Chuẩn bị gì cho tương lai, khi Covid-19 không phải là 'thảm họa chỉ xảy ra một lần'?

Đức Mạnh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dù thời gian qua đã chứng kiến sự phát triển thần kỳ của các loại vaccine phòng chống Covid-19, virus corona cùng các biến thể mới vẫn tiếp tục lây lan và gây ra tác động tiêu cực đến mọi mặt trong cuộc sống.
Các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở New York di chuyển một bệnh nhân tử vong do COVID-19 về thời điểm bắt đầu đại dịch ở Mỹ, vào tháng 4 năm 2020. (Nguồn: UN News)
Các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở New York di chuyển một bệnh nhân tử vong do Covid-19 trong thời điểm bắt đầu đại dịch ở Mỹ, tháng 4/2020. (Nguồn: UN News)

Tháng 11, Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra cảnh báo, biến thể mới của virus corona - Omicron, có khả năng lan truyền nhanh hơn nhiều so với biến thể Delta. Đến nay, những nhận định LHQ đã được chứng minh là đúng.

LHQ cho rằng không nên bất ngờ trước sự xuất hiện của biến thể Omicron, do tổ chức liên tục đưa ra những cảnh báo về sự đột biến của Sars-CoV-2.

Trả lời phỏng vấn giới báo chí vào giữa tháng 12, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng Omicron đang “lây lan với tốc độ chưa từng thấy so với bất kỳ biến thể nào trước đó. Chúng ta đã đánh giá thấp sự nguy hiểm của loại virus này”.

Thảm họa đạo đức

Vào tháng 1/2021, Tổng thư ký LHQ António Guterres bày tỏ quan ngại về hiện tượng “chủ nghĩa dân tộc vaccine”: nhiều quốc gia không muốn chia sẻ vaccine của mình với các nước khác.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới WHO tại châu Phi, Matshidiso Moeti, đã lên án việc “tích trữ vaccine” của một số quốc gia. Theo ông, việc tích trữ vaccine sẽ kéo dài và trì hoãn cuộc chiến chống lại Covid-19 của nhân loại.

“Thật bất công khi người dân châu Phi - nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất - buộc phải chờ đợi vaccine trong khi nhóm người ít có nguy cơ mắc bệnh ở các nước giàu lại được tiêm chủng đầy đủ”, ông Matshidiso Moeti cho biết.

Đồng thời, WHO đưa ra cảnh báo rằng thời gian ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 càng kéo dài, nguy cơ xuất hiện các biến thể mới có khả năng kháng vaccine sẽ cao hơn.

Ông Tedros nhận định, việc phân phối vaccine không đồng đều giữa các quốc gia là một “thảm họa về đạo đức”, “không ai khác mà chính là các nước nghèo sẽ phải trả giá cho thảm họa này bằng chính mạng sống của họ”.

Thời gian qua, WHO liên tục đưa ra những cảnh báo. Đến tháng 7, với sự hoành hành của biến thể Delta, là thời điểm đánh dấu cột mốc 4 triệu ca tử vong do biến thể này gây ra (con số ca tử vong đã tăng lên 5 triệu chỉ bốn tháng sau đó).

Ông Tedros cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu công bằng trong sản xuất và phân phối vaccine toàn cầu.

Nhằm hỗ trợ nhóm người dễ bị tổn thương, sáng kiến ​​COVAX ra đời (chương trình do WHO hậu thuẫn nhằm đảm bảo vaccine được phân phối công bằng trên toàn cầu, phần lớn do các chính phủ và các tổ chức từ thiện lớn tài trợ).

Sáng kiến được cho là nỗ lực mang tính toàn cầu có tốc độ nhanh nhất, hệ thống nhất và thành công nhất trong lịch sử phòng chống dịch bệnh.

