Chuyển giao công nghệ - không thể đạt được bằng mệnh lệnh

Không có lý gì bắt buộc một doanh nghiệp (DN) nước ngoài phải chuyển công nghệ cho một DN ở nước sở tại. Việc chuyển giao công nghệ không thể có được từ các chính sách hay mệnh lệnh của Nhà nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
chuyen giao cong nghe khong the dat duoc bang menh lenh Thái Nguyên sẽ làm các Tập đoàn hàng đầu thế giới hài lòng
chuyen giao cong nghe khong the dat duoc bang menh lenh Giới thiệu Vĩnh Long với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài
chuyen giao cong nghe khong the dat duoc bang menh lenh
PGS. TS. Nguyễn Đức Thành.

Đó là khẳng định của PGS. TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) trong cuộc trao đổi về định hướng và tăng cường hiệu quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thế hệ mới vào Việt Nam trong giai đoạn tới.

Sau 30 năm thu hút FDI, việc kết nối giữa DN FDI và DN trong nước, chuyển giao công nghệ và đặc biệt là tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn chưa hiệu quả. Có đề xuất cho rằng cần có chế tài buộc các DN FDI phải chuyển giao công nghệ để hỗ trợ khu vực tư nhân. Ông nghĩ thế nào về đề xuất này?

Trên thực tế, việc chuyển giao công nghệ không dễ như người ta tưởng. Ở các nước khác cũng vậy. Không có lý gì bắt buộc một DN có công nghệ phải chuyển công nghệ cho một DN ở nước sở tại.

Mục đích chính của FDI khi vào các nước là nhằm sử dụng nguồn lực sẵn có của nước sở tại, phối hợp với công nghệ của DN để tạo ra lợi nhuận cho DN. Nên việc chuyển giao này không thể có được từ các chính sách hay các mệnh lệnh của Nhà nước, dù cho cứng rắn đến mức nào, kể cả ở những nước có quyền lực đàm phán lớn như Trung Quốc cũng không làm được.

Vậy cần làm thế nào để chuyển giao công nghệ một cách thực sự?

Điều này nằm ở động lực của khu vực tư nhân. Tức là, trong nước phải có một khu vực kinh tế tư nhân năng động, nhiệt huyết, thực sự muốn nắm bắt công nghệ đó. Khi ấy, Nhà nước có thể tạo điều kiện cho DN đó thực hiện, bằng cách này hay cách khác. Để làm được điều này thì bản thân DN trong nước cũng phải có lực lượng trình độ kỹ thuật tương ứng, ví dụ trình độ công nghệ của DN FDI là 10 thì của DN trong nước cũng phải được 4-5, sau đó học tập để được 6-7. Nhưng rất tiếc ở Việt Nam hiện nay, theo tôi, công nghệ chỉ đạt ở mức 1-2. Vì thế muốn làm cũng không làm được!

chuyen giao cong nghe khong the dat duoc bang menh lenh
Chuyển giao công nghệ được thực hiện chủ yếu từ các công ty xuyên quốc gia. (Nguồn: BĐT)

Nhiều năm qua, khu vực tư nhân đã bị bỏ ngỏ. Bằng chứng là trong suốt thời kỳ hội nhập, khu vực FDI vào GDP đã tăng từ dưới 20% lên 25%, trong khi đó, đóng góp của khu vực tư nhân vẫn chỉ ở mức 10%. Với tương quan trình độ như vậy, chúng ta không thể tiếp nhận được công nghệ.

Có câu hỏi đặt ra là, vậy khu vực DN Nhà nước, chiếm 30% GDP ở đâu trong việc tiếp nhận công nghệ này? Tôi cho rằng, DN nhà nước một phần làm ăn kém hiệu quả, đặc biệt là tài chính không minh bạch, có những DN Nhà nước quy mô lớn cũng rất muốn chuyển giao công nghệ mới nhưng còn rất hạn chế, bởi cách quản trị không tạo được động lực về dài hạn. Vì vậy, rất ít DN thành công.

Cũng có ý kiến cho rằng nên chuyển ưu đãi thuế đang áp dụng cho DN FDI sang khu vực tư nhân để họ tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu?

Theo tôi, đây là một việc rất tốt. Chúng ta phải ưu đãi DN trong nước hơn các DN FDI, nếu có thể được, còn không, tối thiểu cũng cần ưu đãi bằng các DN FDI. Hãy coi các DN trong nước cũng chính là các FDI ngay tại sân nhà. Chưa kể, chúng ta cần ngày càng nhiều hơn các DN Việt Nam như vậy. Ví dụ, Samsung cần 200-300 nhà cung ứng có sẵn thường đưa từ Hàn Quốc sang. Việt Nam chỉ cần một vài DN thôi nhưng ở khâu cung cấp sản phẩm mang tính tương đối kỹ thuật thì câu chuyện lại hoàn toàn khác.

