Chuột cảnh Hamster có thể gây lây truyền dịch

28/02/2008 16:45

Trước hiện tượng giới trẻ đổ xô nuôi chuột cảnh Hamster, ngày 26/2, Cục Thú y khẳng định việc buôn bán, vận chuyển động vật này vào VN nhưng chưa qua kiểm dịch thú y là bất hợp pháp. Theo các nhà khoa học, loại chuột này nếu sổng sẽ gây tác động xấu đến con người.

Trong văn bản gửi cơ quan thú y tỉnh thành và khu vực, Cục Thú y khẳng định, chuột là loại động vật gặm nhấm, thích ăn hạt ngũ cốc và sinh sản rất nhanh. Chúng cũng lây truyền một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người như dịch hạch, xoắn khuẩn. Một số nước châu Âu và châu Á nuôi chuột Hamster để làm thí nghiệm hoặc làm cảnh.

Theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhập chuột Hamster vào nuôi làm cảnh phải được kiểm soát chặt chẽ theo đúng quy trình: đăng ký nhập khẩu với Cục Chăn nuôi và có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch nhập khẩu theo hướng dẫn của cơ quan thú y. 

"Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, nuôi chuột Hamster bất hợp pháp thì phải tiêu hủy", Cục Thú y nhấn mạnh. Ông Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng dịch tễ, Cục Thú y cho biết.

Ở Việt Nam việc nhập và nuôi chuột Hamster rộ lên tại Hà Nội và TP HCM từ cuối năm 2007, khi giới trẻ đua nhau mua chuột để đón xuân Mậu Tý. Giá mỗi con từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Vương, chuyên viên của khu chăn nuôi động vật chuẩn thức, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đơn vị chuyên nuôi các giống chuột thí nghiệm cung cấp cho các cơ sở nghiên cứu, chuột hamster có tính gặm nhấm khá mạnh, có thể cắn cả gỗ và đồ, vì thế người nuôi nên nhốt chúng trong lồng, không nên thả ra tự nhiên.

Ông Vũ Đình Thống, Chuyên gia của viện Sinh thái và Tài nguyên môi trường, Viện Khoa học công nghệ Việt Nam cho biết, nhiều bạn trẻ đang lùng mua Hamster (chuột lông xù có thể làm xiếc) để nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, những con vật gặm nhấm này ăn rất nhiều, hơn hẳn so với các loài khác như chuột cống, chuột đàn ở nước ta. Ước tính mỗi con có thể tiêu thụ lượng thức ăn gấp 2-2,5 lần so với chuột thường. Thức ăn đa dạng, như lá cây, rau, cỏ, kể cả cơm nguội. Chính vì thế, theo ông Thống, nếu bị sổ lồng, do khả năng ăn rất nhiều này, chúng có thể phá hoại môi trường, cây cối, rau màu.

Nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh cho người, không để chuột thoát ra bên ngoài gây hại mùa màng và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, Cục Thú y yêu cầu các cơ quan Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng thuộc Cục Thú y thành lập các đoàn kiểm tra việc buôn bán, vận chuyển chuột Hamster trong phạm vi địa bàn quản lý.

Cục cũng yêu cầu Chi cục Thú y các tỉnh thành báo cáo cấp có thẩm quyền của địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển chuột Hamster bất hợp pháp qua biên giới và tổ chức kiểm tra những cơ sở buôn bán, nuôi chuột Hamster trên địa bàn.

Bà Hoàng Thanh Nhàn, Phó trưởng phỏng Bảo tồn Thiên nhiên, Cục Tài nguyên môi trường cho biết, trước đây, cũng có người đã nhập hải ly (một loài động vật gặm nhấm khác) về nước ta để làm cảnh, song trước sự lên tiếng của nhiều nhà khoa học về khả năng phá hoại của sinh vật này, việc nhập đã được dừng lại kịp thời.

Theo VNExpress