Nhờ sự tài trợ từ các quốc gia phát triển và hơn 2 tỷ USD từ các nhà tài trợ tư nhân, COVAX chính thức được vận hành trong giai đoạn đầu tiên của đại dịch, nhằm đảm bảo những người sống ở các quốc gia nghèo hơn không bị bỏ rơi khi vaccine được đưa ra thị trường.

Việc phân phối vaccine cho các nước đang phát triển thông qua sáng kiến ​​COVAX, bắt đầu với Ghana và Côte d'Ivoire vào tháng 3.

Yemen - quốc gia bị chiến tranh tàn phá và đang trong tình trạng nghèo đói - cũng đã nhận được lô vaccine đầu tiên vào tháng 3, thời điểm các chuyên gia y tế cho là giai đoạn mang tính “thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Đến tháng 4, các lô vaccine đã được gửi đến hơn 100 quốc gia thông qua cơ chế COVAX.

Tuy nhiên, vấn đề bất bình đẳng về vaccine vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Vào ngày 14/9, WHO thông báo rằng hơn 5,7 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng chỉ 2% trong số đó được chuyển đến tay người châu Phi.

Những tác động nghiêm trọng

Bên cạnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người trên thế giới, đại dịch cũng đã để lại những tác động nghiêm trọng tới các dịch vụ y tế, giáo dục và chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Một y tá chăm sóc bệnh nhân ung thư đang hóa trị tại một bệnh viện ở quận Burera, Rwanda. (Nguồn: UN News)
Một y tá chăm sóc bệnh nhân ung thư đang hóa trị tại một bệnh viện ở quận Burera, Rwanda. (Nguồn: UN News)

Ví dụ, việc chẩn đoán và điều trị ung thư đã bị gián đoạn nghiêm trọng ở khoảng một nửa số quốc gia trên thế giới, hơn một triệu người không nhận được các dịch vụ chăm sóc bệnh lao phổi, hoặc các dịch vụ sinh sản cho hàng triệu phụ nữ đã bị đảo lộn.

LHQ cho biết, chỉ riêng ở Nam Á, sự gián đoạn nghiêm trọng trong các dịch vụ y tế do đại dịch Covid-19 đã góp phần khiến 239.000 trẻ em và bà mẹ tử vong vào năm ngoái.

Ở Yemen, tác động sâu sắc của đại dịch đã dẫn đến tình trạng cứ hai giờ lại có một phụ nữ chết khi sinh con.

Trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề

Về khía cạnh sức khỏe tâm thần, thế giới năm vừa qua đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại, nhưng nặng nề nhất là đối với trẻ em và thanh niên.

Vào tháng 3, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết, trẻ em hiện đang sống trong một “cuộc sống bình thường mới bị tàn phá nặng nề”.

Về khía cạnh giáo dục, có 168 triệu học sinh trên toàn thế giới phải nghỉ học gần một năm kể từ khi đại dịch bắt đầu. Cứ ba em học sinh thì có một em không đủ khả năng để học trực tuyến khi các trường học bị đóng cửa.

Trẻ em ở các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng đặc biệt, với tỷ lệ trẻ em nghèo ước tính tăng khoảng 15%. Dự báo sẽ có thêm 140 triệu trẻ em ở các nước đang phát triển sẽ thuộc về các hộ gia đình sống dưới mức nghèo khổ.

Về khía cạnh giáo dục, có 168 triệu học sinh trên toàn thế giới phải nghỉ học gần một năm kể từ khi đại dịch bắt đầu. Cứ ba em học sinh thì có một em không đủ khả năng để học trực tuyến khi các trường học bị đóng cửa.

UNICEF nhắc lại thông điệp từ năm 2020 rằng việc đóng cửa trường học phải là giải pháp cuối cùng. Hồi tháng 1, Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết, chúng ta “không nên bỏ qua bất cứ nỗ lực nào” để giúp trẻ em có thể đến trường.