Hiện tại, đã có DN Việt Nam là nhà cung ứng cho Samsung nhưng chỉ dừng lại ở khâu bao bì, vỏ bọc, hàm lượng kỹ thuật thấp và mang tính địa phương. Nếu DN Việt Nam sản xuất được 1 linh kiện/chi tiết cho Canon, Daikin hay DN chế tác của Nhật Bản thì điều đó chứng minh được DN trong nước đủ năng lực để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Bởi vậy, nếu chúng ta ưu đãi cho DN Việt ngay từ sân nhà thì có nghĩa là chúng ta ưu đãi cho DN để bay ra biển lớn. Tuy nhiên, hiện tại các DN Việt Nam đang hoạt động theo luật DN tư nhân, chưa thực sự có nhiều ưu đãi và vì vậy rất cần sự thay đổi tư duy ở tất cả các cấp.

Tổng kết năm 2017 cho thấy, chế biến, chế tạo là ngành đứng đầu trong thu hút FDI. Ông đánh giá như thế nào về việc chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này và làm thế nào để thu hút FDI vào khu vực này tốt hơn?

Đối với khu vực chế biến, chế tạo, trước đây chúng ta vẫn quan niệm là thu hút được càng nhiều càng tốt để xây dựng nhà máy, giải quyết được công ăn việc làm, thu được tiền thuê đất, sử dụng nguyên liệu thô. Nhưng với FDI thế hệ mới, chúng ta chỉ cần làm được một phần trong chuỗi toàn cầu đã là thành công.

Việc DN Việt Nam tự mình hay cùng các DN FDI tiếp nhận đóng góp vào trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng nhiều hơn, có hàm lượng trí tuệ nhiều hơn, lao động có chất lượng, có kỹ năng nhiều hơn. Việt Nam cần đóng góp không chỉ ở tài nguyên, đất đai, môi trường mà còn cần tạo ra một thể chế bền vững, bảo vệ nhà đầu tư và tạo ra môi trường tin tưởng, kinh doanh chất lượng tốt, như vậy mới thu hút được ngành chế tạo sản xuất có chất lượng cao.

Xin cảm ơn ông!

chuyen giao cong nghe khong the dat duoc bang menh lenh Hải Phòng phát huy hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài

Ngày 1/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã thăm và làm việc tại Hải Phòng về hiệu ...

chuyen giao cong nghe khong the dat duoc bang menh lenh Trung Quốc cấm doanh nghiệp nước ngoài xuất bản trực tuyến

Quy định trên do Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc ban hành, có hiệu lực từ ngày 10/3.

chuyen giao cong nghe khong the dat duoc bang menh lenh Tăng cường kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp nước ngoài

Bộ Ngoại giao sẽ nỗ lực hết sức trong hỗ trợ, kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp.

Hoàng Nam (thực hiện)

Đọc thêm

Cách giảm cân tự nhiên mùa nắng nóng không cần ăn kiêng khắc nghiệt

Cách giảm cân tự nhiên mùa nắng nóng không cần ăn kiêng khắc nghiệt

Thời tiết nóng bức có thể hỗ trợ quá trình giảm cân nếu ăn uống và vận động hợp lý, tránh thói quen gây mất nước, dư thừa calo.
Lịch công bố điểm chuẩn lớp 10 TP. Hồ Chí Minh năm 2026 mới nhất

Lịch công bố điểm chuẩn lớp 10 TP. Hồ Chí Minh năm 2026 mới nhất

Dưới đây là cập nhật chi tiết lịch công bố điểm chuẩn lớp 10 TP. Hồ Chí Minh năm 2026 để học sinh và phụ huynh theo dõi.
Mỹ tính cơ chế quản lý tài sản bị phong tỏa của Iran, thúc đẩy giải pháp cho Lebanon

Mỹ tính cơ chế quản lý tài sản bị phong tỏa của Iran, thúc đẩy giải pháp cho Lebanon

Mỹ nỗ lực nhằm vừa bảo đảm an ninh cho Israel, tôn trọng chủ quyền của Lebanon, vừa xây dựng cơ chế quản lý với tài sản bị phong tỏa ...
Điện chia buồn Tư lệnh Cách mạng, Phó Thủ tướng Cộng hòa Cuba từ trần

Điện chia buồn Tư lệnh Cách mạng, Phó Thủ tướng Cộng hòa Cuba từ trần

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn khi được tin Tư lệnh Cách mạng, Phó Thủ tướng Cộng hòa Cuba Ramiro Valdés Menéndez từ trần.
Messi sút hỏng penalty nhiều nhất lịch sử World Cup

Messi sút hỏng penalty nhiều nhất lịch sử World Cup

Trong số 7 lần đứng trước chấm 11m tại các kỳ World Cup, Leo Messi đã có tới 3 lần bỏ lỡ cơ hội ghi bàn.
Kết nối mạng lưới giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Kết nối mạng lưới giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Ngày 20/6, tại thành phố Linköping, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển.
Giá vàng hôm nay 23/6/2026 giữ sắc xanh, biên độ dao động sẽ lớn hơn, hãy mua khi giá giảm!

