Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, có trách nhiệm với xã hội

Vân Chi
Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho rằng, để vượt qua những thách thức trong quá trình hội nhập khu vực, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, thân thiện với môi trường, có trách nhiệm với xã hội.
Theo dõi TGVN trên
Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, có trách nhiệm với xã hội
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công. (Nguồn: VCCI)

Thích ứng để phát triển bền vững

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập từ rất sớm vào năm 1967. Trong suốt 55 năm xây dựng và phát triển, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu lớn với nhiều Hiệp định quan trọng được ký kết như Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA); Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh (AFAFGIT); Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA); Hiệp định khung ASEAN về Dịch vụ (AFAS); Hiệp định Đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA); Các Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN.

Đặc biệt vào năm 2015, ASEAN thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), là một trong ba trụ cột chính của Cộng đồng ASEAN được thành lập tháng 12/2015. Hai trụ cột còn lại là: Cộng đồng Chính trị - An ninh (APSC) và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội (ASCC).

Tin liên quan

Doanh nghiệp chưa cảm nhận được “sức nóng” từ AEC

Doanh nghiệp chưa cảm nhận được “sức nóng” từ AEC

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, việc ký kết các Hiệp định thương mại trong khối ASEAN đã thúc đẩy hình thành mạng sản xuất và chuỗi cung ứng mới trong thị trường các nước thành viên tham gia hiệp định, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tạo điều kiện để phát triển thương mại nội khối; nâng cao hiệu quả kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ mục tiêu tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống của người dân, góp phần giải quyết những thách thức trong nền kinh tế đương đại, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, xây dựng chính sách cạnh tranh…

Các doanh nghiệp Việt Nam gần đây đã hình thành tư duy tích cực trong hội nhập, tích cực tham gia các diễn đàn kinh doanh, hội nghị doanh nghiệp, chương trình hội nhập kinh tế quốc tế…

Hướng tới doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng

Cũng theo Chủ tịch VCCI, bên cạnh những cơ hội thuận lợi, việc tham gia hội nhập ASEAN cũng đặt ra không ít khó khăn thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Đó là cạnh tranh diễn ra quyết liệt không chỉ ở thị trường các nước thành viên mà ngay cả thị trường trong nước. Đánh giá một cách tổng thể, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam tuy đã được cải thiện nhưng chưa đáng kể, độ ổn định còn thấp.

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ, thị phần hạn hẹp, tiềm lực khoa học - công nghệ yếu, có ít thương hiệu nổi tiếng; sản xuất hàng xuất khẩu chủ yếu làm gia công, nên phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào; chất lượng nhân lực của doanh nghiệp Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu, tỷ lệ người lao động qua đào tạo thấp, nhân viên không thông thạo ngoại ngữ, không nắm vững nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, ít am hiểu luật pháp quốc tế……

Trở ngại lớn thứ hai là không có thông tin cụ thể về thị trường. Để tiêu thụ sản phẩm, các doanh nghiệp luôn có nhu cầu tiếp cận thông tin về thị trường đầu ra của sản phẩm, bao gồm: nhu cầu-thị hiếu, xu hướng tiêu dùng, thông tin liên quan đến đối thủ cạnh tranh trực tiếp/gián tiếp, dự báo về triển vọng của thị trường… Nếu không tìm được đầu ra, mọi nỗ lực của doanh nghiệp về cải tiến sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất… sẽ không có ý nghĩa. Do đó, thông tin cập nhật về thị trường tiêu thụ luôn là vấn đề được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu hiện nay.

Chủ tịch VCCI: Gia nhập ASEAN mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam
Thị trường ASEAN là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. (Nguồn: VnEconomy)

Trở ngại lớn thứ ba của doanh nghiệp là tiếp cận vốn và công nghệ. Để tiếp cận được nguồn vốn chính thống, doanh nghiệp phải có sẵn tài sản thế chấp hoặc bảo lãnh, đáp ứng yêu cầu của ngân hàng. Đây cũng là thách thức của doanh nghiệp vì phần lớn đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hạn chế trong việc tiếp cận nguồn vốn cũng dẫn đến trở ngại khó khăn trong tiếp cận công nghệ hiện đại.

