Chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Mỹ và bất ngờ Việt Nam

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngoại giao luôn chứa đựng những bất ngờ. Nhưng mọi bất ngờ đều dựa trên nền tảng cơ bản. Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo ngày 29-30/10 là một trường hợp như thế. Bình luận của TG&VN.
chuyen cong du chau a cua ngoai truong my va bat ngo viet nam
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Indonesia ngày 29/10. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Chuyến công du “đánh chặn”

Hội nghị chính thức cấp bộ trưởng Bộ Tứ (Quad) lần thứ 2 ngày 6/10 tại Tokyo, Nhật Bản, tiếp tục khẳng định thúc đẩy Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP), hình thành một mặt trận rộng rãi kiềm chế Trung Quốc. Mục tiêu là vậy, nhưng Bộ Tứ vẫn chưa chế hóa, định dạng rõ khuôn khổ pháp lý, chưa thống nhất về mở rộng “bộ khung”, xây dựng “NATO châu Á” mới chỉ là ý tưởng của Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ bước vào đoạn nước rút mà dấu hiệu bất lợi đang nghiêng về đương kim tổng thống. Nếu ông Joe Biden đắc cử, Trung Quốc có thể hạ xuống thách thức thứ 2 sau Nga; FOIP có thể phải điều chỉnh bước đi, nhịp độ. Mỹ cần trấn an đồng minh, đối tác khu vực về chính sách đối ngoại không thay đổi.

Trung Quốc tiếp tục các cuộc diễn tập quân sự, ăn miếng trả miếng với Mỹ trong vấn đề Đài Loan; cảnh báo Mỹ “không nên làm điều gì phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định”! Tận dụng con bài kinh tế hậu đại dịch, Trung Quốc thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), gia tăng ảnh hưởng cả ở châu Á-Thái Bình dương và Ấn Độ Dương. Trong khi FOIP của Mỹ và Bộ Tứ tỏ ra chậm chân hơn.

Ý đồ của Mỹ là xây dựng mạng lưới kết nối các đối tác trải dài từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương, lấy Bộ Tứ làm hạt nhân kết hợp với các đối tác quan trọng ở những “điểm nút”. Mỹ là người khởi xướng, dẫn dắt FOIP, gánh vác trọng trách thương thuyết, lôi kéo các đối tác tham gia.

Ngoại trưởng Michel Richard Pompeo tuyên bố công khai mục đích trước khi đến Ấn Độ ngày 26/10: cảm ơn cơ hội kết nối với các đối tác của chúng tôi để thúc đẩy tầm nhìn chung về FOIP, bao gồm các quốc gia độc lập, mạnh mẽ và thịnh vượng.

Chuyến thăm châu Á của Ngoại trưởng Mỹ đầu tháng 10 phải cắt ngắn (không đến Hàn Quốc, Mông Cổ), vì Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19. Chuyến công du từ ngày 26-30/10, tiếp nối hành trình dang dở là thường tình trong bối cảnh “bình thường mới” của Mỹ và khu vực. Dư luận quốc tế gọi chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ là “đánh chặn Trung Quốc”!

Những điểm đáng chú ý

Tháng 2/2020, Tổng thống Mỹ thăm Ấn Độ, ký kết thỏa thuận quốc phòng trị giá hơn 3 tỷ USD. Tháng 3/2020 diễn ra hội nghị cấp thứ trưởng Bộ Tứ trực tuyến, một số nước được mời tham gia đối thoại gồm Hàn Quốc, New Zealand và Việt Nam, trao đổi về “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng”.

Tháng 7/2020, Mỹ-Nhật Bản-Australia và Mỹ-Ấn diễn tập quân sự trên biển. Cuối tháng 8/2020, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm quốc đảo Palau trước khi gặp người đồng cấp Nhật Bản ở Guam. Ngày 6/10, Ngoại trưởng Bộ Tứ gặp nhau ở Nhật Bản; dự kiến tổ chức diễn tập thường niên Malabar vào tháng 11/2020… Tần suất hoạt động hiếm có ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là điều khác thường, chứng tỏ tầm quan trọng của khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ chọn Ấn Độ làm điểm khởi đầu là có lý do. Trong Bộ Tứ, Ấn Độ có vị trí địa chiến lược quan trọng, đang xung đột biên giới với Trung Quốc, nhưng không phải là đồng minh của Mỹ.

