Chung tay vì một tương lai rạng ngời

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tiếng còi mãn cuộc trận chung kết giải vô địch bóng đá Đông Nam Á trên sân Mỹ Đình vang lên ngày 15/12/2018 như hòa cùng tiếng kèn, tiếng trống, tiếng hò reo trên khắp mọi miền đất nước và ở tất cả những nơi có người Việt sinh sống trên toàn thế giới... không chỉ là niềm vui vô bờ bến trước thắng lợi vô địch của đội tuyển bóng đá Việt Nam, hơn thế nữa, đó là thời khắc vinh quang của niềm tự hào dân tộc Việt Nam. 
TIN LIÊN QUAN
chung tay vi mot tuong lai rang ngoi Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Czech
chung tay vi mot tuong lai rang ngoi Mặt trận là khối đoàn kết toàn dân, trong đó có bà con kiều bào góp phần xây dựng đất nước
chung tay vi mot tuong lai rang ngoi
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường.

Hình ảnh những lá cờ đỏ sao vàng rợp bóng tung bay trên khắp nẻo đường, góc phố, mọi căn nhà người Việt, cả trong và ngoài nước, chính là biểu tượng của sức mạnh đoàn kết, là khát vọng và nghị lực vươn lên của những người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng.

Hướng về cội nguồn

Đoàn kết, hướng về cội nguồn là truyền thống quý báu, là sức mạnh của dân tộc Việt Nam, đã được ghi nhận qua lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng Tổ quốc. Khi đất nước còn chịu cảnh xâm lược và nỗi đau chia cắt, kiều bào ta ở nước ngoài luôn kề vai sát cánh cùng nhân dân trong nước, tích cực tham gia các hoạt động yêu nước ở bên ngoài, không tiếc sức người sức của, hết lòng ủng hộ Việt Nam về tinh thần và vật chất cho đến ngày non sông thu về một mối năm 1975.

Trong thời kỳ Đổi mới, kiều bào tiếp tục góp phần vào việc vận động các nước gỡ bỏ hàng rào cấm vận, thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Nhiều kiều bào đã và đang trực tiếp đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển quê hương, vào tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng và sự bắt nhịp mạnh mẽ của Việt Nam với khu vực và thế giới.

Có thể nói, chúng ta có được cơ đồ ngày một lớn mạnh như hôm nay, không thể không kể đến sự đóng góp hết sức quan trọng của cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới.

Chung tay vì Tổ quốc

Với chủ trương xuyên suốt “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, Nhà nước đã từng bước thể chế hóa chủ trương đó bằng nhiều chính sách, pháp luật ngày một “mở” và thuận lợi hơn cho kiều bào.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối năm 2018 đạt hơn 15,9 tỷ USD, đưa tổng lượng kiều hối từ năm 1993 đến nay đạt trên 143 tỷ USD.

Tháng 6/2014, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi Luật Quốc tịch 2008, trong đó hủy bỏ quy định về thủ tục, thời hạn đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Theo đó, NVNONN sẽ không mặc nhiên mất quốc tịch Việt Nam nếu không thực hiện việc đăng ký giữ quốc tịch. Tiếp đó, tháng 11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở sửa đổi, cho phép NVNONN có quyền sở hữu nhà không hạn chế về số lượng và loại nhà sở hữu. Tháng 11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi và Luật Đầu tư sửa đổi, bãi bỏ quy định riêng biệt cho doanh nghiệp/nhà đầu tư là NVNONN. Đối với doanh nghiệp/nhà đầu tư là NVNONN có quốc tịch Việt Nam thì áp dụng quy định như nhà đầu tư trong nước, còn doanh nghiệp/nhà đầu tư là NVNONN chỉ có quốc tịch nước ngoài thì áp dụng quy định như nhà đầu tư nước ngoài.

Tình cảm yêu nước, tấm lòng hướng về cội nguồn của kiều bào được Quê Mẹ mở rộng vòng tay đón chào bằng nhiều chủ trương, chính sách mà những minh họa nói trên chỉ là một phần trong số đó. Nguồn lực của NVNONN nhờ đó được thu hút, phát huy mạnh mẽ phục vụ phát triển đất nước hơn bao giờ hết.

chung tay vi mot tuong lai rang ngoi

Những năm gần đây, mỗi năm có khoảng 300 - 500 lượt trí thức kiều bào về nước đóng góp chuyên môn, tham gia các chương trình hợp tác nghiên cứu và triển khai các dự án khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo với các cơ quan trong nước.

Do có điều kiện tiếp cận thuận lợi và qua việc tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi với các cơ quan trong nước, doanh nhân - trí thức kiều bào ngày càng quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng trong các vấn đề phát triển của đất nước, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển công nghệ.

