Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm làm việc tại tỉnh Vientiane

QT
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tiếp tục chuyến thăm Lào, ngày 28/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm làm việc tại tỉnh Vientiane.
TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lam viec tai tinh vientiane Quan hệ Việt Nam - Lào đạt nhiều kết quả tích cực
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lam viec tai tinh vientiane Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lam viec tai tinh vientiane
Bí thư Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane Khamphan Sitthidumpha đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane Khamphan Sitthidumpha; tới dâng hương và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Liên quân Lào-Việt trong khu Di tích Liên quân Lào-Việt chiến đấu bảo vệ thủ đô Vientiane.

Tại trụ sở tỉnh Vientiane, thay mặt đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Vientiane, ông Khamphan Sitthidumpha vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm.

Ông Khamphan Sitthidumpha chia sẻ một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội phát triển của tỉnh. Tỉnh Vientiane trước đây có diện tích rất lớn, tuy nhiên do mức độ tăng trưởng và điều kiện phát triển mới nên thủ đô Vientiane đã được tách ra.

Hiện nay, tỉnh Vientiane có diện tích hơn 15.000km2, trong đó 1/3 là đồng bằng, còn lại là đồi núi, và dân số gần 500.000 người.

Do vị trí địa lý, lãnh đạo tỉnh đã theo định hướng phát triển nông nghiệp, trồng lúa, rau màu, chăn nuôi gia súc và gia cầm. Khu vực miền núi tập trung trồng cây lương thực và cây công nghiệp (cao su).

Tỉnh cũng đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp khai khoáng, thương mại, du lịch, thu hút đầu tư.

Nhìn chung, tỉnh Vientiane duy trì được ổn định về chính trị, an toàn xã hội, kinh tế-xã hội phát triển, đời sống nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống đường giao thông được nâng cấp, giáo dục và y tế được chú trọng, tỷ lệ hộ nghèo thấp.

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Khamphan Sitthidumpha cho biết với việc đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó đã kết nghĩa với tỉnh Hải Dương vào năm 1984, hiện nay tỉnh đã kết nghĩa với 4 tỉnh của Việt Nam và hằng năm thường xuyên tổ chức các chuyến thăm để trao đổi kinh nghiệm. Các chương trình cho lưu học sinh Lào cũng tiếp tục được duy trì.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Vientiane cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với Lào và đối với tỉnh, khẳng định sự giúp đỡ, hợp tác giữa hai nước, địa phương hai nước sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ Lào-Việt Nam do Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai nước, cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lam viec tai tinh vientiane
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị kim Ngân tham quan mô hình phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh Vientiane.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm Lào và đến thăm tỉnh Vientiane - địa phương giàu truyền thống cách mạng, có vị trí chiến lược quan trọng, huyết mạch kết nối thủ đô Vientiane với các tỉnh Bắc và Trung Lào.

Thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn lãnh đạo và nhân dân tỉnh Vientiane đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình đồng chí anh em thân thiết, chúc mừng ông Khamphan Sitthidumpha được tín nhiệm đảm nhiệm vị trí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane.

Chủ tịch Quốc hội cho biết chuyến thăm Lào lần này theo lời mời của đồng chí Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào, thể hiện tình cảm đặc biệt của Quốc hội Việt Nam, góp phần củng cố vững chắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam-Lào nói riêng.

Trở lại thăm tỉnh Vientiane sau 13 năm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã đạt được thời gian qua. Bộ mặt của tỉnh có nhiều thay đổi tích cực, chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng- an ninh được giữ vững, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa tỉnh Vientiane với các địa phương của Việt Nam, nhất là các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục, hợp tác sản xuất.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định các địa phương của Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các địa phương của Lào, trong đó có tỉnh Vientiane, đề nghị tỉnh Vientiane tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác với thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, tỉnh Yên Bái, tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành của Việt Nam, nhất là hợp tác về giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, sản xuất hàng hóa để xuất khẩu, thúc đẩy các chương trình khởi nghiệp tại mỗi làng, bản mang bản sắc của tỉnh Vientiane giúp đa dạng hóa các sản phẩm hàng hóa.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng với sự lãnh đạo của đồng chí Khamphan Sitthidumpha, tỉnh Vientiane sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Nhân dịp này, qua ông Khamphan Sitthidumpha, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời hỏi thăm tới các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Vientiane.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đã tới dâng hương và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sỹ liên quân Lào-Việt tại di tích liên quân Lào-Việt chiến đấu bảo vệ thủ đô Vientiane ở bản Keun, tỉnh Vientiane, cách thủ đô hơn 70km về phía Bắc.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh hùng Liệt sỹ Việt Nam-Lào đã anh dũng hy sinh.

Thăm nhà trưng bày trong di tích, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết vào Sổ lưu niệm: “Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các Anh hùng Liệt sỹ Lào-Việt Nam đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nền độc lập của đất nước Lào anh em. Sự hy sinh của các đồng chí là biểu tượng sinh động cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.”

Ngày 23/1/1946, liên quân Lào-Việt đã đồng loạt tiến công tập đoàn cứ điểm Bản Keun, huyện Thoulakhom, tỉnh Vientiane, tiêu diệt cứ điểm Phone He - một trong những cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp tại đây.

