Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

TGVN. Chiều 10/12, tại Trụ sở Hội đồng Liên bang Nga, thủ đô Moscow, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko đã chủ trì lễ đón trọng thể và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi dam voi chu tich hoi dong lien bang nga Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi dam voi chu tich hoi dong lien bang nga Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Moscow
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi dam voi chu tich hoi dong lien bang nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn Chủ tịch Matvienko và Hội đồng Liên bang Nga đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo; thông báo đã có ngày làm việc đầu tiên thành công ở nước Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin và các lãnh đạo Nga, trong đó có cá nhân Chủ tịch Hội đồng Liên bang Matvienko, nước Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ, vị thế, uy tín Liên bang Nga không ngừng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới.

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Liên bang Nga, coi đây là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại, mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt-Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, phát triển toàn diện, đáp ứng lợi ích thiết thực của cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Việt Nam và Nga chia sẻ nhiều quan điểm tương đồng trong các vấn đề quốc tế và khu vực, duy trì sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc; cảm ơn Nga ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi dam voi chu tich hoi dong lien bang nga
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.Matvienko và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm. (Ảnh: TTXVN)

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang, Liên bang Nga phát triển tích cực trong thời gian qua.

Trao đổi đoàn được duy trì thường xuyên, giữa lãnh đạo, các Ủy ban và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, góp phần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lập pháp và hoạt động giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước, cũng như thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Quốc hội hai nước luôn ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trên trường quốc tế, tích cực tham gia vào các diễn đàn đa phương do hai bên tổ chức. Trên cương vị Chủ tịch AIPA 41 vào năm 2020, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa ASEAN và Nga.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng mời Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Matvienko và các đại biểu Hội đồng Liên bang Nga sang thăm Việt Nam và dự Đại hội đồng AIPA-41 tại Việt Nam dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8, đầu tháng 9/2020 tại thành phố biển Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy hợp tác địa phương không ngừng được tăng cường thời gian qua, không chỉ giữa các thủ đô, thành phố lớn như Hà Nội-Moscow, Thành phố Hồ Chí Minh-Saint Peterburg mà cả giữa các địa phương giàu tiềm năng khác như giữa tỉnh Bình Thuận với tỉnh Kaluga, tỉnh Hà Tĩnh với tỉnh Tula, Nam Định với Krasnodar...

Chủ tịch Quốc hội đề nghị bà Matvienko ủng hộ Cộng hòa Tatarstan kết nghĩa với tỉnh Kiên Giang. Hội đồng Liên bang Nga tiếp tục làm cầu nối giúp các tỉnh, thành phố Việt Nam kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác với các địa phương Nga. Đây là kênh hợp tác trực tiếp rất tiềm năng và hiệu quả nhằm triển khai hợp tác với kết quả cụ thể, thiết thực trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết.

Chủ tịch Quốc hội giới thiệu khái quát về tình hình Việt Nam, tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam thời gian qua. Việt Nam duy trì mức tăng trưởng cao GDP năm 2017 tăng 6,8%, năm 2018 tăng 7,08% và năm 2019 ước tăng trong khoảng 6,8-7%.

Trong 10 năm tới, Việt Nam phấn đấu duy trì tăng trưởng bình quân khoảng 7% năm và phấn đấu gia nhập vào nhóm nước thu nhập trung bình cao. Đến nay, Việt Nam thu hút 28.000 dự án vốn đầu tư từ 132 quốc gia, vùng lãnh thổ với số vốn 360 tỷ USD...

Bên cạnh đó, Việt Nam đã ký kết và thực hiện 14 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA); vừa cùng Liên minh châu Âu ký Hiệp định thương mại tự do và Bảo hộ đầu tư và đang đàm phán 2 FTA đa phương và song phương.

Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông, theo đó ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông; ủng hộ thực thi đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử của cá bên ở Biển Đông (COC).

