Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, chiều 14/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm, đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đến thăm, đặt biển tên và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cho biết trong suốt quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm và 2 ngày vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc và các nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã dành cho Chủ tịch Quốc hội và Đoàn những tình cảm hết sức đặc biệt. Đại sứ khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đã đem lại nguồn sinh lực mới cho quan hệ Việt-Hàn và sự động viên to lớn đối với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ mục đích chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này nhằm tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc đang có những bước phát triển mạnh mẽ và hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2022.

Chuyến thăm cũng thúc đẩy tăng cường kết nối, phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19; trao đổi biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, giáo dục, môi trường, y tế, hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine, thuốc điều trị, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế, đóng góp thiết thực vào việc chống đại dịch và phục hồi nền kinh tế trong và sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, đặc biệt là cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug về các vấn đề hợp tác song phương và quốc tế. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã thống nhất rất nhiều nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực ở cả cấp độ chính phủ, cấp bộ, ngành và địa phương, doanh nghiệp.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự chương trình. (Nguồn: TTXVN)
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự chương trình. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Ngày 12/8, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, khẳng định vị trí, vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Những vấn đề bà con nêu tại cuộc gặp cũng đã được đề cập rất sâu sắc trong Kết luận này.

Liên quan đến công tác bảo hộ công dân, Chủ tịch Quốc hội cho biết với thế và lực của đất nước hiện nay, Việt Nam có điều kiện để tăng cường hơn nữa công tác này trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Hàn Quốc và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug, các cuộc tiếp các hội nghị sĩ hữu nghị, các hội hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam, phía Hàn Quốc đều dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc. Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug khẳng định sẽ cố gắng giải quyết vướng mắc, khó khăn liên quan đến người Việt Nam tại Hàn Quốc và theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đây là tình cảm rất đặc biệt, thuận lợi đối với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Kết luận số 12 cũng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường năng lực và hiệu quả công tác giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở các nước, kể cả giáo trình, sách giáo khoa, giáo viên và đã giao Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, tổ chức Ngày tiếng Việt để tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài; xây dựng và hoàn thiện các Trung tâm Văn hoá Việt Nam ở nước ngoài; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động khi cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc luôn hướng về đất nước với những nghĩa cử tốt đẹp, quyên góp ủng hộ bà con ở trong nước khắc phục những thiệt hại do bão lũ, thiên tai, đại dịch Covid-19… với tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với bà con từ ngày 1/1/2022, Chính phủ sẽ thí điểm mở lại một số đường bay quốc tế, trong đó có đường bay đến Seoul, chính phủ hai nước cũng đang thúc đẩy việc công nhận hộ chiếu vaccine. Điều này rất có ý nghĩa khi dịp Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, tạo điều kiện để bà con có thể về thăm quê hương sau hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi khánh thành và đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi khánh thành và đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Đại sứ quán đã có trụ sở mới xứng đáng là bộ mặt của Quốc gia, xứng tầm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, đáp ứng nhu cầu làm việc và sinh sống của các cán bộ nhân viên, đảm bảo các hoạt động lễ tân, đối ngoại của Cơ quan đại diện.

Công trình Trụ sở và nhà ở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ là điểm sáng trong quan hệ hai nước, hướng tới 30 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, trở thành nơi tiếp xúc, tổ chức sự kiện đối ngoại và là nơi sinh hoạt, làm việc, gặp gỡ của đông đảo kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Kim Kil-soo, Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế-Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Kim Kil-soo, Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế-Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hiệp hội giao lưu kinh tế-văn hoá Hàn Quốc-Việt Nam Kim Kil-soo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo tới Chủ tịch Hiệp hội về kết quả thành công của cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug vào chiều 13/12. Theo đó, hai bên đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng nhằm tiếp tục làm sâu sắc và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Trong đó có đẩy mạnh giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác về giáo dục và văn hoá.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam đã quyết định nối lại một số đường bay quốc tế trong đó có Hàn Quốc, đề nghị Hiệp hội đóng góp tiếng nói để hai nước sớm công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vaccine, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hiệp hội hỗ trợ trong việc xây dựng trung tâm văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc, góp phần giúp bà con kiều bào giữ gìn tiếng việt, bản sắc quê hương. Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện tiếng Hàn đã được đưa vào giảng dạy tại một số trường học ở Việt Nam, khuyến khích Hiệp hội có các hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Hiệp hội giao lưu Kinh tế, văn hoá Hàn Quốc-Việt Nam Kim Kil-soo bày tỏ vinh dự và vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc, cho biết nhiều năm qua Hiệp hội đã có những hoạt động tích cực để thúc đẩy giao lưu nhân dân, văn hoá nghệ thuật Hàn Quốc-Việt Nam.

