Chuyên gia: Triều Tiên dường như gần hoàn thiện cơ sở hỗ trợ tên lửa đạn đạo

06/05/2020 12:05

TGVN. Trong một báo cáo cho Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ), chuyên gia Joseph Bermudez nhận định, Triều Tiên dường như gần hoàn tất một cơ sở hỗ trợ tên lửa đạn đạo có khả năng phóng thử các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia trieu tien duong nhu gan hoan thien co so ho tro ten lua dan dao Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản
chuyen gia trieu tien duong nhu gan hoan thien co so ho tro ten lua dan dao Ông Kim Jong - un giám sát vụ thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật
chuyen gia trieu tien duong nhu gan hoan thien co so ho tro ten lua dan dao
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cơ sở hỗ trợ tên lửa đạn đạo Sil-li. (Nguồn: Beyond Parallel)

Báo cáo cho biết, cơ sở hỗ trợ tên lửa đạn đạo Sil-li, vốn "được giấu kín trước đó", cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 17 km về phía Tây Bắc và gần Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng gần như đã hoàn thành.

Theo báo cáo này, cơ sở này "gần như chắc chắn liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo đang phát triển của Triều Tiên".

"Một tòa nhà trần cao nằm giữa cơ sở này đủ lớn để đặt một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 và vì thế, (cơ sở này có thể chứa) toàn bộ các phiên bản của tên lửa đạn đạo đã được biết đến ở Triều Tiên", báo cáo nêu rõ.

Theo chuyên gia Bermudez, việc xây dựng cơ sở trên bắt đầu từ giữa năm 2016. Cơ sở này nằm gần một cơ sở ngầm đủ lớn để chứa tất cả các tên lửa đạn đạo từng được biết đến của Triều Tiên, cùng với các bệ phóng và xe hỗ trợ. Những kết luận của chuyên gia Bermudez căn cứ vào hình ảnh vệ tinh.

Trong khi đó, ngày 5/5, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa John Ratcliffe - người được đề cử làm Giám đốc Tình báo Quốc gia của Mỹ, nhận định, Triều Tiên tiếp tục xem chương trình hạt nhân là yếu tố "then chốt" để "bảo vệ chính quyền khỏi các động thái quân sự và đảm bảo vị thế trong cộng đồng quốc tế" chính quyền.

Tuy vậy, ông John Ratcliffe cũng nhấn mạnh: "Triều Tiên có thể sẵn sàng nhượng bộ một số năng lực về tên lửa và hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng trừng phạt và các lợi ích về chính trị và an ninh khác".

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng đã lâm vào bế tắc trong hơn một năm qua do những bất đồng về phương thức phi hạt nhân hóa. Trong thời gian này, Triều Tiên được cho là tiếp tục gia tăng kho dự trữ hạt nhân và nâng cao năng lực quân sự thông qua các vụ thử tên lửa.

chuyen gia trieu tien duong nhu gan hoan thien co so ho tro ten lua dan dao

 

Nga trao tặng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Huy chương kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít

TGVN. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã được trao tặng Huy chương kỷ ...

chuyen gia trieu tien duong nhu gan hoan thien co so ho tro ten lua dan dao

 

Có 'kẻ thù chung', Hàn Quốc - Triều Tiên có 'xích lại gần nhau'?

TGVN. Khi Triều Tiên chính thức khẳng định không có ca nhiễm Covid-19 nào, cũng là lúc dấy lên những đồn đoán rằng Tổng thống ...

chuyen gia trieu tien duong nhu gan hoan thien co so ho tro ten lua dan dao

 

Thông điệp mới nhất của ông Kim và mong muốn 'kiến tạo tương lai tươi sáng' cho người dân Triều Tiên của Mỹ

TGVN. Ngày 4/5, Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời cảm ơn ...

Thế Việt

(theo Yonhap)