Giá vàng hôm nay 23/6/2026 giữ sắc xanh, biên độ dao động sẽ lớn hơn, hãy mua khi giá giảm!

Giá vàng hôm nay 23/6/2026 bật tăng mạnh mẽ tại thị trường trong nước và thế giới.
Điểm danh những thành phố có giá thuê nhà đắt đỏ nhất châu Âu

Điểm danh những thành phố có giá thuê nhà đắt đỏ nhất châu Âu

Dữ liệu mới nhất của Eurostat cho thấy thị trường cho thuê nhà tại châu Âu tiếp tục ghi nhận sự chênh lệch lớn giữa các quốc gia.
Nhìn lại một thập kỷ Brexit: Nước Anh vẫn tỏa sáng bất chấp cái giá phải trả sau 'ly hôn' với EU

Nhìn lại một thập kỷ Brexit: Nước Anh vẫn tỏa sáng bất chấp cái giá phải trả sau 'ly hôn' với EU

Mười năm trước, Anh từ bỏ tư cách thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Và kể từ đó, nước này đã phải trả giá, theo CNN.
Trung Quốc tung đòn đáp trả trực tiếp Mỹ, căng thẳng thương mại và công nghệ leo thang

Trung Quốc tung đòn đáp trả trực tiếp Mỹ, căng thẳng thương mại và công nghệ leo thang

Chính phủ Trung Quốc đã công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu và cấm mua sắm công đối với hàng chục công ty của Mỹ.
Du lịch Hàn Quốc: Những địa điểm đằng sau các khoảnh khắc kinh điển trong K-drama

Du lịch Hàn Quốc: Những địa điểm đằng sau các khoảnh khắc kinh điển trong K-drama

Hàn Quốc tái định hình văn hóa đại chúng toàn cầu thông qua điện ảnh và phim truyền hình, trong đó nhiều tác phẩm được quay ở các địa điểm của Seoul.
Hai hãng hàng không vùng Vịnh tung ‘bảo hiểm xung đột’ giữ chân khách du lịch

Hai hãng hàng không vùng Vịnh tung ‘bảo hiểm xung đột’ giữ chân khách du lịch

Hai hãng hàng không Emirates và Etihad tung gói bảo hiểm đặc biệt để trấn an du khách, trong bối cảnh nhu cầu đến Trung Đông sụt giảm vì xung đột.
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/6: Đồng USD được kỳ vọng duy trì ưu thế so với các đồng tiền chủ chốt

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/6: Đồng USD được kỳ vọng duy trì ưu thế so với các đồng tiền chủ chốt

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/6 cho thấy đồng USD được kỳ vọng sẽ duy trì ưu thế so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Cơ hội mới cho dòng vốn xanh quốc tế vào Việt Nam

Cơ hội mới cho dòng vốn xanh quốc tế vào Việt Nam

Công ty TNHH LPF FUND (Việt Nam) và GOLDEN GATE BCE ‘bắt tay’ khơi thông dòng vốn xanh, tạo hệ sinh thái phát triển bền vững tại Việt Nam.
MB đồng hành cùng doanh nghiệp quân đội thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững

MB đồng hành cùng doanh nghiệp quân đội thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững

Tại Hội nghị Doanh nghiệp Quân đội năm 2026 do Bộ Quốc phòng tổ chức tại Thanh Hóa, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định vai trò là đối tác tài chính ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/6: Đồng USD chạm đỉnh trong vòng một năm qua

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/6: Đồng USD chạm đỉnh trong vòng một năm qua

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/6 cho thấy đồng USD đã chạm đỉnh trong vòng một năm qua.
MB Priority - Top 1 thị trường về Top-of-mind sản phẩm vay vốn được Khách hàng ưu tiên lựa chọn

MB Priority - Top 1 thị trường về Top-of-mind sản phẩm vay vốn được Khách hàng ưu tiên lựa chọn

Khảo sát của Mibrand cho thấy MB dẫn đầu về mức độ được nhớ đến đầu tiên (TOM) ở cả dịch vụ Priority và sản phẩm Vay/Cấp vốn Priority.
Fed ra quyết định mới về lãi suất, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm nhẹ

Fed ra quyết định mới về lãi suất, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm nhẹ

Ngày 17/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tiếp tục quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%.
Phiên bản di động