Trở ngại thứ tư của doanh nghiệp chính là vấp phải rào cản thương mại quốc tế, rào cản phi thuế quan, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa của nước nhập khẩu, áp lực cạnh tranh từ đối thủ cạnh tranh...

Ngoài ra, hiện nay số lượng không nhỏ doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm hoặc khá hạn chế trong việc nắm bắt thông tin về hội nhập, lợi ích từ các Hiệp định đã ký kết.

Ông Phạm Tấn Công cho biết, VCCI đánh giá việc phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) là rất quan trọng, khẳng định MSMEs là xương sống của Việt Nam và là động lực chính cho giai đoạn phục hồi và phát triển nền kinh tế. VCCI cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy tạo thuận lợi hóa thương mại, thúc đẩy thương mại điện tử, tăng cường tiếp cận tín dụng cho khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp MSMEs cần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bằng việc tham gia các chương trình đào tạo, các khóa tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, MSMEs cần nâng cao hiệu quả, khả năng chống chịu với những biến động và thách thức mới thông qua việc ứng dụng công nghệ, áp dụng chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, thân thiện với môi trường, có trách nhiệm với xã hội. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm hơn với người lao động, với đối tác, với bạn hàng, với xã hội, với cộng đồng hướng tới trở thành doanh nghiệp phát triển bền vững và bao trùm.

VCCI hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được thành lập từ năm 1963 với vai trò là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam.

Chủ tịch VCCI: Gia nhập ASEAN mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc, Kỳ họp thứ III – Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC III) từ ngày 26-29/7/2022. (Nguồn: TTXVN)

VCCI đã và đang làm nhiệm vụ tập hợp, liên kết doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội, và tham vấn với Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc và xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, sẵn sàng hội nhập một cách bền vững trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Chủ tịch VCCI cho biết, một trong những cơ chế hợp tác đa phương quan trọng nhất mà VCCI hiện đang tham gia với tư cách Chủ tịch phân ban Việt Nam là Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, trong năm Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, theo phân công của Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, VCCI được giao đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN BAC và chủ trì tổ chức các sự kiện liên quan đến doanh nghiệp.

VCCI đã chủ trì và phối hợp tổ chức thành công 40 hội nghị lớn nhỏ khác nhau dưới các hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp giữa trực tuyến với trực tiếp, trong số đó có nhiều sự kiện lớn và quan trọng.

ASEAN BAC Việt Nam cùng với các Hiệp đồng doanh nghiệp hỗn hợp (JBC) cũng đã đưa ra báo cáo “Con đường phục hồi và hy vọng cho ASEAN”, bao gồm 225 khuyến nghị chi tiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy hợp tác giữa các cơ chế liên quan đến y tế và kinh tế để ứng phó với Covid-19 khi ASEAN đang dần mở cửa lại. Báo cáo này hoàn toàn phù hợp với các định hướng đã được đề ra trong Kế hoạch Hành động Hà Nội và được các Lãnh đạo cấp cao ASEAN nhiệt tình hoan nghênh.

Ngoài ra, trên cương vị Chủ tịch của ASEAN BAC, VCCI đã chủ trì và triển khai dự án di sản của ASEAN BAC- Mạng lưới khởi nghiệp Công nghệ số (Digital STARS), qua đó tạo dựng một hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ trong ASEAN và đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp trong khu vực.

Để doanh nghiệp Việt dễ dàng kết nối với thị trường ASEAN

Để doanh nghiệp Việt dễ dàng kết nối với thị trường ASEAN

TGVN. Trước bối cảnh doanh nghiệp Việt còn khá “loay hoay” tìm cách tiếp cận thị trường ASEAN, Ban Thư ký ASEAN (trong đó có ...

Doanh nghiệp Việt đừng “tự ti” khi vào thị trường ASEAN

Doanh nghiệp Việt đừng “tự ti” khi vào thị trường ASEAN

"Các doanh nghiệp đừng nghĩ các nước khác giỏi hơn mình, còn mình dở hơn họ rồi tự ti. Chúng ta cứ nhận thức đúng, ...