Tuyên bố chung Mỹ-Ấn Độ thể hiện quan điểm gần gũi về tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, về thách thức từ Trung Quốc; thể chế hóa khung khổ quan hệ, hợp tác chặt chẽ hơn về chiến lược, quân sự mà không phải ràng buộc trong 1 liên minh; giảm sự phụ thuộc quá mức vào mối quan hệ cá nhân giữa các lãnh đạo (thay đổi sau các kỳ bầu cử)...

Thông qua việc ký Hiệp định Hợp tác và Trao đổi cơ bản (BECA), cùng với 3 hiệp định trước, Ấn Độ trở thành đối tác quốc phòng chủ chốt (MDP), toàn diện, bền vững, được chia sẻ tình báo, hỗ trợ hậu cần, cung cấp vũ khí...

Mỹ thúc đẩy Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn trong khu vực, củng cố liên minh Bộ Tứ, kiềm chế Trung Quốc và thu lợi từ bán vũ khí.

chuyen cong du chau a cua ngoai truong my va bat ngo viet nam
Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Kennet đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại sân bay ở thủ đô New Delhi ngày 26/10. (Nguồn: AFP)

Đông Nam Á, tâm điểm kết nối 2 đại dương là một trọng điểm cần lôi kéo. Trung Quốc có ảnh hưởng lớn ở Đông Nam Á, thông qua chiến thuật “cắt lát Salami” gia tăng chi phối ASEAN.

ASEAN tìm cách tiếp cận riêng, vừa tận dụng sự hậu thuẫn từ bên ngoài để hạn chế sự lấn lướt cứng rắn từ Trung Quốc, vừa không bị kẹt giữa Bộ Tứ và Trung Quốc.

Để lôi kéo ASEAN, Mỹ tập trung vào các nước có vai trò dẫn dắt. Trong đó, Indonesia, nền kinh tế số 1 Đông Nam Á, có ảnh hưởng lớn đối với ASEAN về kinh tế, ngoại giao.

Lịch trình chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ có 3 quốc đảo Sri Lanka, Maldives và Indonesia; Maldives là chuyến thăm đầu tiên trong vòng 16 năm qua. Điều đó cho thấy sự quan tâm hiện nay của Mỹ đối với các vùng biển chiến lược.

Sri Lanka, Maldives có quan hệ với cả Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng đang có xu hướng ngả sang Trung Quốc. Sri Lanka phải gán cảng Hambantota 99 năm cho doanh nghiệp Trung Quốc để lấy 1,1 tỷ USD trả nợ chính Trung Quốc. Trước đó, ngày 9/10, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đến thăm Sri Lanka.

Ngoại trưởng Mỹ mang đến Colombo 3 thỏa thuận kinh tế, an ninh, cùng với lời cáo buộc “Trung Quốc là kẻ săn mồi”, nhằm kéo Sri Lanka và các nước khác khỏi “bẫy nợ”, ảnh hưởng của BRI và tăng cường hiện diện quân sự ở các quốc đảo. Sri Lanka phủ nhận “bẫy nợ”, tuyên bố trung lập, không liên kết và quan hệ hòa bình với tất cả các nước.

Dư luận cho rằng Mỹ chưa có được điều cần ở Sri Lanka và Maldives.

Bất ngờ Việt Nam

Một số báo “giật tít” như vậy cũng có lý do. Theo thông báo ban đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ, lịch trình chuyến công du gồm 4 nước, đến 29/10 thêm Việt Nam. Ngoại trưởng cường quốc số 1 đến đâu phải có sự chuẩn bị kỹ trước.

