Bốn kết quả nổi bật, ba phương hướng triển khai hợp tác trong quan hệ Việt Nam-Singapore

Bảo Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 24-26/2, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã nêu bốn kết quả nổi bật, ba phương hướng triển khai hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Singapore trong thời gian tới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: TTXVN)

Xin Thứ trưởng đánh giá ý nghĩa chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore đối với mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore?

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng: Trước tiên phải khẳng định chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Singapore theo lời mời của Tổng thống Singapore Halimah Yacob trong 2 ngày vừa qua đã thành công hết sức tốt đẹp.

Chuyến thăm góp phần triển khai đường lối đối ngoại được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII là ưu tiên phát triển toàn diện quan hệ với các nước láng giềng và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Singapore - một Đối tác Chiến lược quan trọng của Việt Nam, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, với việc Singapore vừa vươn lên trở thành nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ hai tại Việt Nam.

Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược vào năm 2023, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt đối với cả hai bên.

Đây là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa Việt Nam và Singapore sau hơn hai năm gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra. Chủ tịch nước ta cũng là vị khách nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới Singapore từ khi dịch bệnh bùng phát.

Chuyến thăm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore, củng cố niềm tin của bạn bè đối tác quốc tế và nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài về chủ trương, đường lối, chính sách và tương lai phát triển của Việt Nam; tạo niềm tin và khuyến khích các doanh nghiệp Singapore làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, Lãnh đạo Singapore đều nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm.

Lãnh đạo hai nước cùng bày tỏ tin tưởng với việc trao đổi hàng loạt vấn đề một cách toàn diện, sâu sắc, thực chất và trên tinh thần tinh cậy, hiểu biết lẫn nhau, kết quả chuyến thăm lần này sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đóng góp tích cực vào xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, vì hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Dư luận quốc tế và Singapore rất quan tâm, đánh giá cao kết quả tích cực của chuyến thăm, đem lại những cơ hội mới để phát triển hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore, từ đó tiếp tục mang lại những lợi ích thiết thực, hiệu quả cho mỗi nước và khu vực.

Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả nổi bật đạt được trong chuyến thăm lần này?

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng: Với lịch trình làm việc dày đặc gần 30 hoạt động, Chủ tịch nước đã trao đổi trực tiếp với tất cả các lãnh đạo cấp cao nhất của Singapore, gặp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Singapore và quốc tế, tiếp những nguời bạn lâu năm của Việt Nam và nói chuyện với cộng đồng người Việt.

Lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương cũng có các hoạt động với các đối tác Singapore để trao đổi các nội dung hợp tác cụ thể.

Qua việc trao đổi hàng loạt các biện pháp thúc đẩy hợp tác, chuyến thăm đã đạt được những kết quả rất toàn diện, thực chất vừa cụ thể, vừa có ý nghĩa chiến lược, nổi bật là:

Thứ nhất, hai bên đã thống nhất cao về những phương hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất các lĩnh vực, ra Tuyên bố báo chí chung về “Tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác cùng phục hồi sau đại dịch,” ký 5 văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế - thương mại, sở hữu trí tuệ, hợp tác kinh tế số và giao lưu nhân dân; nhất trí các biện pháp nhằm củng cố, phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gia tăng nội hàm chiến lược trong hợp tác song phương thông qua tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp.

Hai bên thống nhất triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; thúc đẩy hiệu quả các lĩnh vực hợp tác chủ chốt trong khuôn khổ Hiệp định Kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore trong đó chú trọng các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển xanh và bền vững, hướng tới “kết nối hai nền kinh tế trên nền tảng số;” đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) theo hướng khu công nghệ cao, thông minh, thân thiện với môi trường.

Hai bên cũng cam kết tiếp tục phối hợp hiệu quả trong kiểm soát đại dịch Covid-19, đặc biệt đã đạt được thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine nhân dịp chuyến thăm, giúp tạo thuận lợi cho đi lại và giao thương giữa hai nước trong bối cảnh "bình thường mới”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Singapore. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Singapore. (Nguồn: TTXVN)

Thứ hai, chuyến thăm góp phần quan trọng trong việc thu hút nguồn lực phục hồi kinh tế, đồng thời gửi tới các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Singapore và quốc tế thông điệp về quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong điều kiện “bình thường mới,” tiếp tục đẩy mạnh cải cách, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, kinh doanh vào làm ăn ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết và trao đổi 29 bản ghi nhớ, hợp đồng hợp tác trị giá hơn 11 tỷ USD giữa các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với đối tác Singapore và nước ngoài trong nhiều lĩnh vực ta đang có nhu cầu như thương mại, đổi mới sáng tạo, phát triển khu công nghiệp thông minh, hạ tầng sân bay, logistics, năng lượng tái tạo, xây dựng trường học, xử lý môi trường...

Phát biểu tại Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore với sự tham dự của lãnh đạo của gần 100 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của hai nước, Chủ tịch nước đã đánh giá cao những đóng góp thiết thực, hiệu quả của các tập đoàn doanh nghiệp Singapore ở Việt Nam, khuyến khích mở rộng đầu tư vào những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Singapore đều khẳng định tin tưởng vào môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện của Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ ba, khẳng định Việt Nam và Singapore là đối tác chiến lược tin cậy trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm qua việc nhất trí phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc và ASEAN; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN; chia sẻ quan điểm về duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982; ủng hộ các nỗ lực của ASEAN giúp các bên tìm giải pháp đưa Myanmar trở lại ổn định, trong đó có việc thúc đẩy thực hiện Đồng thuận 5 điểm về Myanmar đã được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tháng 4/2021.

Thứ tư, Chủ tịch nước đã dành thời gian thăm hỏi cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt tại Singapore, thể hiện sự quan tâm to lớn của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người gốc Việt tại Singapore nói riêng và ở nước ngoài nói chung.

