Chủ tiệc cần phải làm gì trước bữa tiệc? |
Mời khách đến dự, nếu thân mật thì mời miệng hoặc viết tay, nói rõ ngày giờ, địa điểm; nếu là tiệc chính thức thì phải có giấy mời trang trọng; đối với giới ngoại giao thì dù thân mật đến mấy đều phải có giấy mời sau khi đã thỏa thuận miệng về ngày giờ, địa điểm.
Mời miệng hoặc có giấy mời nên được chuyển đến khách mời càng sớm càng tốt, chậm nhất là 3 hoặc 4 ngày trước khi diễn ra bữa tiệc.
Chủ nhà ăn mặc chỉnh tề, ra tận cửa đón khách trước giờ quy định khoảng 5 phút (giờ quy định là giờ khách đến bữa tiệc ghi trong giấy mời). Đứng đón khách ở phía trong cửa hoặc phía ngoài cửa, không đứng ở giữa cửa; ngay sau đó cần có người hướng dẫn đưa khách vào phòng chờ.
Tại phòng chờ có thể mời khách dùng những nước giải khát (nước cam, chanh, dứa, nước suối, bia rượu và dùng một số đồ khai vị…)
Đúng giờ quy định, chủ nhà vào phòng chờ để tiếp khách và giao cho một vài người đứng ở ngoài để tiếp tục đón những khách đến muộn. Trường hợp có khách chính quan trọng, dù quá giờ quy định chút ít, chủ nhà có thể đứng đợi khách chính đến đưa vào phòng.
Tại phòng chờ, nếu khách đông thì đứng, nếu khách ít thì bố trí ngồi; việc này chủ nhà phải thu xếp từ trước. Lúc này, chủ nhà không nên rời đi đâu, trừ trường hợp đặc biệt, ví dụ trả lời gấp điện thoại chẳng hạn, thì chủ nhà cần phải giải quyết nhanh để trở lại với khách sau khi đã xin lỗi khách.
Khách cần đến đúng giờ; chủ nhà đón khách đúng giờ hoặc quá một chút.
Có một số trường hợp, chỉ một số vị có trách nhiệm đón khách ở ngoài cửa vào nhà, còn chủ nhà đón khách ở phòng chờ hoặc ngay tại phòng diễn ra bàn tiệc.
Trong các bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu cách xử sự trong bàn tiệc. Mời quý độc giả theo dõi.