Nhiều câu hỏi đặt ra: Điều gì dẫn đến sự thay đổi bất ngờ? Chuyến thăm 4 nước chưa “đủ đô”?... Suy đoán là chuyện ưa thích của dư luận! Nhưng nó thể hiện sự quan tâm đối với quan hệ Việt-Mỹ.

Lý giải sự bất ngờ, không gì hơn là giải mã thông điệp và những tuyên bố của 2 bên trong chuyến thăm.

Một là, quan hệ Việt-Mỹ qua một phần tư thế kỷ tạo nền tảng cho những phát triển bất ngờ.

Tin liên quan
25 năm quan hệ Việt Nam-Mỹ: Biến điều không thể thành có thể 25 năm quan hệ Việt Nam-Mỹ: Biến điều không thể thành có thể

25 năm thiết lập quan hệ Việt-Mỹ vốn đã chứa đựng nhiều điều mà bên ngoài cho là bất ngờ. Từ chỗ là kẻ thù trở thành đối tác toàn diện, quan hệ phát triển tích cực, thực chất, trên 9 lĩnh vực, cả trên bình diện song phương và đa phương.

Trong 4 năm qua, 5 lần Tổng thống Mỹ và Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm lẫn nhau; trong đó Tổng thống Donald Trump đã 2 lần đến Hà Nội. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 76 tỷ USD năm 2019. Gần 30.000 sinh viên Việt Nam du học ở Mỹ và khoảng 1.500 sinh viên Mỹ học tập tại Việt Nam mỗi năm.

Từ Tổng thống, Ngoại trưởng, Thượng nghị sĩ, đến quan chức chính phủ Mỹ đều đánh giá quan hệ Việt-Mỹ bằng những từ không thể “đậm đà” hơn: “dấu mốc lịch sử”, “chặng đường phi thường”, “đáng kinh ngạc”, “kỳ tích đặc biệt”, “kết quả của lòng can đảm, sự quan tâm và tầm nhìn từ 2 bên”…

Khi có sự tích tụ đủ lớn về lượng sẽ dẫn đến bước phát triển mới thực chất, đi vào chiều sâu trong quan hệ song phương.

Hai là, Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực.

Trong năm 2020, Việt Nam có những đóng góp quan trọng trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và “thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong 1 năm đầy thách thức” như đánh giá của Ngoại trưởng Pompeo.

Mỹ hoan nghênh lập trường của ASEAN trong Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN lần thứ 53 (AMM 53), bày tỏ quan ngại sâu sắc về những vụ việc nghiêm trọng, hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông… làm xói mòn niềm tin, gia tăng căng thẳng, nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh và pháp luật trong khu vực.

Nhà nghiên cứu quốc tế, Giáo sư danh dự Học viện Quốc phòng Australia Carl Thayer đánh giá: “ASEAN phản ứng mạnh mẽ trước những yêu sách của Trung Quốc” và “có sự thay đổi đáng kể về quan điểm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông”.

Kinh tế thế giới, khu vực suy thoái, Việt Nam là một trong số rất ít nền kinh tế có mức tăng trưởng dương (GDP hơn 3%), đứng đầu Đông Nam Á, thứ hai châu Á, một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới.

Tăng trưởng kinh tế càng làm cho vị thế của Việt Nam vững chắc hơn, đối tác quan trọng của Mỹ ở khu vực.

Khác nhau về thể chế chính trị nhưng Mỹ nhìn thấy ở Việt Nam những phẩm chất quan trọng cho vai trò dẫn dắt ở Đông Nam Á và 1 đối tác tiềm năng trong FOIP.

Đó là sự ổn định chính trị, xã hội, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ…

Ngoại trưởng Pompeo và nhiều quan chức chính phủ Mỹ đánh giá “Việt Nam là đối tác gần gũi nhất của Mỹ ở Đông Á”; cam kết “xây dựng mối quan hệ đối tác và hợp tác quốc tế kiểu mẫu trong 25 năm quan hệ song phương tới đây”.

chuyen cong du chau a cua ngoai truong my va bat ngo viet nam
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo tới Việt Nam vừa là quan hệ song phương vừa có ý nghĩa đa phương. (Nguồn: VGP)

Ba là, hai nước có những điểm tương đồng lợi ích.

