Chuyên gia Ấn Độ: G20 có nguy cơ mất trọng tâm

04/09/2016 07:43

G20 đối diện với rủi ro mất trọng tâm do chương trình nghị sự mở rộng chưa từng có.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia an do g20 co nguy co mat trong tam G20 tìm giải pháp cho an ninh mạng toàn cầu
chuyen gia an do g20 co nguy co mat trong tam Ai Cập đặt nhiều kỳ vọng vào Hội nghị G20

Ông Arvind Panagariya, Phó Chủ tịch NITI Aayog* – đại diện Sherpa của Ấn Độ tại G20 đã nhấn mạnh điều đó khi trả lời phỏng vấn của Economic Times trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc (4-5/9).

chuyen gia an do g20 co nguy co mat trong tam
Ông Arvind Panagariya. (Nguồn: Bloomberg)

Một diễn đàn quá nhiều tầng nấc

Ấn Độ đang thúc đẩy điều gì tại Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới?

Chương trình nghị sự đã được nước Chủ tịch năm nay (Trung Quốc) xây dựng, song trong đó chúng tôi cũng nêu ra các lĩnh vực quan tâm của Ấn Độ. Ấn Độ đã và đang thúc đẩy việc cắt giảm chi phí giao dịch và vấn đề trao đổi chuyên gia xuyên biên giới.

Ấn Độ có quan điểm như thế nào đối với chương trình nghị sự về phát triển?

Là một phần trong chương trình nghị sự về phát triển, Ấn Độ đang thúc đẩy xóa nghèo và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là công nghệ nhiên liệu hóa thạch và sau thu hoạch (post-harvest).

Ấn Độ dưới thời chính quyền hiện nay sẽ tập trung hơn vào vấn đề tham nhũng tại G20?

Ấn Độ có quan điểm rất cứng rắn về tham nhũng, điều này có nghĩa là sẽ không hề có sự khoan nhượng. Nhìn chung Ấn Độ ủng hộ các sáng kiến ở diễn đàn, trong đó có việc từ chối làm nơi trú ẩn an toàn cho các cá nhân tham nhũng. Nạn tham nhũng đang hoành hành rất mạnh dưới thời các chính quyền hiện nay. Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng phạm vi chống tham nhũng ngoài khuôn khổ G20 vì nhiều nơi "trú ẩn" của nạn tham nhũng không nằm trong các nước G20.

chuyen gia an do g20 co nguy co mat trong tam
Nhân viên an ninh tại một ga tàu điện ngầm ở Hàng Châu, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2016. (Nguồn: Reuters)

Trước tình hình đang diễn ra ở Pakistan, Ấn Độ dường như đang thúc đẩy thảo luận về vấn đề khủng bố?

Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi chống lại khủng bố dưới mọi hình thức, vì thế chúng tôi sẽ thúc đẩy vấn đề này tại Hội nghị. Tuy nhiên, vào thời điểm này, các nước khác cũng nêu lên (một cách mạnh mẽ) bởi họ đã phải chịu đựng các cuộc tấn công như ở Paris và Brussels. Vì thế, Hội nghị có sự ủng hộ chung đối với cuộc chiến chống khủng bố.

Ấn Độ đã quyết định nào về việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20?

Chúng tôi từng định đăng cai tổ chức Hội nghị năm 2018 song Argentina nhận việc này. Năm 2019 là đến lượt đăng cai của chúng tôi nhưng chúng tôi chưa quyết định vì năm đó sẽ diễn ra tổng tuyển cử. Chúng tôi vẫn còn thời gian để cân nhắc vì sự điều chỉnh sẽ được quyết định tại Đức (nước đăng cai Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2017 – PV).

Đâu là vai trò chính của G20 ngày nay?

Tôi cảm giác rằng chương trình nghị sự đã mở rộng quá nhiều. Mỗi nước Chủ tịch đều muốn thêm vào các nội dung mà quên mất đặc thù của nó trong chương trình nghị sự. Thế là diễn đàn bổ sung một số điểm trong khi những điểm cũ hơn không mất đi. Do đó, diễn đàn trở nên quá rộng và có quá nhiều tầng nấc, dẫn đến hệ quả là sẽ có nguy cơ mất trọng tâm. Tôi có thể đề nghị rằng chúng ta nên thảo luận điều này tại cuộc họp Sherpa sau Hội nghị thượng đỉnh.

Chúng ta có điểm mới nào liên quan đến thuế?

Các biện pháp chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS) rất tốt. Quan điểm của Ấn Độ là công cụ này đúng nhưng cần phải thực hiện ngày càng rộng hơn. Chúng tôi cần tìm ra các cách thức để khiến các quốc gia cũng ký tham gia BEPS.

Quan điểm của đoàn Ấn Độ trước thềm Hội nghị?

