Chương trình tuyên truyền và Tọa đàm trực tuyến ASEAN 2020 - Kết nối doanh nghiệp Việt

Nhóm PV-TGVN
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bên lề các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, chiều 13/11, tại Hà Nội, Báo TG&VN thực hiện Chương trình tuyên truyền và Tọa đàm trực tuyến ASEAN 2020 - Kết nối doanh nghiệp Việt.
Chương trình tuyên truyền và Tọa đàm trực tuyến ASEAN 2020 - Kết nối doanh nghiệp Việt
Khách mời tham gia chương trình Toạ đàm.

Người dân và các nền kinh tế ASEAN đã và đang chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tác động của đại dịch Covid -19. Đại dịch đã phá vỡ các liên kết kinh tế toàn cầu, làm tê liệt sản xuất và đẩy việc kinh doanh đến bờ vực khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản. Khu vực kinh doanh với sự năng động, sáng tạo, đổi mới và sự say mê của mình sẽ là động lực chính trong việc xác định các biện pháp và các bước đi để phục hồi kinh tế và đảm bảo khả năng tự cường trong nền kinh tế.

Bên cạnh Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN-BIS) và Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, Ban Tổ chức có sáng kiến tổ chức Tọa đàm trực tuyến ASEAN 2020 - Kết nối doanh nghiệp Việt. Chương trình được phát trực tuyến trên Báo điện tử Thế giới & Việt Nam (www.baoquocte.vn)

Các khách mời tham gia phiên tọa đàm đầu tiên với chủ đề Phát triển mô hình kinh doanh mới phù hợp tình trạng mới và khả năng hợp tác cùng phát triển, mở rộng hợp tác kinh doanh-đầu tư trong khu vực ASEAN gồm: TS.Võ Trí Thành, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương của Việt Nam (VNCPEC); Ông Nguyễn Khoa Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng, Phó Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank); Ông Đặng Hoàng Linh – Giám đốc Chính sách công & Quan hệ chính phủ Gojek Việt Nam.

Trao đổi tại chương trình, TS.Võ Trí Thành đã đưa ra những đánh giá về sự thích ứng trước những bất ổn về môi trường kinh doanh, đầu tư và khả năng hấp thụ những cơ hội mới của doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và doanh nghiệp ASEAN nói chung, trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

TS. Võ Trí Thành cho rằng, đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng với nền kinh tế toàn cầu, kinh tế khu vực ASEAN và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đại dịch buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về cách thức tiêu dùng, lối sống, công nghệ.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đặt ra rủi ro và sự bất định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp ASEAN nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng hiện có sự thích ứng tốt, linh hoạt với các chuyển biến mới, cũng như những khó khăn đó. Cụ thể, doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng chuyển đổi sản phẩm, chuyển đổi mô hình kinh doanh, tự liên kết với các doanh nghiệp khác, như chia sẻ đơn đặt hàng, trả tiền hàng chậm…

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh, tính nhân văn trong ứng xử với người lao động của doanh nghiệp cũng được đánh giá cao. Dù đại dịch khiến doanh số bán hàng bị giảm sâu nhưng tốc độ cắt giảm lao động tại các doanh nghiệp tương đối thấp.

Ngoài ra, doanh nghiệp đã luôn sẵn sàng tư duy vượt khó và tái cấu trúc doanh nghiệp. Doanh nghiệp chủ động chuyển đổi phương thức quản trị gắn với quá trình chuyển đổi số, nâng cao kỹ năng để phù hợp xu hướng chuyển đổi phương thức kinh doanh.

Ông Nguyễn Khoa Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng, Phó Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, trong thời gian qua, VietinBank đã đẩy nhanh chuyển đổi số toàn diện các mặt hoạt động, đẩy mạnh số hóa các kênh cung ứng để đáp ứng đầy đủ và toàn diện nhu cầu của khách hàng, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội do Covid-19.

"VietinBank tập trung phát triển các sản phẩm thanh toán trực tuyến hiện đại để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời gian phong tỏa, cách ly do đại dịch Covid-19, góp phần hạn chế tiếp xúc đồng thời cho phép cung cấp dịch vụ ngân hàng mọi lúc, mọi nơi, cho mọi đối tượng trên cơ sở thuận tiện, an toàn, bảo mật", ông Nguyễn Khoa Đức Anh khẳng định.

Đại diện VietinBank cũng nhấn mạnh, mô hình kinh doanh của VietinBank được dịch chuyển từ tăng trưởng quy mô là chính, sang cải thiện chất lượng dịch vụ và phát triển hiệu quả, trên cơ sở nền tảng ngân hàng hiện đại và đa dịch vụ.