Các mạng lưới NVNONN như Nhóm Sáng kiến Việt Nam, Nhóm Chuyên gia và Khoa học toàn cầu (AVSE), mạng lưới kiều bào trẻ về nước lập nghiệp, mạng lưới đổi mới sáng tạo với sự tham gia của trí thức người Việt trẻ ở nước ngoài đã được hình thành.

Qua đó, chúng ta đã tập hợp và huy động tối đa nguồn lực chất xám từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển. Sự tham gia của 4 NVNONN trong tổng số 14 thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ là một minh chứng rõ nét.

Bên cạnh nguồn lực tri thức đó, vai trò của NVNONN trong đầu tư, thương mại ở Việt Nam cũng ngày càng đậm nét hơn.

Năm 2018, trên cả nước có gần 3.000 doanh nghiệp của kiều bào với tổng số vốn đăng ký đạt gần 4 tỷ USD. Các dự án chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo, thương mại, du lịch, công nghệ phần mềm, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường… góp phần tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề và phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, một trí thức Việt kiều tại Canada, sở hữu hơn 200 bằng phát minh khoa học, được mệnh danh là người “mang Thung lũng Silicon về Trà Vinh” là một ví dụ điển hình. Tập đoàn Mỹ Lan ở Trà Vinh của ông được biết đến là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và là công ty thứ 12 trên thế giới sản xuất vật liệu quang điện tử. Hay ông Nguyễn Đình Sinh, một Việt kiều tại Đức, với tâm huyết của người con xứ Nghệ, đã trở về quê hương, mua và phát triển một công ty may của nhà nước bên bờ vực phá sản thành một công ty may mặc lớn hàng đầu tại miền Trung với khoảng 8.000 công nhân.

Đồng thời, các doanh nhân NVNONN, các hiệp hội như Liên hiệp Hội người Việt Nam toàn châu Âu, Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở các nước cũng là cầu nối tự nhiên giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa hàng Việt ra thị trường nước ngoài, đưa các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia về nước đầu tư, hỗ trợ doanh nhân trong nước đầu tư ra nước ngoài.

Mỗi năm có khoảng 300 - 500 lượt trí thức kiều bào về nước đóng góp chuyên môn, tham gia các chương trình hợp tác nghiên cứu và triển khai các dự án khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối năm 2018 đạt hơn 15,9 tỷ USD, đưa tổng lượng kiều hối từ năm 1993 đến nay đạt trên 143 tỷ USD. Tỷ lệ vốn đầu tư từ nguồn kiều hối vào sản xuất, kinh doanh ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của nhiều người dân.

Kết quả vận động nguồn lực kiều bào 15 năm qua cho thấy Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với NVNONN đã thực sự đi vào đời sống. Sự quan tâm và chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước đã phát huy được tối đa tiềm năng, trí tuệ của kiều bào và kết hợp với nguồn lực trong nước để tạo ra những xung lực mới phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển đất nước Việt Nam. 

Những đóng góp đáng trân trọng đó của kiều bào với quê hương xuất phát từ lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu hàng ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam từ thuở Vua Hùng lập nước. Người Việt Nam dù ở đâu cũng luôn dạy cho con cái của mình tâm niệm: “Nước có nguồn, cây có cội, dù đi xa vạn đỗi, không phai nhòa nguồn cội Rồng Tiên”.

Câu chuyện về khát vọng được đứng trong đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa qua của thủ môn Đặng Văn Lâm, người mang hai dòng máu Việt - Nga, đã góp phần làm sáng tỏ hơn lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc và tình cảm hướng về quê hương của mỗi người con đất Việt xa Tổ quốc. Nghị lực và khát vọng đó đã làm nên sức mạnh tổng hợp của dân tộc, đem lại vinh quang rực rỡ cho Quê hương.

Niềm tin rạng ngời

Mỗi dịp Xuân về, người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về quê hương, thắp nén hương cho ông bà tổ tiên, thăm lại nơi chôn rau cắt rốn.

Hàng chục triệu lượt kiều bào đã trở về thăm quê cha đất Tổ, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận nhỏ vì nhiều lý do khác nhau vẫn chưa một lần trở về quê hương. Tuy nhiên, hình ảnh những “con diều biếc”, “cầu tre nhỏ”, hay “con đò nhỏ” chắc chắn luôn hiện về trong tâm khảm mọi người con đất Việt xa xứ. Và Đất Mẹ luôn mở rộng vòng tay nhân ái cho mọi người con trở về trong sự đùm bọc và tình yêu thương. Sẽ sớm có một ngày cả 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đồng lòng như một, hướng về Tổ quốc, cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đất nước đang vào Xuân, cuộc sống vẫn đang chuyển mình mạnh mẽ và thúc giục chúng ta viết tiếp những trang sử hào hùng mới. Sự vinh quang của tập hợp sức mạnh tại giải bóng đá Đông Nam Á còn như đọng mãi trong mỗi chúng ta, thôi thúc chúng ta đoàn kết hơn bao giờ hết để sức mạnh toàn dân tộc hòa quyện làm một, chung tay góp sức làm rạng rỡ non sông gấm vóc Việt Nam.