Tôi có lẽ là một trong 2-3 người muốn thúc đẩy các cuộc thảo luận theo hướng lạc quan. Có nhiều cách nhìn khá u ám và phần lớn có quan điểm rằng sự tăng trưởng đang trở nên tồi tệ. Tôi cho rằng Ấn Độ - một quốc gia rộng lớn, đang tăng trưởng ở mức 7,5% và Trung Quốc là một nền kinh tế 10 ngàn tỷ USD và với tốc độ tăng trưởng 6%, sẽ có thêm 600 tỷ USD nữa. Vì thế, tôi không nghĩ rằng nền kinh tế chỉ có ảm đạm và sụt giảm.

Khuôn khổ nào sẽ được đưa ra đối với quyền sở hữu trí tuệ (IPR)?

Có sự linh hoạt nhất định theo khuôn khổ Hiệp định về các khía cạnh liên quan tới thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) và bất cứ điều gì giảm đi tính linh hoạt đó sẽ không được Ấn Độ chấp nhận. Vì thế hiện nay, những văn bản này có một số cách diễn giải mà những người ở Phòng Chính sách và Xúc tiến công nghiệp (DIPP, thuộc Bộ Công Thương) nhận thấy có một chút vi phạm đến Hiệp định. Chúng tôi phải đấu tranh với điều này tại Hội nghị.

Ấn Độ sẽ đạt mốc tăng trưởng 8%

Theo ông, nền kinh tế Ấn Độ đang đi đến đâu?

Chúng tôi sẽ vượt qua mốc tăng trưởng 8% nhưng vào quý nào thì chúng ta hãy chờ xem. Thậm chí, tôi cảm thấy chúng tôi sẽ đạt mức 8% trong năm nay bởi tôi không thấy điều gì có thể cản trở những gì mà chúng tôi đã đạt được trong năm qua.

Điều gì khiến ông lạc quan về mốc tăng trưởng 8%?

Mùa mưa (monsoon) là một điều kiện thuận lợi lớn. Một số cải cách trong quá khứ đã phát huy hiệu quả sau thời gian chậm trễ cũng là dấu hiệu tốt, chẳng hạn như Ấn Độ đã vượt Trung Quốc về FDI. Tôi cho rằng chúng tôi bắt đầu chứng kiến sự thay đổi vì thông điệp mà Thủ tướng đưa là thay đổi.

Đầu tư tài sản cố định đang chậm hơn so với năm ngoái. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng?

Đầu tư tư nhân đang trở nên tốt hơn trong năm nay và tôi rất tin tưởng bởi tình hình hiện đã khác biệt. Bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy một sự chuyển đổi nhỏ trong các lĩnh vực đã thực sự đi xuống như lĩnh vực thép và xây dựng.

chuyen gia an do g20 co nguy co mat trong tam
Sự phục hồi nhẹ của lĩnh vực thép và xây dựng của Ấn Độ là dấu hiệu tốt. (Nguồn: Rediff)

Tác động sẽ mạnh hơn trong lĩnh vực ngân hàng?

Vấn đề liên quan đến ngân hàng thì phức tạp bởi có thể rõ ràng hơn nhưng sẽ kèm theo rủi ro còn lớn hơn. Có lẽ Chính phủ đã thận trọng khi không kéo theo rủi ro khác khi mọi thứ đang đi xuống. Về cơ bản, đây là sự khôn ngoan khi dè dặt hơn trong hành động.

Với việc lựa chọn một chương trình nghị sự lập pháp, liệu chúng ta sẽ chứng kiến sự thúc đẩy đối với việc triển khai rộng lớn hơn?

Thủ tướng đã thúc đẩy việc thực thi rộng khắp cả nước. Ông ấy là người của hành động. Ông liên tục hỏi về tiến triển trong các vấn đề này. NITI Aayog đã được tham vấn để thường xuyên trình bày về cơ sở hạ tầng, chủ yếu là về việc thực hiện và thi hành.

Có sáng kiến nào đang được xem xét theo khía cạnh thực hiện?

Tôi đang thúc đẩy các khu vực việc làm ven biển bởi cuối cùng thì những gì chúng ta cần là thu hút các công ty ngoài Trung Quốc đến Ấn Độ. Chúng ta may mắn có Thủ tướng và hai Bộ trưởng dệt may và điện tử rất quan tâm vấn đề này. Hiện chúng tôi phải tiến hành thảo luận với các bộ trưởng về việc triển khai và thực hiện.

*Được thành lập vào tháng 1/2015, NITI Aayog là nhóm chuyên gia cố vấn về chính sách hàng đầu của Chính phủ Ấn Độ, thiết kế các chương trình và chính sách chiến lược và dài hạn cho chính phủ cũng như đưa ra các lời khuyên thích hợp cho các bang.

chuyen gia an do g20 co nguy co mat trong tam Bộ trưởng G20 thảo luận các thách thức kinh tế thế giới

Ngày 23/7, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi ...

chuyen gia an do g20 co nguy co mat trong tam “Một mình Trung Quốc không thể cứu kinh tế thế giới”

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 22/7 cho biết, thế giới không thể chỉ dựa vào Trung Quốc để tránh nguy cơ suy ...

chuyen gia an do g20 co nguy co mat trong tam Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ là chủ đề chính của hội nghị G20

Đã qua rồi cái thời phải tạo áp lực thắt chặt tài chính toàn cầu.

Vinh Hà

(giới thiệu)