Trong thư gửi Tổng thống Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ 2 nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam khẳng định, quan hệ Việt-Mỹ đã vượt qua xa cách về địa lý và những khác biệt để phát triển tích cực và ổn định, đưa Mỹ trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực…

Việt Nam tin rằng với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả bền vững, phục vụ lợi ích nhân dân 2 nước và đóng góp cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ khẳng định: “Sự phát triển của quan hệ đối tác giữa 2 nước là kỳ tích đặc biệt… tạo nền tảng cho sự tin tưởng và thấu hiểu…”; Cam kết “tăng cường, mở rộng hơn nữa quan hệ giữa 2 nước trên cơ sở tầm nhìn chia sẻ về 1 khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng cũng như tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và luật lệ”.

Thông điệp từ người đứng đầu 2 nước cho thấy những điểm tương đồng lợi ích. Trước hết là cùng cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị của nhau; thống nhất quan điểm giải quyết tranh chấp chủ quyền bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam ủng hộ hoạt động của Mỹ và các nước khác phù hợp với luật pháp quốc tế, có lợi cho hòa bình, an ninh, ổn định của khu vực. Mỹ ủng hộ 1 nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, thông qua Việt Nam củng cố quan hệ với ASEAN, thúc đẩy tham gia tích cực vào FOIP. Đó là lý do quan trọng của chuyến thăm không có sẵn trong lịch trình.

Bốn là, tiếp tục khẳng định và cam kết.

Trong hội đàm, gặp gỡ lãnh đạo Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ đánh giá mối quan hệ Việt-Mỹ “mạnh mẽ chưa từng thấy”, tiếp tục khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực; cam kết duy trì quan hệ ổn định, hợp tác thúc đẩy quan hệ 2 nước tiến triển thực chất, tin cậy, hiệu quả, bền vững.

Hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Viêt-Mỹ và các vấn đề chung cùng quan tâm.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo đã “xuất hiện” ở Việt Nam qua lời phát biểu trực tuyến trong Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPBF 2020) lần thứ 3, khai mạc tại Hà Nội ngày 28/10.

Đại diện 2 bên ký kết 7 bản thỏa thuận, ghi nhớ, có 6 thỏa thuận hợp tác phát triển năng lượng sạch ở Việt Nam trị giá nhiều tỷ USD. Theo tinh thần đó, trong hội đàm, 2 bên nhất trí tăng cường đầu tư song phương cùng có lợi, quan hệ thương mại hài hòa, bền vững.

Tin liên quan
Hoa Kỳ mong muốn phối hợp cùng Việt Nam giải quyết các thách thức chung Hoa Kỳ mong muốn phối hợp cùng Việt Nam giải quyết các thách thức chung

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đề nghị Mỹ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ đánh giá Việt Nam rất đáng tự hào trên cương vị Chủ tịch ASEAN; mong muốn 2 bên tiếp tục tăng cường phối hợp xử lý các thách thức chung, các vấn đề an ninh; trao đổi đoàn thường xuyên, nhất là cấp cao, thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ, đóng góp tích cực cho an ninh, hòa bình, hợp tác, phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Qua chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Pompeo muốn gửi thông điệp về chính sách đối ngoại không thay đổi của Mỹ đối với khu vực, trước thềm Hội nghị Đông Á và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Rõ ràng, chuyến thăm vừa là quan hệ song phương vừa có ý nghĩa đa phương.

Năm là, Việt Nam chủ động, linh hoạt trong ngoại giao.