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi dam voi chu tich hoi dong lien bang nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko họp báo sau hội đàm. (Ảnh: TTXVN)

Bà Matvienko cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cung cấp những thông tin về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam, về quan hệ hai nước; đồng thời đánh giá cao và đồng ý với những ý kiến đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bà Matvienko cho biết, phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện là chủ trương của Liên bang Nga trong thực hiện chính sách đối ngoại; thực hiện tích cực việc phát triển quan hệ song phương trên cơ sở quan hệ truyền thống hữu nghị tin cậy lẫn nhau; coi trọng đối thoại chính trị, tích cực ở các cấp giữa hai Quốc hội, trong kênh Đảng, giữa các bộ, ngành của hai nước.

Hiện hai nước đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động trong Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam vào các năm 2019 và 2020 nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc quan hệ hữu nghị Việt-Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là những sự kiện trọng đại trong quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất giao Ủy ban Đối ngoại hai nước tham mưu xem xét về những hoạt động của Quốc hội hai nước có thể làm thêm để kỷ niệm Năm chéo thành công tốt đẹp.

Hai bên cũng có thêm nhiều sự kiện như kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước của Việt Nam, 75 năm Quốc khánh Việt Nam, 75 năm Ngày Chiến thắng phátxít.

Nhắc lại vai trò của Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai Quốc hội, bà Matvienko đề nghị trong thời gian tới Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với thời gian hai năm một lần và phối hợp chặt chẽ để giám sát các thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa địa phương hai nước.

Thời gian tới, Hội đồng Liên bang Nga mong thúc đẩy trao đổi đoàn đại biểu nghị sỹ trẻ giữa hai Quốc hội và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Theo bà Matvienko, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, đây cũng là cơ hội cho hai bên phối hợp trên trường quốc tế. Tháng 1/2020, Hội đồng Liên bang Nga sẽ cử đoàn tham dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương tại Australia, hy vọng bên lề hội nghị hai bên sẽ phối hợp tích cực trong khuôn khổ cơ chế này.

Bà Matvienko cũng đề nghị hai bên sớm xem xét việc tổ chức cuộc họp lần thứ nhất giữa hai Ủy ban Đối ngoại Quốc hội hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Diễn đàn phụ nữ Á-Âu lần thứ lần thứ 3 vào năm 2021.

Khẳng định luôn luôn ủng hộ phát triển quan hệ với các địa phương của Việt Nam, bà Matvienko cho biết, năm 2017 hai nước đã tổ chức hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước; đồng thời đề nghị tổ chức hội nghị này lần thứ hai và được xem đây như là một nội dung trong kỷ niệm Năm chéo. Phía Nga sẵn sàng chủ trì tổ chức hoạt động này.

Liên quan đến việc thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, đưa quan hệ này trở lên hiệu quả, bà Matvienko đã giới thiệu vùng Siberia là trung tâm của Liên bang Nga. Nhà nước Nga có chủ trương thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào vùng này. Trong Hội chợ Thương mại quốc tế Vietnam Expo 2019 đã có 19 địa phương của Nga tham gia, cho thấy các địa phương Nga rất quan tâm phát triển hợp tác với các địa phương Việt Nam.

Cùng với đó, nước Nga hết sức quan tâm đến việc hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2017 của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, hai bên đã trao đổi về việc Nga tăng thêm học bổng cho Việt Nam và Nga đã thực hiện. Liên bang Nga đã cho phép sinh viên nước ngoài học tập và làm việc trên lãnh thổ của nước Nga. Nga sẵn sàng ủng hộ phát triển dạy tiếng Nga tại Việt Nam. Nhấn mạnh hai nước có tiềm năng phát triển quan hệ rất lớn, bà Matvienko cho rằng rất cần nhiều chuyên gia tiếng Nga.

Bà Matvienko nhấn mạnh, là người bạn của Việt Nam bà vui mừng khi nghe thông tin về GDP và các chỉ số khác mà Việt Nam đạt được; đánh giá cao Việt Nam là nước đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu.

