“Chùa Việt Nam” qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Pháp

07/11/2018 14:22

Triển lãm ảnh “Chùa Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 9/11 - 31/12 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
chua viet nam qua goc nhin cua nhiep anh gia nguoi phap Mong chùa Việt đổ chuông khắp nước Thái
chua viet nam qua goc nhin cua nhiep anh gia nguoi phap Chuyến hành hương của các nhà sư và kiều bào Thái Lan

Chương trình sẽ giới thiệu tới công chúng khoảng 50 bức ảnh nghệ thuật về các ngôi chùa trên khắp Việt Nam (chùa Trấn Quốc, chùa Bút Tháp, chùa Phổ Minh, chùa Keo, chùa Tây Phương, chùa Một Cột...) của nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet.

Bên cạnh đó, trong triển lãm lần này, nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet cũng giới thiệu tới công chúng hình ảnh nhiều không gian thờ cúng khác của người Việt như những ngôi đình, miếu, đền…

chua viet nam qua goc nhin cua nhiep anh gia nguoi phap
Một trong số những bức ảnh được giới thiệu tại triển lãm. (Ảnh: BTC)

Trong ba thập kỷ qua, nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet thường xuyên lui tới Việt Nam, chứng kiến những thay đổi quan trọng ở nhiều mặt trên dải đất hình chữ S. Đại diện Trung tâm Văn hóa Pháp - đơn vị tổ chức triển lãm cho hay, Nicolas Cornet đặc biệt bị cuốn hút bởi những câu chuyện lịch sử, văn hóa, đặc biệt là sự đổi khác của các không gian linh thiêng (những ngôi đình, đền, chùa…) cũng như ý nghĩa của chúng trong đời sống của người dân Việt Nam.

Trong ba năm trở lại đây, Nicolas Cornet đã rong ruổi trên khắp những nẻo đường từ Bắc tới Nam để thăm thú những ngôi chùa Việt. Kết quả, ông đã cho ra mắt cuốn sách ảnh Chùa Việt Nam, tập hợp những bức ảnh ấn tượng nhất của ông trong suốt hành trình này.

Những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm lần này là một phần trong cuốn sách ảnh của tác giả Nicolas Cornet. “Cuốn sách thể hiện tình cảm đặc biệt của nhiếp ảnh gia người Pháp đối với Việt Nam. Ông muốn góp phần lưu giữ lại những nét đẹp của di sản văn hóa Việt. Qua những bức ảnh này, công chúng có thể nhận thấy sự tác động của quá trình phát triển kinh tế, xã hội đối với các di sản kiến trúc", đại diện Trung tâm Văn hóa Pháp chia sẻ.

Trước đó, vào tháng Sáu, triển lãm “Chùa Việt Nam” đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

chua viet nam qua goc nhin cua nhiep anh gia nguoi phap Triển lãm ảnh về “Tình hữu nghị và đoàn kết Việt Nam - Cuba”

Sáng 15/10, tại Nhà Văn hóa Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh phối hợp ...

chua viet nam qua goc nhin cua nhiep anh gia nguoi phap Khai mạc Triển lãm ảnh "Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững"

40 bức ảnh xuất sắc nhất trên tổng số 1.000 tác phẩm của Cuộc thi ảnh "Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững" ...

chua viet nam qua goc nhin cua nhiep anh gia nguoi phap Khai mạc Triển lãm ảnh về phòng chống cháy nổ “Vì bình yên cuộc sống”

Ngày 9/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề “Vì bình yên cuộc sống”, trưng bày trên ...

(theo TTXVN)