“Khả năng đọc, viết và làm toán cơ bản của trẻ em đã bị ảnh hưởng và các kỹ năng cần thiết để phát triển toàn diện đã giảm sút”, bà Henrietta Fore nói.

Vào tháng 8, UNICEF và WHO đã đưa ra các khuyến nghị về các biện pháp trở lại lớp học an toàn, bao gồm việc tiêm chủng cho nhân viên nhà trường trên toàn quốc và tiêm chủng cho tất cả trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Hy vọng về một hiệp định toàn cầu mới về phòng chống đại dịch

Bên cạnh việc kêu gọi thúc đẩy công bằng trong phân phối vaccine trong năm vừa qua, LHQ liên tục nhấn mạnh tính cấp thiết của phương pháp mới nhằm ứng phó hiệu quả hơn với các đại dịch trong tương lai.

Vào tháng 5, kế hoạch thành lập một trung tâm quốc tế ở Berlin với mục tiêu kiểm soát đại dịch đã được công bố nhằm đảm bảo sự chuẩn bị tốt hơn trong cuộc chiến chống lại những dịch bệnh toàn cầu có thể xảy ra trong tương lai.

Chuẩn bị gì cho tương lại khi Covid-19 không phải là 'thảm họa chỉ xảy ra một lần'?
Một đứa trẻ ba tuổi ở nhà ở Lyon, Pháp, trong thời gian phong tỏa vì Covid-19. (Nguồn: UN News)

Vào tháng 7, nhóm các nền kinh tế lớn G20 đã công bố một báo cáo độc lập về khả năng chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo của thế giới. Bản báo cáo đã kết luận rằng an ninh y tế toàn cầu đang bị thiếu hụt kinh phí nghiêm trọng.

Chính trị gia Singapore Tharman Shanmugaratnam, người tham gia tích cực vào các cuộc họp tham vấn giữa các nhà khoa học và những người làm chính sách do WHO tổ chức, cho rằng Covid-19 không phải là “một thảm họa xảy ra một lần” và việc thiếu hụt kinh phí sẽ dẫn đến “những tổn thất kéo dài do đại dịch Covid-19, dẫn đến những đợt dịch liên tiếp lặp lại, gây ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia trên thế giới.

"Điều này cũng có nghĩa nhân loại sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các đại dịch khác trong tương lai”, chính trị gia này nói.

Tuy nhiên, năm 2021 khép lại cũng là lúc những hy vọng khác mở ra.

Tại một phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Y tế thế giới của WHO vào cuối tháng 11, các quốc gia nhất trí phát triển một hiệp định toàn cầu mới về phòng chống đại dịch.

Giám đốc WHO Tedros cho biết, dù vẫn còn nhiều nhiệm vụ nặng nề ở phía trước, song thỏa thuận này sẽ là “hy vọng mà tất cả chúng ta sẽ cần”.

Các nước cùng Liên hợp quốc gánh vác sứ mệnh chung gìn giữ hòa bình

Các nước cùng Liên hợp quốc gánh vác sứ mệnh chung gìn giữ hòa bình

Ngày 7/12, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã khai mạc theo hình thức trực tuyến do ...

So sánh mức nguy hiểm của biến thể Delta với chủng virus SARS-Cov-2 gốc

So sánh mức nguy hiểm của biến thể Delta với chủng virus SARS-Cov-2 gốc

Hiện tại, đại dịch Covid-19 về cơ bản đã trở thành đại dịch Delta, vì biến thể này chiếm hơn 90% các ca bệnh trên ...

(theo UN News)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Cuốn sách giải mật mã mới về bệnh ung thư

Cuốn sách giải mật mã mới về bệnh ung thư

Baoquocte.vn. ‘Mật mã ung thư- Hiểu biết mới đột phá về bí ẩn ung thư’ cung cấp những hiểu biết mới nhất về căn bệnh được mệnh danh là 'hoàng đế ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 20/5/2022: Sư Tử làm ăn thua lỗ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 20/5/2022: Sư Tử làm ăn thua lỗ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Sắp họp Thượng đỉnh Bộ tứ, hồ sơ nào đang 'xếp hàng'?

