điều liên quan tới Crimea

Baoquocte.vn. Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp về vụ tấn công Zaporizhzhia, còn Ukraine cảnh báo Moscow sắp kết nối nhà máy điện hạt nhân này với Crimea.
Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Argentina phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.
Phản ứng của Moscow khi Mỹ định thanh sát trên lãnh thổ Nga trong khuôn khổ New START

Phản ứng của Moscow khi Mỹ định thanh sát trên lãnh thổ Nga trong khuôn khổ New START

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, việc Mỹ định thanh sát trên lãnh thổ Nga theo Hiệp ước New START là không thể chấp nhận được.
DEEP C đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong xúc tiến đầu tư

DEEP C đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong xúc tiến đầu tư

Baoquocte.vn. Ngày 26/7, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ ...
Vụ cháy kho chứa dầu: Lửa đã dịu, vẫn tiềm ẩn nguy cơ, Cuba lạc quan nhưng thận trọng

Vụ cháy kho chứa dầu: Lửa đã dịu, vẫn tiềm ẩn nguy cơ, Cuba lạc quan nhưng thận trọng

Baoquocte.vn. Vụ hỏa hoạn kho chứa dầu Cuba đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Lần đầu tiên lính cứu hỏa tiếp cận được khu vực trung tâm thảm họa công nghiệp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động