Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu các sở, ngành tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona

01/02/2020 11:43
Bảo Lan
01/02/2020 11:43

TGVN. Chiều 31/1, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc triển khai tăng cường phòng, chống dịch bệnh hô hấp cấp 2019-nCoV cho các sở, ngành trên địa bàn thành phố.    

TIN LIÊN QUAN
chu tich tphcm yeu cau cac so nganh tang cuong cong tac phong chong dich benh do virus corona Công điện mới nhất của Bộ Văn hoá về việc dừng các lễ hội chưa khai mạc để phòng dịch do virus corona
chu tich tphcm yeu cau cac so nganh tang cuong cong tac phong chong dich benh do virus corona Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đối với virus corona mới, hạn chế các chuyến bay từ Trung Quốc
chu tich tphcm yeu cau cac so nganh tang cuong cong tac phong chong dich benh do virus corona
Đại diện lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm yêu cầu các sở, ngành tăng cường phòng, chống dịch 2019-nCoV. (Ảnh: Bảo Lan)

Hội nghị có sự tham dự của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong, cùng đại diện các sở, ngành, UBND các quận, huyện của Thành phố và Tổng giám đốc, Giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh do virus corona (2019-nCoV ) mang tính chất toàn cầu, có nguy cơ bùng phát nhanh chóng tại nhiều địa phương trong cả nước. Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch UBND Lê Vĩnh Tuyến đã nêu bật mối nguy hiểm của dịch bệnh 2019-nCoV là cực kỳ nguy hiểm.

Vì vậy, Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm đề nghị các sở, ngành có liên quan thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Thành Phong “Cần phải xem việc tăng cường phòng, chống đối với dịch bệnh 2019-nCoV là nhiệm vụ cấp bách, nhằm tránh lây lan trên địa bàn, cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, khống chế dịch không để lây lan trong cộng đồng”.

Văn bản nêu rõ, Sở Y tế phải phối hợp chặt chẽ các sở, ngành liên quan, UBND 24 quận, huyện trên địa bàn Thành phố, thực hiện nghiêm túc theo chỉ thị ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ, phải tập trung và huy động toàn bộ hệ thống chính trị, tham gia tích cực phòng, chống dịch bệnh hô hấp cấp 2019-nCoV tại đơn vị và địa phương mình.

Theo đó, giao Sở Y tế thường xuyên cập nhật chỉ đạo của Bộ y tế về tình hình dịch bệnh, để hướng dẫn các quận, huyện thực hiện nghiêm việc giám sát người nhập cảnh từ các vùng có dịch, cửa khẩu để có biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào Thành phố, nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm để cách ly triệt để.

Các cơ sở y tế củng cố các đội cơ động, phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu; Phải chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, y tế chuẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh theo đúng quy trình phát đồ điều trị bệnh nhân, do Bộ Y tế ban hành.

Đồng thời, giao cho Sở Lao động TB - XH, Ban quản lý các KCN- KCX phải tuyên truyền tình hình dịch bệnh, cũng như các biện pháp phòng, chống đến các chuyên gia, công nhân tại các nhà máy và tại nơi làm việc.

Sở Công thương phải chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn để người dân được dễ dàng mua sử dụng, quần áo bảo hộ, khẩu trang N95 cho nhân viên y tế tham gia trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh 2019-nCoV tại các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, không để lợi dụng tình hình dịch 2019-nCoV để tăng giá.

Ngoài ra, văn bản cũng chỉ đạo Sở Du lịch phải yêu cầu các các công ty du lịch, lữ hành trên địa bàn Thành phố hủy các tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch đến các tỉnh, Thành phố ở các quốc gia có người bị nhiễm do tổ chức WHO công bố; Phối hợp với Sở Y tế quản lý và hạn chế di chuyển đối với khách Trung Quốc hiện đang lưu trú tạiThành phố.

Đồng thời, Sở Ngoại vụ thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, thông báo cho các cơ quan ngoại giao trong trường hợp phải cách ly y tế bắt buộc đối với các công dân người nước ngoài đang lưu trú tại Thành phố, có nguy cơ nghi ngờ mắc 2019-nCoV.

Sở Nội vụ phối hợp nhanh chóng với Sở Y tế để tham mưu cho UBND hành phố thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, do chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong làm trưởng Ban.

chu tich tphcm yeu cau cac so nganh tang cuong cong tac phong chong dich benh do virus corona
Đại diện các Sở, Ngành trên địa bàn TP tham dự Hội nghị. (Ảnh:Bảo Lan)

Công an TP phải có trách nhiệm bảo đảm an ninh cho việc cách ly bắt buộc đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh 2019-nCoV; Tổ chức xác định và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật những trường hợp tung tin không đúng về tình hình bệnh dịch 2019-nCoV.

Bộ Tư lệnh Thành phố cũng phải triển khai các hoạt động phòng chống trong các đơn vị quân đội. Ngoài ra, Sở Giao thông – Vận tải triển khai các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh cho hành khách trên các phương tiện vận tải và có phương án điều phối giao thông phù hợp với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Chủ tịch Thành phố cũng chỉ đạo Sở Lao động TB - XH không tổ chức việc đưa lao động là người Thành phố đến các khu vực có dịch bệnh 2019-nCoV và giao Sở Thông tin - Truyền thông kịp thời thông tin cho báo đài về tình hình dịch 2019-nCoV đến người dân một cách chính xác và giúp người dân có cách phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả theo đúng chỉ đạo, khuyến cáo của Bộ Y tế.

Giao Sở Giáo dục - Đào tạo phổ biến tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống dịch đối với học sinh, sinh viên tại các trường học trên địa bàn. Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố cũng chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao hạn chế các hoạt động ca nhạc, các sự kiện đông người nhằm phòng tránh dịch bệnh 2019-nCoV.

Sở Tài chính cũng cần phải bố trí đầy đủ kinh phí phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh 2019-nCoV khi có yêu cầu. Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về công tác phòng chống dịch 2019-nCoV trên địa bàn.

Văn bản cũng đề nghị Uỷ ban MTTQ Thành phố cần thực hiện tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân với công tác phòng, chống dịch bệnh 2019-nCoV. Sở Y tế phải chịu trách nhiệm kiểm tra đôn đốc các Sở, Ngành để thực hiện chỉ thị này, để tổng hợp hàng ngày báo cáo Thành ủy, cũng như UBND Thành phố và Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh 2019-nCoV để có biện pháp đối phó, phòng và tránh dịch bệnh một cách hiệu quả.

chu tich tphcm yeu cau cac so nganh tang cuong cong tac phong chong dich benh do virus corona

 

Tin mới nhận: Việt Nam ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với chủng mới của virus corona

TGVN. Thông tin từ Bộ Y tế sáng 1/2 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với chủng mới ...

chu tich tphcm yeu cau cac so nganh tang cuong cong tac phong chong dich benh do virus corona

 

Đại dịch do virus corona: Phim trường Trung Quốc đóng cửa vô thời hạn, ngành phim ảnh đình trệ và tổn thất

TGVN. Hoạt động quay phim tại Trung Quốc tê liệt vì đại dịch corona. Mới đây nhất, phim trường lớn nhất thế giới - Hoành Điếm ...

chu tich tphcm yeu cau cac so nganh tang cuong cong tac phong chong dich benh do virus corona

 

Nga công bố thuốc có thể điều trị virus corona mới, Trung Quốc tuyên bố chữa thành công cho 103 bệnh nhân

Trong khi các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang nỗ lực nghiên cứu vaccine đối phó với dịch viêm phổi do virus corona ...