Sắp họp Thượng đỉnh Bộ tứ, hồ sơ nào đang 'xếp hàng'?

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ dự kiến sẽ thảo luận về các lợi ích, mối quan tâm và quan điểm của các thành viên trong cuộc gặp thượng ...
Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh

Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh

Baoquocte.vn. Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh.
Fed bận rộn hạ nhiệt lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ gia tăng

Fed bận rộn hạ nhiệt lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ gia tăng

Baoquocte.vn. Nguy cơ suy thoái ở Mỹ đang gia tăng nhanh chóng vì lạm phát cao liên tục có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.
Hoàng Nguyên Thanh giành HCV đầu tiên của marathon Việt Nam tại các kỳ SEA Games

Hoàng Nguyên Thanh giành HCV đầu tiên của marathon Việt Nam tại các kỳ SEA Games

Baoquocte.vn. VĐV Hoàng Nguyên Thanh đã về đích đầu tiên với thành tích 2 giờ 25 phút 08 giây, hơn đối thủ về nhì người Indonesia Agus Prayogo 30 giây.
Kinh tế thế giới nổi bật (13-19/5): Mỹ ‘mách chiêu’ để EU khiến Nga giảm nguồn thu từ dầu mỏ, châu Âu sẽ cấp tiền tái thiết Ukraine

Kinh tế thế giới nổi bật (13-19/5): Mỹ ‘mách chiêu’ để EU khiến Nga giảm nguồn thu từ dầu mỏ, châu Âu sẽ cấp tiền tái thiết Ukraine

Baoquocte.vn. Châu Âu lên kế hoạch giảm phụ thuộc năng lượng Nga, dự kiến chi hơn 315 tỷ USD giúp xây dựng lại Ukraine… là những tin kinh tế thế giới ...
Khai trương trang thông tin về Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng ‘lấy dân làm gốc’

Khai trương trang thông tin về Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng ‘lấy dân làm gốc’

Baoquocte.vn. Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân khai trương trang thông tin đặc biệt Hồ Chí Minh và tư tưởng 'lấy dân làm ...
Đổi thay ở Mường Trai

Đổi thay ở Mường Trai

Baoquocte.vn. Giờ đây, người dân Mường Trai đã có thêm nhiều nghề mới để mưu sinh, như nuôi cá tầm hay kinh doanh dịch vụ du lịch ở lòng hồ sông ...
Hình ảnh người dân Ấn Độ giữa đợt nắng nóng kỷ lục

Hình ảnh người dân Ấn Độ giữa đợt nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Nhiều người lao động ở Ấn Độ phải chật vật giữa trời nắng nóng khi nước này hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục trong nhiều ngày qua.
Hai nhà khoa học nữ giành Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

Hai nhà khoa học nữ giành Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

Baoquocte.vn. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản: Hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại

Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản: Hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng Ngày quốc tế Phật đản VESAK là dịp để tất cả cùng suy ngẫm, hồi hướng về tư tưởng và lời dạy của Đức Phật.
New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD phục hồi sau đại dịch

New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD phục hồi sau đại dịch

Baoquocte.vn. Chiều 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ New Zealand công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu NZD giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo tiêu chuẩn quốc tế, ngăn chặn trước khi xảy ra

Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo tiêu chuẩn quốc tế, ngăn chặn trước khi xảy ra

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên, khung lý thuyết và thực hành toàn cầu về phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ đã được giới thiệu và tập huấn chuyên sâu tại Việt Nam.
Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến đồng bào theo đạo nói chung và với tăng, ni, phật tử nói riêng

Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến đồng bào theo đạo nói chung và với tăng, ni, phật tử nói riêng