Năm mới đang đến rất gần với mọi người, mọi nhà, tôi xin được gửi tới toàn thể kiều bào ta ở nước ngoài và gia đình những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!

Nguyễn Quốc Cường

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao,

Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài

chung tay vi mot tuong lai rang ngoi Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp Lãnh đạo Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 23/01, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ...

chung tay vi mot tuong lai rang ngoi Bộ Ngoại giao họp chuẩn bị tổ chức Xuân Quê hương

Sáng 22/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ...

chung tay vi mot tuong lai rang ngoi Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Trung Đông – châu Phi

Chiều ngày 16/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã tiếp Đại sứ không thường trú tại Việt ...

Đọc thêm

Singapore lần đầu tiên đón Thủ tướng Mông Cổ sau 11 năm

Singapore lần đầu tiên đón Thủ tướng Mông Cổ sau 11 năm

Baoquocte.vn. Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai dẫn đầu đoàn đại biểu chính phủ Mông Cổ thăm chính thức Singapore từ ngày 6-9/7.
Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế 6 tháng đầu năm 2022

Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế 6 tháng đầu năm 2022

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế 6 tháng đầu năm 2022.
Đại sứ Nga khẳng định Ấn Độ không ủng hộ cô lập Moscow

Đại sứ Nga khẳng định Ấn Độ không ủng hộ cô lập Moscow

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại New Delhi Denis Alipov nói rằng, Ấn Độ không ủng hộ các nỗ lực hòng cô lập Nga.
Chuyên gia tâm lý chỉ cách giải tỏa áp lực cho các sĩ tử khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chuyên gia tâm lý chỉ cách giải tỏa áp lực cho các sĩ tử khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Baoquocte.vn. Chuyên gia tâm lý đưa ra lời khuyên giúp các sĩ tử giải tỏa áp lực khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Tỉnh Friesland, Hà Lan mong muốn thúc đẩy hợp tác với các đối tác Việt Nam

Tỉnh Friesland, Hà Lan mong muốn thúc đẩy hợp tác với các đối tác Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Việt Anh cùng một số Đại sứ, Lãnh sự danh dự các nước tại Hà Lan thăm tỉnh Friesland theo lời mời của Tỉnh trưởng Arno Brok.
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện cùng dàn người đẹp Việt tại họp báo Miss Grand International 2023

Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện cùng dàn người đẹp Việt tại họp báo Miss Grand International 2023

Baoquocte.vn. Chiều 5/7, Hoa hậu Thùy Tiên, Lương Thùy Linh và các người đẹp khác rạng rỡ ở họp báo công bố Việt Nam đăng cai Miss Grand International 2023.
Ngày hội bóng đá của cộng đồng người Việt tại Nga

Ngày hội bóng đá của cộng đồng người Việt tại Nga

Baoquocte.vn. Giải bóng đá Cộng đồng người Việt Nam tại Nga Hè 2022 vừa được tổ chức tại sân vận động Công viên Bratislava ở thủ đô Moscow.
'Phản pháo' lệnh cấm của Litva, Kaliningrad đề xuất phương án cuối cùng

'Phản pháo' lệnh cấm của Litva, Kaliningrad đề xuất phương án cuối cùng

Baoquocte.vn. Chính quyền khu vực Kaliningrad đã đề xuất cấm hoàn toàn việc xuất nhập khẩu hàng hoá sang Nga thông qua các nước Baltic.
Hungary: Nếu nguồn cung từ Nga ngừng, Budapest không có đủ khả năng để thay thế

Hungary: Nếu nguồn cung từ Nga ngừng, Budapest không có đủ khả năng để thay thế

Baoquocte.vn. Hungary trên thực tế không thể thay thế việc sử dụng các loại năng lượng của Nga bằng các loại khác.
ASEAN thúc đẩy hành động chống ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

ASEAN thúc đẩy hành động chống ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

Baoquocte.vn. Cần sớm hoàn tất Thỏa thuận thành lập và Thỏa thuận thiết lập Trung tâm điều phối kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới ASEAN tại Indonesia.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Baoquocte.vn. Những ngày đầu của cuộc xung đột, Ukraine từng tự tin trong việc lựa chọn vũ khí chiến lược của mình.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
Phiên bản di động