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Cập nhật bảng giá xe hãng Jeep mới nhất tháng 12/2023

Cập nhật bảng giá xe hãng Jeep mới nhất tháng 12/2023

Bảng giá xe hãng Jeep của các dòng Gladiator 2021, Wrangler 2021, Wrangler 2023, Gladiator 2023 và Grand Cherokee L 2023 sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết ...
Premier League vinh danh Harry Maguire là cầu thủ xuất sắc nhất tháng 11

Premier League vinh danh Harry Maguire là cầu thủ xuất sắc nhất tháng 11

Harry Maguire bất ngờ được Premier League vinh danh là 'Cầu thủ xuất sắc nhất tháng 11' mặc dù MU chưa có được vị trí tốt trên bảng xếp hạng.
Lịch thi đấu V-League mùa giải 2023/24: Cập nhật lịch thi đấu V-League vòng 5 - Nam Định vs CAHN, HAGL vs Viettel

Lịch thi đấu V-League mùa giải 2023/24: Cập nhật lịch thi đấu V-League vòng 5 - Nam Định vs CAHN, HAGL vs Viettel

Lịch thi đấu V-League - Lịch thi đấu vòng 5 V-League mùa giải 2023/24, đầy đủ, nhanh và chính xác.
Thủ tục khám chữa bệnh BHYT mới nhất

Thủ tục khám chữa bệnh BHYT mới nhất

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cần mang theo những giấy tờ gì? Thủ tục khám chữa bệnh BHYT như thế nào? Mời độc giả tham khảo bài ...
Novak Djokovic và những thành tích vượt trội cùng kỷ lục ấn tượng trong năm 2023

Novak Djokovic và những thành tích vượt trội cùng kỷ lục ấn tượng trong năm 2023

Novak Djokovic đã giành tổng cộng 98 danh hiệu trong sự nghiệp và anh trở thành tay vợt đầu tiên vô địch 5 giải đấu trở lên trong 12 mùa ...
Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc lớp: Vụ việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được

Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc lớp: Vụ việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được

Liên quan vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc lớp, Thứ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, 'vụ việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được'.
'Cai nghiện' khí đốt Nga, EU phải trả thêm gần 200 tỷ USD; LNG Moscow đi đường vòng

'Cai nghiện' khí đốt Nga, EU phải trả thêm gần 200 tỷ USD; LNG Moscow đi đường vòng

EU đã phải trả thêm ít nhất 199 tỷ USD cho nhập khẩu khí đốt, kể từ khi khối này áp đặt các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu năng lượng từ Nga.
Trừng phạt Nga: Anh công bố 46 biện pháp mới, G7 nhất trí 'giáng đòn' vào kim cương

Trừng phạt Nga: Anh công bố 46 biện pháp mới, G7 nhất trí 'giáng đòn' vào kim cương

Ngày 6/12, Anh đã công bố 46 biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và tổ chức từ các quốc gia khác nhau liên quan đến Nga.
Giá vàng hôm nay 7/12/2023: Giá vàng tuột dốc, 'cá mập' bán ròng, xu hướng tăng đi vào hồi kết?

Giá vàng hôm nay 7/12/2023: Giá vàng tuột dốc, 'cá mập' bán ròng, xu hướng tăng đi vào hồi kết?

Giá vàng hôm nay 7/12/2023 tại thị trường trong nước và thế giới đảo chiều giảm sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại.
Giá trần dầu 'giơ cao đánh khẽ', tiền lại chảy ngược vào túi Nga? Mỹ có thực sự muốn 'làm căng'?

Giá trần dầu 'giơ cao đánh khẽ', tiền lại chảy ngược vào túi Nga? Mỹ có thực sự muốn 'làm căng'?

Nga vẫn bội thu nhờ dầu mỏ, bất chấp loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây, sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine bắt đầu.
Thẻ MIR được chấp thuận ở Cuba, SWIFT bị 'từ mặt' tại các giao dịch trong nước Nga

Thẻ MIR được chấp thuận ở Cuba, SWIFT bị 'từ mặt' tại các giao dịch trong nước Nga

Thẻ thanh toán MIR của Nga đã được chấp thuận tại Cuba và có thể sử dụng tương tự thẻ Visa hay Mastercard.
Tình hình Ukraine: Nguồn tài trợ eo hẹp, Kiev bán tài sản nhà nước, đẩy mạnh tư nhân hóa quy mô lớn - 'món hời'?