Chủ tịch nước biểu dương tinh thần tương thân tương ái, sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau của bà con kiều bào trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp.

Trong các cuộc tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo Singapore, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đều đề nghị Singapore tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam học tập, làm việc, sinh sống và cư trú hợp pháp tại Singapore, vừa đóng góp cho xã hội sở tại, vừa góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị và tình cảm giữa nhân dân hai nước.

Xin Thứ trưởng cho biết phương hướng triển khai các kết quả chuyến thăm?

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng: Để hiện thực hóa các kết quả nêu trên, tôi cho rằng cần tập trung vào một số hướng sau:

Một là, cần chuẩn bị để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa và hướng tới người dân, đặc biệt là lớp trẻ để nâng cao nhận thức và giáo dục truyền thống quan hệ hữu nghị cũng như tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore đối với mỗi nước cũng như đối với khu vực và cộng đồng ASEAN.

Hai là, các Bộ, Ngành liên quan của ta cần phối hợp với các đối tác Singapore để thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết trong chuyến thăm, cũng như tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chủ chốt trong khuôn khổ Hiệp định Kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore (đầu tư, tài chính, công nghệ thông tin và truyền thông, giáo dục và đào tạo, giao thông, thương mai và dịch vụ, đổi mới sáng tạo); phấn đấu theo mục tiêu mà Lãnh đạo hai nước đã nhất trí là nỗ lực thúc đẩy “kết nối hai nền kinh tế trên nền tảng số;” tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như an ninh quốc phòng, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…; hướng tới cùng phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch.

Ba là, các địa phương cần tích cực tạo điều kiện và môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, thương mại từ phía Singapore để nhanh chóng hiện thực hóa các cam kết đầu tư trong chuyến thăm này.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần bám sát, tích cực thúc đẩy hợp tác với các đối tác Singapore, tranh thủ cơ hội thuận lợi có được trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược đang phát triển tốt đẹp hiện nay.

Bộ Ngoại giao sẽ chuẩn bị để phục vụ tốt các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, hướng tới tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023; sát cánh đồng hành cùng các Bộ, Ngành, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp trong hợp tác với Singapore.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Chuyến thăm đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore lên tầm cao mới

Chuyến thăm đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Singapore. Thành công của chuyến thăm đã đưa hợp tác kết nối kinh ...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt, thăm trang trại điện mặt trời tại Singapore

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt, thăm trang trại điện mặt trời tại Singapore

Ngày 26/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại ...

Đọc thêm

Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm Đông Nam Á đã chính thức khai mạc Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế - Vietnam Manufacturing Expo ...
Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Những lãnh đạo cánh tả lên nắm quyền tại Mỹ Latinh sẽ phải đối mặt với nhiều bài toán để bảo đảm ổn định chính trị, tăng trưởng cao thời ...
Không gian đậm dấu ấn Việt ở Bệnh viện dã chiến Việt Nam tại Nam Sudan

Không gian đậm dấu ấn Việt ở Bệnh viện dã chiến Việt Nam tại Nam Sudan

Baoquocte.vn. Không gian tiếp đón khách quốc tế tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lấy điểm nhấn là các thắng cảnh nổi tiếng, các nét văn hóa đặc ...
Khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội-Vientiane

Khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội-Vientiane

Baoquocte.vn. Sáng 10/8, UBND thành phố Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội-Vientiane.
Trực tiếp xổ số miền Nam XSMN - XSMN 10/8 - SXMN 10/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 10/8

Trực tiếp xổ số miền Nam XSMN - XSMN 10/8 - SXMN 10/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 10/8

Baoquocte.vn. XSMN 10/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 4 ngày 10/8/2022. xổ số hôm nay ngày 10 tháng 8. SXMN 10/8/2022. xổ số ...
Điểm sàn xét tuyển của các trường Công an nhân dân 2022 là 70 điểm

Điểm sàn xét tuyển của các trường Công an nhân dân 2022 là 70 điểm

Baoquocte.vn. Điểm sàn xét tuyển đối với trình độ đại học chính quy tuyển mới các trường Công an là 70 điểm.
Nga phân trần quyết định 'né' hoạt động thanh tra của Mỹ trong khuôn khổ START, khẳng định lợi thế đang nghiêng hẳn về một bên

Nga phân trần quyết định 'né' hoạt động thanh tra của Mỹ trong khuôn khổ START, khẳng định lợi thế đang nghiêng hẳn về một bên

Baoquocte.vn. Nga đã chính thức thông báo với Mỹ rằng đang tạm thời rút các cơ sở của mình ra khỏi các hoạt động thanh tra theo Hiệp ước START.
Cựu vô địch Tour de France Lance Armstrong và bạn gái rạng rỡ trong đám cưới tại Pháp

Cựu vô địch Tour de France Lance Armstrong và bạn gái rạng rỡ trong đám cưới tại Pháp

Baoquocte.vn. Tay đua xe đạp nổi tiếng một thời Lance Armstrong và bạn gái lâu năm Anna Hansen tổ chức hôn lễ ở Pháp sau 14 năm bên nhau.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 11/8/2022: Bảo Bình tình cảm nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 11/8/2022: Bảo Bình tình cảm nở hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 11/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nguồn cung năng lượng châu Âu lại 'gặp nạn', vấn đề không phải từ Nga?

Nguồn cung năng lượng châu Âu lại 'gặp nạn', vấn đề không phải từ Nga?

Baoquocte.vn. An ninh năng lượng của châu Âu lại 'gặp nạn', khi dầu thô Nga tại đường ống Druzhba bị tạm dừng do vấn đề thanh toán phí vận chuyển.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động