Trong quan hệ với cường quốc số 1, Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, theo sát chính sách đối ngoại của Mỹ, chủ động nắm bắt kịp thời tín hiệu từ các phía, phối hợp với cơ quan ngoại giao Mỹ để thực hiện chuyến thăm và trao đổi các vấn đề 2 bên cùng quan tâm đối với khu vực.

Dư âm và hàm ý

Từ sự hiểu biết và các góc nhìn khác nhau, dư luận quốc tế đưa ra những khuyến nghị đối với Việt Nam. Có thể chia thành 3 dạng chính: Một, Việt Nam cần nắm bắt cơ hội; hai “nước xa không cứu được lửa gần”; ba, luôn giữ cân bằng chiến lược trong quan hệ với các nước lớn.

Sức mạnh tổng hợp của Việt Nam dựa trên nền tảng nội lực kết hợp với tranh thủ ngoại lực. Trong thời đại toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, nắm bắt cơ hội thể hiện trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam. Để nắm bắt cơ hội cần có nội lực đủ mức khai thác hiệu quả ngoại lực. Việt Nam quyết không đánh đổi giá trị cơ bản của mình để tìm kiếm cơ hội.

Việt Nam luôn nhất quán chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, không dựa vào bên ngoài để bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc. Do đó, không bao giờ có chuyện nhờ “nước” của bất cứ ai để “dập lửa” từ bất kỳ nguồn nào.

Giữ cân bằng chiến lược trong quan hệ với các nước lớn là một quan điểm cơ bản trong đường lối đối ngoại của Việt Nam. Chúng ta dựa trên lợi ích cơ bản của quốc gia, dân tộc để lựa chọn đối tác, quan hệ hợp tác phù hợp, không vì quan hệ với nước này dẫn đến đối đầu với nước khác.

Mối quan hệ song phương chỉ bền vững khi 2 bên cùng có lợi và đặt trong tổng thể quan hệ đa phương. Việt Nam luôn coi trọng gắn lợi ích của mình với lợi ích chung như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “đóng góp cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới”.

Lễ tuyên ngôn độc lập của Việt Nam trong mắt những người bạn Mỹ

Lễ tuyên ngôn độc lập của Việt Nam trong mắt những người bạn Mỹ

TGVN. Cách đây tròn 75 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng ...

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius: Sống một giấc mơ

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius: Sống một giấc mơ

TGVN. Trả lời phỏng vấn TG&VN nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2020), cựu Đại sứ Hoa Kỳ ...

25 năm quan hệ Việt - Mỹ: Khoảnh khắc nào quan trọng hơn?

25 năm quan hệ Việt - Mỹ: Khoảnh khắc nào quan trọng hơn?

TGVN. Công tác tại Mỹ với các vai trò từ Trưởng văn phòng liên lạc, Đại biện lâm thời tới Đại sứ đầu tiên tại ...

Đại sứ Phạm Quang Vinh kể chuyện về những 'ngoại lệ' và hai 'ông John'

Đại sứ Phạm Quang Vinh kể chuyện về những 'ngoại lệ' và hai 'ông John'

TGVN. Trong nhiệm kỳ Đại sứ Việt Nam tại Mỹ từ tháng 11/2014 đến tháng 6/2018, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh may ...

Vũ Đăng Minh

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Đọc thêm

XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 12/5. KQSXMN.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 12/5/2021: Nhân Mã chật vật kiếm tiền, Song Tử đừng mơ mộng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 12/5/2021: Nhân Mã chật vật kiếm tiền, Song Tử đừng mơ mộng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 12/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 12/5. KQSXMB.
Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 12/5. Âm lịch hôm nay 12/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 12/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 12 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 12/5. KQSXMT.
XSĐN 12/5 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 12/5/2021 - SXĐN 12/5 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 12/5 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 12/5/2021 - SXĐN 12/5 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 12/5. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 12 tháng 5 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 12/5. KQXSĐN.
World Cup 2022: 'Luyện công' dưới mưa tầm tã, đội tuyển Việt Nam chờ đấu Malaysia, UAE