Chia sẻ về những chính sách của VietinBank nhằm hỗ trợ và giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ông Đức Anh cho biết, VietinBank đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ khách hàng vay vốn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thứ nhất, VietinBank triển khai đồng loạt các chương trình tín dụng, sản phẩm tín dụng, miễn giảm lãi, phí, cung cấp đa kênh thanh toán nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn tốt nhất để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Thứ hai, VietinBank đơn giản hóa thủ tục, trao quyền chủ động cho chi nhánh để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay. Thứ ba, Ngân hàng đã chủ động cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước.

Tại chương trình, ông Đặng Hoàng Linh – Giám đốc chính sách công & Quan hệ chính phủ Gojek Việt Nam nhận định rằng, dịch Covid-19 tạo ra nhiều khó khăn nhưng cũng mang lại những cơ hội cho doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là tiếp cận công nghệ và số hóa trong quá trình hoạt động.

Ông Linh cũng nói về mô hình kinh tế chia sẻ, một trong những mô hình kinh tế đang thể hiện được ưu thế trong bối cảnh hiện nay.

Đại diện Gojek Việt Nam nhấn mạnh, trong nền kinh tế chia sẻ và với mô hình như Gojek, trách nhiệm xã hội được doanh nghiệp lồng ghép trong cốt lõi hoạt động kinh doanh của mình bằng việc hàng ngày tạo ra những giá trị cho hệ sinh thái. Để rồi, đến lượt mình, những đối tác trong hệ sinh thái sẽ tiếp tục lan toả các giá trị cho chính cộng đồng, đồng thời tác động đến xã hội. Đây chính là mô hình “Tạo ra giá trị chia sẻ” mà Trường Kinh doanh Harvard đã đánh giá là làn sóng tiếp theo của đổi mới - sáng tạo và tăng trưởng trong năng suất lao động. Theo đó, doanh nghiệp và cộng đồng cùng tạo ra giá trị xã hội, góp phần tạo ra giá trị cho xã hội, cùng đồng thời gia tăng lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh.

Tôn vinh những doanh nghiệp ASEAN xuất sắc trong năm đầy biến động 2020

Tôn vinh những doanh nghiệp ASEAN xuất sắc trong năm đầy biến động 2020

TGVN. Tròn mười năm và hai lần giữ cương vị Chủ tịch giải thưởng ABA, Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Thành ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN BIS 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN BIS 2020

TGVN. Sáng 13/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cap ASEAN 37 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Thượng đỉnh ...

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2020

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2020

TGVN. Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2020 (Vietnam Business Summit - VBS 2020) với chủ đề 'Việt Nam số hóa: Chủ động ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Vũ khí laser: Cuộc xung đột trong tương lai tràn ngập 'ánh sáng chết người'?

Vũ khí laser: Cuộc xung đột trong tương lai tràn ngập 'ánh sáng chết người'?

Vũ khí laser có hiệu quả và khả năng thay đổi sâu sắc các cuộc không chiến trong tương lai, cho phép tăng khả năng sống sót của các máy ...
Giá vàng hôm nay 25/11: Giảm ‘giật mình’, sàn vàng sập, nhà đầu tư tháo chạy?

Giá vàng hôm nay 25/11: Giảm ‘giật mình’, sàn vàng sập, nhà đầu tư tháo chạy?

Trong 24 giờ, giá vàng thế giới bốc hơi luôn 80 USD/ounce, khoảng 2,24 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước giảm sâu về 55,45 triệu/lượng.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ ...
Căng thẳng  tại Kashmir gia tăng, Ấn Độ-Pakistan trả đũa nhau, Islamabad 'đâm' đơn lên Liên hợp quốc

Căng thẳng tại Kashmir gia tăng, Ấn Độ-Pakistan trả đũa nhau, Islamabad 'đâm' đơn lên Liên hợp quốc

Pakistan đã đệ đơn lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cáo buộc Ấn Độ xúi giục khủng bố ở nước này.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bộ Ngoại giao khởi động tiến trình chuyển giao, Nhà Trắng chính thức chấp thuận cho ông Biden tiếp cận tin tình báo

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bộ Ngoại giao khởi động tiến trình chuyển giao, Nhà Trắng chính thức chấp thuận cho ông Biden tiếp cận tin tình báo

Bộ Ngoại giao Mỹ đã khởi động tiến trình chuyển giao cho đội ngũ của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 Joe Biden.
Hợp tác với Nhật Bản sẽ mang lại cho địa phương 'trái ngọt'

Hợp tác với Nhật Bản sẽ mang lại cho địa phương 'trái ngọt'

'Gặp gỡ Nhật Bản 2020' thể hiện tâm huyết của Bộ Ngoại giao trong việc đồng hành và hỗ trợ các tỉnh, thành đẩy mạnh quảng bá hình ảnh ...
Tình hình Belarus: Nhân vật đối lập chủ chốt bị kết tội

