Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Singapore

QT
TGVN. Chiều 16/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Singapore Sundaresh Menon cùng Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep chanh an toa an toi cao singapore Kỷ niệm trọng thể 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep chanh an toa an toi cao singapore Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao tặng Huy hiệu 60 năm, 45 năm, 30 năm tuổi Đảng
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep chanh an toa an toi cao singapore
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chánh án Tòa án Tối cao Singapore Sundaresh Menon.

Chào mừng Đoàn Tòa án Tối cao (TATC) Singapore do Chánh án Sundaresh Menon dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của ngài cũng như việc TATC hai nước ký kết Biên bản ghi nhớ về trao đổi thông tin giữa hai Tòa án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Singapore chia sẻ nhiều lợi ích chung, cả về chiến lược và kinh tế. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, giữ gìn và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore. Hai Bên cần tiếp tục duy trì, tăng cường đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, các cấp và giao lưu nhân dân, triển khai đều đặn và hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương nhằm không ngừng củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tựu mà hệ thống pháp luật và tư pháp của Singapore đã đạt được trong quá trình thời gian gần đây như về mô hình tố tụng điện tử, về quy trình quản lý án, việc thành lập Tòa án trọng tài thương mại quốc tế…, đây là những điểm sáng mà các nước ASEAN khác có thể học hỏi. Vì vậy, hai TATC cần hợp tác để trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực tư pháp.

Được biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, Chánh án TATC Singapore Sundaresh Menon sẽ chia sẻ về lĩnh vực hòa giải, theo Chủ tịch Quốc hội, nội dung này sẽ thu hút sự quan tâm của ngành tòa án các cấp và giúp Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hòa giải.

Cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình của TATC Singapore trong các hoạt động hợp tác về tư pháp thời gian vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư của Singapore đã và đang làm việc rất thành công tại Việt Nam. Vì thế, hai bên cần thúc đẩy hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như thương mại, du lịch, văn hóa...

Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ các hoạt động cải cách tư pháp của hệ thống tòa án nhân dân; khuyến khích Tòa án nhân dân Tối cao tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với tòa án các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực ASEAN, trong đó có Singapore. Việt Nam ủng hộ và hoan nghênh việc tòa án các nước ASEAN đã cùng nhau thành lập Hội đồng Chánh án ASEAN (CACJ) hoạt động với tư cách thể chế liên kết của ASEAN bên cạnh Đại hội đồng Liên nghị viện của ASEAN (AIPA). Điều này góp phần hoàn thiện bức tranh toàn cảnh về một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hợp tác chặt chẽ và cùng phát triển.

Chánh án TATC Singapore Sundaresh Menon cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian đón tiếp; nhấn mạnh, mối quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, tòa án hai nước Việt Nam và Singapore đã và đang có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên. Tòa án hai nước sẽ ký Biên bản ghi nhớ về trao đổi thông tin. Đây là cam kết giữa hai nước nói chung và ngành tòa án nói riêng trong bối cảnh quốc tế đang có những tranh chấp gia tăng.

Theo Chánh án TATC Singapore Sundaresh Menon, sự phát triển của ASEAN phụ thuộc vào việc hợp tác của các thành viên. Năm 2020, Việt Nam sẽ giữ chức Chủ tịch ASEAN, điều này sẽ giúp Việt Nam thu hút nhiều hơn nữa sự đầu tư của các nước.

Chánh án TATC Singapore hy vọng, chất lượng sống của người dân sẽ được tăng nên khi các nước trong khối ASEAN hợp tác chặt chẽ với nhau. Hội đồng Chánh án ASEAN sẽ trao đổi hằng năm và giúp cho các nước của ASEAN phát hiện những khía cạnh mới, để ngày càng củng cố và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Nhân dịp này, qua Chánh án TATC Singapore, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Quốc hội Singapore thăm chính thức Việt Nam.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep chanh an toa an toi cao singapore Khai mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

TGVN. Sáng 9/9, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep chanh an toa an toi cao singapore Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

TGVN. Chiều 4/9, tại thành phố Cao Lãnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh ...

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep chanh an toa an toi cao singapore Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan

TGVN. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã có cuộc trao đổi về kết quả chuyến tham dự AIPA ...