Chính phủ hai nước hiện đang đàm phán Hiệp định liên Chính phủ về tuyển chọn có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc trên lãnh thổ Nga, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang quan tâm hỗ trợ về pháp lý trong quá trình ký kết, phê chuẩn và thực hiện các Hiệp định này.

Chủ tịch Matvienko nhất trí Quốc hội hai nước ủng hộ hai Chính phủ sớm ký Hiệp định đi lại của công dân hai nước và Hiệp định liên Chính phủ về tuyển chọn có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc trên lãnh thổ Nga; nhấn mạnh, Quốc hội hai nước sẽ giám sát quá trình này vì lợi ích của nhân dân hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Nga và công dân Nga tại Việt Nam.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi dam voi chu tich hoi dong lien bang nga

Giới học giả Nga tin tưởng triển vọng hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga

TGVN. Báo chí Nga đã có nhiều tin, bài, ảnh phản ảnh đậm nét chuyến thăm Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi dam voi chu tich hoi dong lien bang nga

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Cơ quan lập pháp Việt Nam-Nga

TGVN. Nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 8-11/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời phỏng vấn ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi dam voi chu tich hoi dong lien bang nga

Xung lực thúc đẩy quan hệ Việt - Nga theo kênh Nghị viện

TGVN. Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) và Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện), Đoàn đại biểu ...

(Theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tin Bóng đá chiều 21/9: Real Madrid sắp nổ 'bom tấn' Dele Alli; HLV Zidane lên tiếng về tin đồn hiềm khích với Jovic

Tin Bóng đá chiều 21/9: Real Madrid sắp nổ 'bom tấn' Dele Alli; HLV Zidane lên tiếng về tin đồn hiềm khích với Jovic

Thông tin bóng đá thế giới hấp dẫn trong 12 giờ qua trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Xúc động trước hình ảnh làng quê Việt Nam thân thương qua những bức tranh vẽ tay

Xúc động trước hình ảnh làng quê Việt Nam thân thương qua những bức tranh vẽ tay

Gần đây, mạng xã hội đã chia sẻ tích cực những bức tranh vẽ hình ảnh làng quê thân thương với nhiều ký ức xa xưa của họa sĩ trẻ ...
Không quân Trung Quốc lấy đảo Guam của Mỹ làm mục tiêu tấn công giả định?

Không quân Trung Quốc lấy đảo Guam của Mỹ làm mục tiêu tấn công giả định?

Trung Quốc công bố video cho thấy các máy bay ném bom H-6 đang thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi dường như là đảo Guam.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/9): Đêm mưa rào và dông rải rác; phía Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/9): Đêm mưa rào và dông rải rác; phía Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai (22/9) có lúc mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật ...
Mỹ: Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện

Mỹ: Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện

Một người dùng tại Mỹ đã gửi đơn kiện Facebook lên tòa án sau khi Instagram bị phát hiện âm thầm sử dụng camera trên iPhone.
Giá vàng chiều nay 21/9:  Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng chiều nay 21/9: Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay có hướng tăng nhẹ, nhưng không đáng kể và biến động ít hơn so với thế giới.
Tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 3,8 tỷ USD

Tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 3,8 tỷ USD

Tháng đầu tiên Hiệp định EVFTA có hiệu lực, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 3,78 tỷ USD.
Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tháng 9/2019, Honduras đã khai trương Văn phòng thương mại ngoại giao tại Jerusalem, khởi đầu cho việc chuyển Đại sứ quán tới thành phố này.
'Giăng tơ' trước khung thành, Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League

'Giăng tơ' trước khung thành, Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League

Phong độ ấn tượng trong trận đấu giữa Muangthong United và Samut Prakan giúp Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League.
Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Theo Mỹ, việc đưa ra yêu cầu đối với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí là do Bắc Kinh đang tích cực phát triển và triển khai vũ khí ...
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Việc Nga can thiệp thành công vào Syria hồi năm 2015 là cơ sở để Moscow gia tăng hiện diện tại Trung Đông.
Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
Phiên bản di động