Tình hình Belarus: Nhân vật đối lập chủ chốt bị kết tội

Chính trị gia đối lập ở Belarus, từng có ý định tranh cử với Tổng thống Alexander Lukashenko hồi tháng 8, bị buộc tội tham nhũng và rửa tiền.
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45 về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

5 năm một chặng đường Chỉ thị 45 về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh về số lượng và mở rộng hơn về địa bàn.
Các công ty Nga và Trung Quốc 'hứng' đòn trừng phạt mới nhất từ Mỹ

Các công ty Nga và Trung Quốc 'hứng' đòn trừng phạt mới nhất từ Mỹ

Mỹ cáo buộc 3 công ty Nga vi phạm luật không phổ biến vũ khí hạt nhân của Washington liên quan đến Iran, Triều Tiên và Syria.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Chốt kết quả tại các bang chiến địa, ông Biden tuyên bố 'drama' bầu cử sắp đến hồi kết, lộ diện nhân sự Nội các

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Chốt kết quả tại các bang chiến địa, ông Biden tuyên bố 'drama' bầu cử sắp đến hồi kết, lộ diện nhân sự Nội các

Ông Biden cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang đi đến hồi kết khi các bang dần công bố kết quả và GSA khởi động tiến trình ...
'Vượt mặt' Bill Gates, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

'Vượt mặt' Bill Gates, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

Elon Musk đã chính thức vượt qua Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản được tính toán là 127,9 tỷ USD.
Mỹ: Doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn có thể bùng nổ

Mỹ: Doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn có thể bùng nổ

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ (NRF) kỳ vọng, doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn sắp tới có thể vượt mức tăng trưởng trong các mùa trước.
Covid-19: 'Sóng thần’ càn quét, thế giới mắc kẹt giữa bất đồng, sai lầm và cái giá của việc giải cứu kinh tế

Covid-19: 'Sóng thần’ càn quét, thế giới mắc kẹt giữa bất đồng, sai lầm và cái giá của việc giải cứu kinh tế

Cái giá tính bằng triển vọng phục hồi kinh tế chính là điều đẩy cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 vào tình thế khó khăn hơn.
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Tìm thấy ‘động cơ’ của những lá phiếu ủng hộ Tổng thống Trump

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Tìm thấy ‘động cơ’ của những lá phiếu ủng hộ Tổng thống Trump

Dù kết quả bầu cử Mỹ 2020 vẫn còn gây nhiều tranh cãi, thì Tổng thống Trump cũng đã xuất sắc giành được sự ủng hộ của 72 triệu cử tri Mỹ.
Kinh tế Singapore gian nan tìm hướng phục hồi

Kinh tế Singapore gian nan tìm hướng phục hồi

Ngay cả khi kinh tế Singapore đang có bước ngoặt trong quý III/2020, quốc gia này vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi.
Mỹ có thể 'cấm cửa' thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

Mỹ có thể 'cấm cửa' thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

Mỹ sắp đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen về thương mại vì mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BRG Group đã và đang xây dựng BerRiver Jardin trở thành không gian sống cân bằng giữa Thủ đô với nhiều lợi thế tự nhiên gần sông, kề hồ, cận phố, trong vườn.
5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

Hiện tại, có 5 dự án có vốn đầu tư Nhật Bản tiêu biểu đang được triển khai tại TP.HCM.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 24/11: Thanh khoản kỷ lục, rung cây dọa khỉ

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 24/11: Thanh khoản kỷ lục, rung cây dọa khỉ

thị trường chứng khoán ngày 24/11 gặp ngưỡng cản lớn tâm lý lực bán hàng cuối phiên sáng và đầu phiên chiều. lực hồi rất từ từ và chốt phiên vẫn đóng xanh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Áp lực chốt lời gần như trong toàn bộ thị trường chứng khoán hôm nay 23/11. Tuy nhiên lực tăng đều và lực đỡ tốt làm thị trường tăng và dòng tiền lan tỏa.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Đầu phiên đi ngang, cuối phiên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Đầu phiên đi ngang, cuối phiên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11, đà tăng chậm lại thanh khoản cao xu hướng đầu phiên đi ngang trong phiên có rung lắc. Cuối phiên có thể điều chỉnh.
Câu chuyện săn gà và bài học trong đầu tư chứng khoán

Câu chuyện săn gà và bài học trong đầu tư chứng khoán

Nếu những tín hiệu không tích cực đến với cổ phiếu thì chúng ta nên bán sớm để giữ lại phần lợi nhuận kiếm được hoặc chí ít là bảo toàn vốn của mình.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 20/11: Rất bền vững và không hề hưng phấn

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 20/11: Rất bền vững và không hề hưng phấn

Thị trường chứng khoán ngày 20/11 với xu hướng tăng điểm rất bền vững, trong phiên có rung lắc phân hóa nhưng dòng tiền vẫn duy trì với các nhóm vốn hóa lớn.
Phiên bản di động