(theo Quochoi)

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và kết nối chuỗi cung ứng Quảng Ninh (Việt Nam)-Quảng Tây (Trung Quốc)

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và kết nối chuỗi cung ứng Quảng Ninh (Việt Nam)-Quảng Tây (Trung Quốc)

Hội nghị kết nối doanh nghiệp Quảng Ninh (Việt Nam)-Quảng Tây (Trung Quốc) diễn ra tại thành phố Nam Ninh.
Giá vàng hôm nay 8/7/2026 đã dừng bán tháo, thị trường chuyển sang tích lũy và tạo nền giá mới, tỷ trọng giữ vàng lý tưởng là 5-15%

Giá vàng hôm nay 8/7/2026 đã dừng bán tháo, thị trường chuyển sang tích lũy và tạo nền giá mới, tỷ trọng giữ vàng lý tưởng là 5-15%

Giá vàng hôm nay 8/7/2026 duy trì đà đi xuống trên thị trường trong nước và thế giới.
Messi thăng hoa ở World Cup 2026: Inter Miami có phải là 'bệ đỡ' giúp Argentina bảo vệ ngôi vương?

Messi thăng hoa ở World Cup 2026: Inter Miami có phải là 'bệ đỡ' giúp Argentina bảo vệ ngôi vương?

Lionel Messi đang chứng minh quyết định chuyển sang Inter Miami không phải là bước lùi.
Châu Âu sắp đón thêm nhiều tuần nắng nóng cực đoan mới

Châu Âu sắp đón thêm nhiều tuần nắng nóng cực đoan mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 7/7 cảnh báo châu Âu có thể phải đối mặt với 'nhiều tuần nắng nóng chết người hơn'.
Singapore dẫn đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ 4 liên tiếp

Singapore dẫn đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ 4 liên tiếp

Singapore tiếp tục giữ vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới với giới siêu giàu năm thứ tư liên tiếp, theo Báo cáo Giàu có và Phong cách ...
Ngày Việt Nam tại Slovakia 2026

Ngày Việt Nam tại Slovakia 2026

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã phối hợp, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia tổ chức thành công sự kiện Ngày Việt Nam 2026.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Singapore dẫn đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ 4 liên tiếp

Singapore dẫn đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ 4 liên tiếp

Singapore tiếp tục giữ vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới với giới siêu giàu năm thứ tư liên tiếp, theo Báo cáo Giàu có và Phong cách sống Toàn cầu 2026 .
Serbia trước cơ hội gia nhập EU: EC ủng hộ, nhiều thành viên dè dặt

Serbia trước cơ hội gia nhập EU: EC ủng hộ, nhiều thành viên dè dặt

Ủy ban châu Âu (EC) đang nối lại nỗ lực thúc đẩy các nước thành viên EU thông qua việc mở Cụm đàm phán số 3 (Cluster 3) trong tiến trình gia nhập EU của ...
Liệu thị trường chung có phải là giải pháp cho bài toán năng lượng châu Âu?

Liệu thị trường chung có phải là giải pháp cho bài toán năng lượng châu Âu?

Đó là câu hỏi được đặt ra trong bối cảnh tình hình ở eo biển Hormuz ngày càng khiến việc chuyển đổi năng lượng trở nên cấp thiết đối với châu Âu.
Tang lễ của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei: Lời tiễn biệt, thông điệp Iran gửi tới khu vực

Tang lễ của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei: Lời tiễn biệt, thông điệp Iran gửi tới khu vực

Tang lễ của cựu Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei được xem là biểu tượng cho lập trường cứng rắn của Iran trước Mỹ và Israel.
Chính trường Anh một lần nữa dậy sóng vì nguyên nhân này

Chính trường Anh một lần nữa dậy sóng vì nguyên nhân này

Theo CNN, chính trường Anh dậy sóng thêm một lần nữa khi ông Nigel Farage gặp rắc rối trong vấn đề tài chính.
Phép thử đoàn kết trong NATO: Không dễ nắm bắt, cũng chẳng thể 'buông tay'

Phép thử đoàn kết trong NATO: Không dễ nắm bắt, cũng chẳng thể 'buông tay'

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte đang nỗ lực duy trì sự đoàn kết của liên minh và níu giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gắn bó với NATO.
Phiên bản di động