Ông Kim Kil-soo cho biết đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam để tài trợ các xe cứu thương, dự kiến sẽ chuyển về Việt Nam vào cuối năm nay để phục vụ công tác phòng chống dịch. Chủ tịch Hiệp hội giao lưu kinh tế-văn hoá Hàn Quốc-Việt Nam cũng cho biết sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Tại các buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng thuận lợi, minh bạch, ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Sao Việt: Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc

Sao Việt: Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc

Baoquocte.vn. Phan Minh Huyền khoe vai trần quyến rũ sau khi 'xả vai' Vân Trang phim Thương ngày nắng về, Hoa hậu Thùy Tiên gợi cảm hết nấc.
Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Baoquocte.vn. Nga và Mỹ có thể bị mất Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vào năm 2026.
Garage hạnh phúc: Quỳnh Kool nhận vô vàn lời khen về diễn xuất

Garage hạnh phúc: Quỳnh Kool nhận vô vàn lời khen về diễn xuất

Baoquocte.vn. Nhiều khán giả nhận xét, dù tạo hình Sơn Ca trong phim 'Garage hạnh phúc' khiến Quỳnh Kool không được xinh lung linh nhưng cô lại ghi dấu ấn.
Ngân hàng Lithuania sắp đình chỉ giao dịch với khách Nga, hàng hóa quá cảnh ở Kaliningrad 'gặp nạn'

Ngân hàng Lithuania sắp đình chỉ giao dịch với khách Nga, hàng hóa quá cảnh ở Kaliningrad 'gặp nạn'

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, ngân hàng thương mại Siauliu của Lithuania đã ngừng xử lý các khoản thanh toán bằng đồng Ruble.
Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Baoquocte.vn. Iran cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, rất nhiều bên sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh khát năng lượng như hiện nay.
Vắng bóng khí đốt Nga, Đức vẫn vượt kế hoạch lấp đầy kho dự trữ

Vắng bóng khí đốt Nga, Đức vẫn vượt kế hoạch lấp đầy kho dự trữ

Baoquocte.vn. Các cơ sở dự trữ khí đốt của Đức đã đầy trên 75% vào ngày 12/8, sớm vài tuần so với mục tiêu đề ra.
Thời trang gợi cảm của Lê Âu Ngân Anh khi dạo biển

Thời trang gợi cảm của Lê Âu Ngân Anh khi dạo biển

Baoquocte.vn. Tạm rời những bộ cánh công sở khi làm giảng viên, Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh khoe vẻ gợi cảm với trang phục đi biển cùng chồng sắp cưới.
Nga-phương Tây: ‘Cuộc chiến’ không súng đạn, trừng phạt phản tác dụng, điều trớ trêu vẫn xảy ra

Nga-phương Tây: ‘Cuộc chiến’ không súng đạn, trừng phạt phản tác dụng, điều trớ trêu vẫn xảy ra

Baoquocte.vn. Các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn mà phương Tây áp đặt lên Nga đã phản tác dụng? Liệu EU thiệt nhiều nhất và Nga được hưởng lợi ...
Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez chia sẻ rằng Manila đang tìm cách mua trực thăng hạng nặng Chinook của Mỹ.
Cộng đồng người Việt Nam tại Nga tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau vươn lên

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau vươn lên

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Ngô Minh Tiến làm Trưởng đoàn đang công tác tại ...
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Phiên bản di động