Baoquocte.vn. Nhân Đại lễ Phật đản, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tới thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tăng, ni, phật tử.
An Giang: Khai mạc ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ IX năm 2022

An Giang: Khai mạc ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ IX năm 2022

Baoquocte.vn. Ngày hội diễn ra từ 8-10/5, với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, quần chúng đến từ 8 xóm Chăm trên địa bàn tỉnh An Giang.
Đổi thay ở Mường Trai

Đổi thay ở Mường Trai

Baoquocte.vn. Giờ đây, người dân Mường Trai đã có thêm nhiều nghề mới để mưu sinh, như nuôi cá tầm hay kinh doanh dịch vụ du lịch ở lòng hồ sông Đà…
SEA Games 31 - Minh chứng sống động về bảo đảm quyền con người sau đại dịch

SEA Games 31 - Minh chứng sống động về bảo đảm quyền con người sau đại dịch

Baoquocte.vn. Không khí SEA Games 31 tại Việt Nam là minh chứng cho nỗ lực để người dân được thụ hưởng đầy đủ nhất các quyền con người sau đại dịch Covid-19.
Những dự án gieo niềm vui cho trẻ em vùng cao

Những dự án gieo niềm vui cho trẻ em vùng cao

Baoquocte.vn. Hàng nghìn trẻ em, thanh thiếu niên vùng dân tộc thiểu số của Việt Nam có thể tìm thấy con đường tươi sáng hơn bởi những dự án mới tại nhiều địa phương.
Nhớ về những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất trên quê hương Quảng Trị

Nhớ về những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất trên quê hương Quảng Trị

Baoquocte.vn. Sự hy sinh, chiến đấu của các liệt sĩ tại trận chiến bảo vệ từng tấc đất trên quê hương Quảng Trị luôn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam....
Ba nữ sinh Việt thắng Giải thưởng Trái đất 2022: Thay đổi lớn lao nảy mầm từ những điều nhỏ bé

Ba nữ sinh Việt thắng Giải thưởng Trái đất 2022: Thay đổi lớn lao nảy mầm từ những điều nhỏ bé

Baoquocte.vn. Quá trình lên ý tưởng và thực hiện dự án độc đáo từ vỏ thanh long của 3 nữ sinh Việt thắng Giải thưởng Trái đất 2022 đã được chia sẻ với TG&VN.
Nỗi niềm dân tị nạn 'bỉm sữa' Ukraine ở Ba Lan

Nỗi niềm dân tị nạn 'bỉm sữa' Ukraine ở Ba Lan

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine tước đi cuộc sống bình yên của hàng trăm ngàn phụ nữ Ukraine, khiến họ phải tị nạn nơi đất khách quê người...
Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Baoquocte.vn. Theo Trưởng đại diện UNICEF, Việt Nam cần tích hợp, chỉ định sử dụng các sản phẩm điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật.
Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Baoquocte.vn. Tổng giám đốc ILO bày tỏ vui mừng khi Việt Nam là một trong 26 quốc gia tiên phong chống lại lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.
Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Baoquocte.vn. Theo Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc, Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III cho thấy nỗ lực bảo đảm quyền con người của Việt Nam.
Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ về đội rà phá bom mìn toàn nữ đầu tiên của Việt Nam.
Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Baoquocte.vn. Hằng năm, các quốc gia đều đưa ra quốc sách để hoạt động nhằm phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân.
Đưa thể thao nữ đến gần hơn với công chúng

Đưa thể thao nữ đến gần hơn với công chúng

Baoquocte.vn. Ngày 28/3 diễn ra tọa đàm 'Vị trí của phụ nữ trong thể thao' tại Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/4) bắt đầu Tháng Ramadan - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.
Người châu Phi đầu tiên đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới

Người châu Phi đầu tiên đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 4 thập kỷ từ khi thành lập, giải kiến trúc Pritzker gọi tên một kiến trúc sư đến từ châu Phi.
Phiên bản di động