Đây là chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn của Liên quân Lào-Việt ngay từ những ngày đầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của hai nước. Để có được chiến thắng nói trên, 28 người con của hai dân tộc, trong đó có 26 người Việt Nam và 2 người Lào đã anh dũng hy sinh.

Sau khi hòa bình lập lại, nơi chôn cất các liệt sỹ trước đây đã trở thành nghĩa trang liên quân Lào-Việt đầu tiên tại Lào. Ngày nay, nghĩa trang này đã trở thành khu di tích lịch sử, được người dân bản xứ và cộng đồng người Việt đặc biệt quan tâm, gìn giữ cho hôm nay và thế hệ mai sau.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lam viec tai tinh vientiane

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Singapore

TGVN. Chiều 16/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Singapore Sundaresh Menon ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lam viec tai tinh vientiane

Kỷ niệm trọng thể 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889-19/9/2019) đã diễn ra ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lam viec tai tinh vientiane

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao tặng Huy hiệu 60 năm, 45 năm, 30 năm tuổi Đảng

TGVN. Chiều 12/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/2/2023: Bạch Dương nên bày tỏ tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/2/2023: Bạch Dương nên bày tỏ tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 9/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ấn Độ là đối tác chủ chốt của New Zealand ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ấn Độ là đối tác chủ chốt của New Zealand ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta khẳng định điều đó trong cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ S Jaishankar tại thủ đô New Delhi.
Thủ tướng Chính phủ: Cộng đồng người Việt tại Singapore là động lực, cội nguồn sức mạnh phát triển của đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Cộng đồng người Việt tại Singapore là động lực, cội nguồn sức mạnh phát triển của đất nước

Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 8/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng Việt ...
Giá tiêu hôm nay 9/2/2023: Mất mùa, giá giảm, chi phí đầu tư ngày càng tăng, nông dân trồng tiêu điêu đứng

Giá tiêu hôm nay 9/2/2023: Mất mùa, giá giảm, chi phí đầu tư ngày càng tăng, nông dân trồng tiêu điêu đứng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 57.000 – 60.500 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 9/2/2023: Giá vàng tăng, tìm thấy nhân tố giúp giá trụ vững, SJC sẽ vượt 69 triệu đồng/lượng?

Giá vàng hôm nay 9/2/2023: Giá vàng tăng, tìm thấy nhân tố giúp giá trụ vững, SJC sẽ vượt 69 triệu đồng/lượng?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 9/2/2023 bật tăng khi USD rời khỏi mức đỉnh của một tháng sau bình luận của Chủ tịch Fed.
Tin thế giới 8/2: Thông điệp liên bang Mỹ, Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh

Tin thế giới 8/2: Thông điệp liên bang Mỹ, Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh

Baoquocte.vn. Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ thăm Nga, tình hình cứu trợ, khắc phục hậu quả động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria… là một số tin ...
Thông điệp liên bang Mỹ: Đoàn kết có thành công?

Thông điệp liên bang Mỹ: Đoàn kết có thành công?

Baoquocte.vn. Bản Thông điệp liên bang thứ hai của ông Joe Biden cho thấy nỗ lực của Washington trong hàn gắn, xây dựng lại nước Mỹ trong thế giới đầy biến động.
Cơ hội bất đắc dĩ cho quan hệ Mỹ-Trung

Cơ hội bất đắc dĩ cho quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Bên cạnh thách thức, vụ khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên lãnh thổ Mỹ cũng đặt ra một số cơ hội, dù có phần bất đắc dĩ, với quan hệ song phương.
Thụy Điển: Khó chồng khó

Thụy Điển: Khó chồng khó

Baoquocte.vn. Thúc đẩy tiến trình gia nhập NATO, hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch EU, củng cố đoàn kết nội khối sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng dành cho Thụy Điển.
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Thông điệp liên bang Mỹ: 1 tiếng 13 phút 'hoàn hảo', Tổng thống Joe Biden 'ghi điểm' với những câu chuyện thành công

Thông điệp liên bang Mỹ: 1 tiếng 13 phút 'hoàn hảo', Tổng thống Joe Biden 'ghi điểm' với những câu chuyện thành công

Baoquocte.vn. Thông điệp Liên bang 2023 được Tổng thống Biden thể hiện mạch lạc, hoàn chỉnh từ ngôn ngữ đến phong cách.
Thông điệp Liên bang Mỹ: Thế khó trước giờ G của Tổng thống Biden

Thông điệp Liên bang Mỹ: Thế khó trước giờ G của Tổng thống Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp đọc Thông điệp Liên bang thứ hai trong nhiệm kỳ của mình.
Giải mã sức hủy diệt kinh hoàng của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giải mã sức hủy diệt kinh hoàng của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Trận động đất vừa diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là có cường độ rất mạnh và rất hiếm gặp, theo các chuyên gia địa chất.
Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Baoquocte.vn. The Economist (Anh) cho rằng, các đợt cấm vận mới của phương Tây đối với dầu mỏ Nga vào ngày 5/2 sẽ không thể gây áp lực với Moscow.
Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Baoquocte.vn. Việc khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời Mỹ đã khiến triển vọng 'hâm nóng' quan hệ Mỹ-Trung thêm phần u ám.
Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mang thông điệp 'kết thân' với Seoul vì những mục tiêu an ninh chung.
Phiên bản di động