Tình hình Ukraine: Nguồn tài trợ eo hẹp, Kiev bán tài sản nhà nước, đẩy mạnh tư nhân hóa quy mô lớn - 'món hời'?

Tình hình Ukraine, khi nguồn tài trợ eo hẹp dần, Kiev tính bán tất cả tài sản nhà nước. Nhưng liệu đây có thể là "mói hời" với những tài sản 0 đồng?
Bất động sản mới nhất: Cơ hội mua nhà trong nước với người Việt ở nước ngoài, giá chung cư Hà Nội chỉ tăng không giảm

Bất động sản mới nhất: Cơ hội mua nhà trong nước với người Việt ở nước ngoài, giá chung cư Hà Nội chỉ tăng không giảm

Phân khúc chung cư cao cấp áp đảo, Thanh Hóa chốt giá khu 'đất vàng'... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 10 năm, giá địa ốc tăng hàng chục lần; tỷ suất sinh lợi hấp dẫn, thị trường hút vốn ngoại

Bất động sản mới nhất: 10 năm, giá địa ốc tăng hàng chục lần; tỷ suất sinh lợi hấp dẫn, thị trường hút vốn ngoại

Nguyên nhân khiến giá địa ốc tăng không ngừng, ‘giải cơn khát’ nhà ở xã hội tại Hà Nội… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ngã ngũ về thời hạn sở hữu chung cư, thị trường phát tín hiệu ‘vượt đáy’, làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không?

Bất động sản mới nhất: Ngã ngũ về thời hạn sở hữu chung cư, thị trường phát tín hiệu ‘vượt đáy’, làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không?

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi, thị trường có dấu hiệu tích cực, Bình Định đấu giá hơn 140 lô đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Trình Thủ tướng chấp thuận đầu tư casino Vân Đồn, điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới

Bất động sản mới nhất: Trình Thủ tướng chấp thuận đầu tư casino Vân Đồn, điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới

Trình Thủ tướng chấp thuận đầu tư casino Vân Đồn, thị trường TP.HCM dần phục hồi... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường thoát nguy cơ ‘mất phanh’, Hà Nội dừng chủ trương đầu tư 1 dự án, giá trị pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Thị trường thoát nguy cơ ‘mất phanh’, Hà Nội dừng chủ trương đầu tư 1 dự án, giá trị pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ

Giá nhà cao vượt khả năng mua của người thu nhập trung bình, Hà Nội dừng đầu tư 1 dự án đường Lê Văn Lương… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lịch đấu giá 114 lô đất Quảng Ninh; chuyển mục đích sử dụng hơn 72ha đất rừng, trường hợp bị từ chối cấp sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Lịch đấu giá 114 lô đất Quảng Ninh; chuyển mục đích sử dụng hơn 72ha đất rừng, trường hợp bị từ chối cấp sổ đỏ

Sắp đấu giá 114 lô đất tại Quảng Ninh, trường hợp bị từ chối cấp sổ đỏ theo quy định… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng liên tục, Eur suy giảm trong diện rộng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng liên tục, Eur suy giảm trong diện rộng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng liên tục, Eur suy giảm trong diện rộng.
BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

Hướng tới chiến lược toàn diện về phát triển bền vững, BIDV đã đạt được những bước tiến quan trọng trong tăng trưởng xanh và tài chính bền vững.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Hóng Fed sớm cắt giảm lãi suất, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Hóng Fed sớm cắt giảm lãi suất, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... dự báo đồng bạc xanh giảm nhẹ dịp cuối năm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... dự báo đồng bạc xanh giảm nhẹ dịp cuối năm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Cuối năm, dự báo đồng bạc xanh khả năng giảm nhẹ.
Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng nhà nước?

Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng nhà nước?

Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng nhà nước? Nhiệm vụ và quyền hạn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là gì? Mời độc giả tìm hiểu bài viết dưới đây.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Chốt lời cuối năm, đồng bạc xanh được đà tăng mạnh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Chốt lời cuối năm, đồng bạc xanh được đà tăng mạnh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Chốt lời cuối năm, đồng bạc xanh được đà tăng mạnh.
Phiên bản di động