World Cup 2022: 'Luyện công' dưới mưa tầm tã, đội tuyển Việt Nam chờ đấu Malaysia, UAE

Baoquocte.vn. Bất chấp cơn mưa nặng hạt, đội tuyển Việt Nam vẫn nuốt trọn giáo án được HLV Park Hang Seo đề ra.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước.
Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19, giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh ổ dịch ...
Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Baoquocte.vn. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao phát hành đặc biệt bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998).
Tin thế giới 11/5: Thượng đỉnh Nga-Mỹ chưa diễn ra, Mỹ đã muốn thu hẹp; Trung Quốc nổi giận nói 'hài kịch'; Israel-Palestine chính thức khai chiến?

Tin thế giới 11/5: Thượng đỉnh Nga-Mỹ chưa diễn ra, Mỹ đã muốn thu hẹp; Trung Quốc nổi giận nói 'hài kịch'; Israel-Palestine chính thức khai chiến?

Baoquocte.vn. Nga-Mỹ, tình hình Ukraine, vấn đề Đài Loan và căng thẳng Trung Quốc-Đan Mạch, xung đột Israel-Palestine, Mỹ-Iran... là một số tin thế giới nổi bật.
Nói là làm, Nga hiện thực hóa quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Nói là làm, Nga hiện thực hóa quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Baoquocte.vn. Ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.
Thông tin mới nhất vụ xả súng tại trường học Nga: Số người tử vong tăng, hung thủ thứ 2 bị hạ

Thông tin mới nhất vụ xả súng tại trường học Nga: Số người tử vong tăng, hung thủ thứ 2 bị hạ

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam tiếp tục cập nhật vụ xả súng nghiêm trọng xảy ra tại trường số 175 ở thủ đô Kazan của nước Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga.
Nhật-Mỹ-Pháp lần đầu tập trận chung quy mô lớn, chuyên gia nói 'Chắc chắn là răn đe Trung Quốc'

Nhật-Mỹ-Pháp lần đầu tập trận chung quy mô lớn, chuyên gia nói 'Chắc chắn là răn đe Trung Quốc'

Baoquocte.vn. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã cùng các binh sĩ Mỹ và Pháp bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Tây Nam Nhật Bản.
Quan chức Nga ám chỉ Mỹ phát triển các kế hoạch về vũ khí sinh học cho nhiều quốc gia

Quan chức Nga ám chỉ Mỹ phát triển các kế hoạch về vũ khí sinh học cho nhiều quốc gia

Baoquocte.vn. Nga cho rằng, Mỹ đang phát triển các kế hoạch nghiên cứu sinh học riêng cho nhiều quốc gia, chủ yếu để phục vụ quân sự.
Quân đội Israel tấn công liên hoàn 130 mục tiêu ở Dải Gaza, nã cả tên lửa tới tấp?

Quân đội Israel tấn công liên hoàn 130 mục tiêu ở Dải Gaza, nã cả tên lửa tới tấp?

Baoquocte.vn. Quân đội Israel cho biết, đã tấn công 130 'mục tiêu quân sự' ở Dải Gaza trong các vụ không kích.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Baoquocte.vn. Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi lệch khỏi một số quy tắc quen thuộc.
Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Baoquocte.vn. Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) giờ chỉ còn là bước đệm để Mỹ-Iran hướng tới một thỏa thuận khác đáp ứng tốt hơn lợi ích song phương.
Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Baoquocte.vn. Câu trả lời là: Covid-19 cho thấy tương lai của thế giới là sinh học (biological), chứ không phải kỹ thuật số (digital).
Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ tới Ukraine vừa qua phải chăng để khẳng định rằng Washington sẽ ủng hộ Kiev trước bất kỳ động thái nào từ Nga?
DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cảnh báo rằng Nga vẫn đang gây sức ép với Ukraine, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi.
The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

Baoquocte.vn. Tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông nằm dưới đáy biển, nơi có lượng tài nguyên đất hiếm thiết yếu đối với các ngành kỹ thuật của nước này.
Phiên bản di động