Chuyên gia: Covid-19 tác động 'hạn chế' lên các ngân hàng Trung Quốc

23/05/2020 22:32
Minh Hằng
23/05/2020 22:32

TGVN. Tang Shengbo, nhà phân tích ở chi nhánh Công ty chứng khoán Nomura Securities tại Hong Kong (Trung Quốc), mới đây nhận định tác động của dịch Covid-19 đối với chất lượng tài sản và rủi ro tín dụng của các ngân hàng Trung Quốc là hạn chế và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia covid 19 tac dong han che len cac ngan hang trung quoc Hậu Covid-19, Trung Quốc lần đầu bỏ qua mục tiêu GDP, cam kết chi tiêu nhiều hơn
chuyen gia covid 19 tac dong han che len cac ngan hang trung quoc Hậu Covid-19, Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng thất nghiệp
chuyen gia covid 19 tac dong han che len cac ngan hang trung quoc
Các ngân hàng Trung Quốc đã báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2020 tốt hơn dự kiến. (Nguồn: Al Zazeera)

Theo ông Tang, do Trung Quốc thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng trưởng, các yếu tố cơ bản của ngành tài chính sẽ dần được cải thiện, qua đó hỗ trợ sự tăng trưởng ổn định của các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng quy mô lớn.

Các ngân hàng Trung Quốc đã báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2020 tốt hơn dự kiến, song những tác động bất lợi của dịch bệnh vẫn chưa được phản ánh đầy đủ trong kết quả quý I/2020. Do vậy, doanh thu của các ngân hàng trong quý II và III/2020 có thể sẽ chịu ảnh hưởng. Ông Tang dự báo ngành ngân hàng có thể sẽ chạm đáy trong quý III/2020 khi nền kinh tế dần ổn định.

Trung Quốc đã và đang tung ra một loạt biện pháp tài chính và tiền tệ để “tiếp” nguồn vốn cần thiết cho những công ty bị tác động bởi dịch Covid-19, trong khi vẫn nỗ lực kiểm soát những rủi ro tài chính.

Trước đó, đầu tháng Năm, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho hay tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô của nước này trong quý I/2020 tăng lên nhờ các chính sách ngược chu kỳ được đưa ra để giúp các công ty nối lại hoạt động. Tuy nhiên, mức tăng này chỉ là tạm thời và sẽ giảm xuống sau khi các công ty hoạt động trở lại.

chuyen gia covid 19 tac dong han che len cac ngan hang trung quoc Tái khởi động nền kinh tế Trung Quốc bằng cách phát tiền mặt cho người dân?

TGVN. Sẽ không dễ dàng tái khởi động một nền kinh tế khi dịch bệnh đang làm giảm nhu cầu hàng hoá và dịch vụ trên ...

chuyen gia covid 19 tac dong han che len cac ngan hang trung quoc Kinh tế Trung Quốc sẽ thế nào khi 'đi trước một bước' trong cuộc đua hậu Covid-19?

TGVN. Trung Quốc đang đi trước thế giới một bước trong cuộc đua phục hồi hậu Covid-19, song việc khởi động lại con tàu kinh ...

chuyen gia covid 19 tac dong han che len cac ngan hang trung quoc Hậu dịch Covid-19, cú sốc kinh tế thứ hai đối với Bắc Kinh có ‘hình thù’ thế nào?

TGVN. Vào cuối tháng trước, các doanh nghiệp Trung Quốc còn lo lắng khi các đơn hàng nội địa bị hủy do lệnh phong tỏa. ...

(theo Tân Hoa xã)