Chuyên gia quốc phòng Hàn Quốc phân tích về năng lực hạt nhân của Triều Tiên

10/09/2019 15:20

Điểm qua một loạt bức ảnh về các vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên, chuyên gia quốc phòng của quân đội Hàn Quốc Choi Kang trong một bài viết gần đây trên CNN phản ứng với thái độ kinh ngạc và lo sợ.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia quoc phong han quoc phan tich ve nang luc hat nhan cua trieu tien Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên
chuyen gia quoc phong han quoc phan tich ve nang luc hat nhan cua trieu tien Ngoại trưởng Mỹ: Chủ tịch Kim Jong-un chưa vi phạm các cam kết với Tổng thống Trump
chuyen gia quoc phong han quoc phan tich ve nang luc hat nhan cua trieu tien
Loạt ảnh về các vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên khiến chuyên gia quốc phòng của quân đội Hàn Quốc kinh ngạc và lo sợ. (Nguồn: NK News)

Bước tiến xa hơn

Ông Choi Kang, cựu Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc và hiện là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, nói: “Đây thực sự là cách sử dụng tên lửa sáng tạo và ấn tượng". Các chuyên gia nói rằng, các vụ thử tên lửa mới nhất của Chủ tịch Kim Jong-un cho thấy lần đầu tiên Triều Tiên thử nghiệm vũ khí để nhằm vào các điểm yếu trong hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trước khi nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo hồi tháng 5/2019, Triều Tiên chưa thử nghiệm bất kỳ tên lửa nào kể từ tháng 11/2017. Sự tạm dừng này là một yếu tố quan trọng trong việc giúp tạo lập các điều kiện thuận lợi cho cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6/2018.

Kể từ đó, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã gặp mặt thêm 2 lần nữa, nhưng gần như không có tiến triển nào giữa hai bên. Ông Trump đã hạ thấp tính nghiêm trọng của việc Triều Tiên tăng cường các vụ thử tên lửa trong thời gian gần đây và nhấn mạnh đến thực tế rằng ông Kim Jong-un chỉ đồng ý ngừng thử nghiệm các tên lửa tầm xa và bom hạt nhân. Tuy nhiên, các vụ phóng này cũng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đe dọa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trái ngược với quan điểm của người đứng đầu Nhà Trắng, các chuyên gia lo sợ rằng các vụ thử vũ khí này cho thấy Bình Nhưỡng đang tiến rất xa trong việc phát triển vũ khí hơn những gì chúng ta tưởng. Về lý thuyết, các tên lửa này có thể được kích hoạt với thời gian báo trước không lâu và có tốc độ bay nhanh hơn các tên lửa trước đó. Một số cảnh báo rằng các khả năng mới này có thể được áp dụng với các tên lửa tầm xa hơn, có thể bắn tới lục địa Mỹ.

Ông Choi nói: “Có vẻ như Triều Tiên đã có khả năng tên lửa rất mạnh và có khả năng triển khai tất cả các tên lửa chỉ trong khoảng thời gian ngắn”. Triều Tiên dường như đã tạm ngừng chương trình vũ khí của họ trong 17 tháng để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán, nhưng giai đoạn này đã chấm dứt vào ngày 4/5 khi họ thử nghiệm hệ thống vũ khí mới. Mục đích của vụ phóng, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, là nhằm “kiểm tra khả năng vận hành và tính chính xác và hiệu suất làm việc của các bệ phóng tên lửa đa nòng tầm xa cỡ lớn và các vũ khí dẫn đường chiến thuật”.

chuyen gia quoc phong han quoc phan tich ve nang luc hat nhan cua trieu tien
Triều Tiên đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ? (Nguồn: Getty)

Đe dọa đồng minh của Mỹ

Tháng 7/2019, Triều Tiên đã bắn một loạt tên lửa tầm ngắn ở độ cao từ 25-50km với tầm xa từ 220-600km từ các bệ phóng khác nhau. Độ cao của những tên lửa được thử nghiệm khiến ông Choi và các chuyên gia khác quan ngại bởi nó cho thấy Triều Tiên dường như đang nhằm vào khoảng trống giữa hai hệ thống phòng thủ tên lửa - hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Theo ông Choi, hệ thống THAAD được thiết kế để bắn hạ các tên lửa ở độ cao từ 50-150km, trong khi hệ thống Patriot bao trùm khu vực từ 30km trở xuống. Hàn Quốc đang phát triển một hệ thống để khắc phục khoảng trống này.

Kim Dong-yub, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc đại học Kyungnam ở Seoul, cho rằng các tên lửa được thử nghiệm này có thể né tránh các hệ thống phòng thủ Hàn Quốc bởi ở các độ cao này, chúng có thể bay quá cao đối với Patriot và quá thấp để THAAD có thể dễ dàng đánh chặn. Giới phân tích ở Hàn Quốc tin rằng, Triều Tiên đã thử nghiệm ít nhất 3 loại vũ khí mới: hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn, một hệ thống giống tên lửa Iskander của Nga và “một vũ khí” mới được thử nghiệm hôm 10/8 đã bay khoảng 400km.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các tên lửa mà Triều Tiên mới thử nghiệm có được thiết kế để mang các đầu đạn hạt nhân hay các vũ khí khác hay không. Cựu tư lệnh lục quân Mỹ Vincent Brooks nói: “Dù có đầu đạn hạt nhân hay không, các tên lửa này thực sự đe dọa 2 đồng minh quan trọng nhất của chúng ta và các đồng minh chính của chúng ta ở Đông Bắc Á. Đây là điều mà Mỹ cần giải quyết”.

Mặc dù giới phân tích lo sợ về những bước tiến bộ quân sự gần đây của Triều Tiên, nhưng ông Brooks bày tỏ sự tự tin về khả năng của lực lượng liên quân để bảo vệ bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ về khả năng phòng thủ cụ thể. Ông cũng nói rằng các vụ thử này khiến Mỹ và các đồng minh dễ dàng hơn trong việc “hiểu rõ về năng lực” của các hệ thống vũ khí của Bình Nhưỡng.

chuyen gia quoc phong han quoc phan tich ve nang luc hat nhan cua trieu tien Triều Tiên đẩy mạnh giáo dục khoa học công nghệ, thành lập nhiều trường chuyên ngành

TGVN. Triều Tiên đang nỗ lực đẩy mạnh giáo dục khoa học công nghệ trong học đường, với việc nhiều trường đại học ở nước này ...

chuyen gia quoc phong han quoc phan tich ve nang luc hat nhan cua trieu tien Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Triều Tiên

TGVN. Ngày 2/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tới Bình Nhưỡng để tiến hành các cuộc thảo luận với người đồng cấp Triều Tiên.

chuyen gia quoc phong han quoc phan tich ve nang luc hat nhan cua trieu tien Hàn Quốc khẳng định đảo Hambak thuộc lãnh thổ Triều Tiên

TGVN. Ngày 2/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định đảo Hambak ở biên giới liên Triều trong Biển Hoàng Hải là thuộc về Triều Tiên, ...

(theo CNN)