Đại sứ Ngô Đức Mạnh

Chuyến thăm của Thủ tướng sẽ tạo thêm xung lực mới cho hợp tác Việt - Nga trong mọi lĩnh vực

21/05/2019 09:59
Hà Phương
21/05/2019 09:59

Trước thềm Chuyến thăm chính thức LB. Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 20 đến 23/5, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã trả lời phỏng vấn dành riêng cho Báo TG&VN. 

TIN LIÊN QUAN
chuyen tham cua thu tuong se tao them xung luc moi cho hop tac viet nga trong moi linh vuc Kỷ niệm 44 năm Ngày thống nhất đất nước tại Nga
chuyen tham cua thu tuong se tao them xung luc moi cho hop tac viet nga trong moi linh vuc Đại sứ Ngô Đức Mạnh tham dự "Ngày Việt Nam tại MGIMO"

Xin Đại sứ chia sẻ mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm lần này?

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa rất quan trọng, tiếp tục khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam.

chuyen tham cua thu tuong se tao them xung luc moi cho hop tac viet nga trong moi linh vuc
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Liên bang Nga)

Chuyến thăm đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga trong năm 2019 và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga năm 2020. Như vậy, chuyến thăm chắc chắn tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào thực chất hơn trong mọi lĩnh vực, nhất là củng cố quan hệ chính trị, tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, an ninh – quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch, giáo dục và nhân văn.

Tôi tin tưởng rằng chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo thêm một động lực mới mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng hiệu quả hơn, đặc biệt là nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, đưa lĩnh vực hợp tác này ngày càng tương xứng với tiềm năng, cũng như độ tin cậy chính trị rất cao giữa hai nước.

Đâu là những nội dung nổi bật của chuyến thăm, thưa Đại sứ?

Dự kiến, trong chuyến thăm chính thức lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trao đổi sâu rộng với Lãnh đạo Nga về những phương hướng thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga về mọi mặt. Hai bên chú trọng tới những biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế - thương mại và đầu tư, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, văn hóa; thúc đẩy hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân, nhất là tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

Điểm nhấn của chuyến thăm là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng với Thủ tướng Nga và đại diện các Bộ, ban ngành và địa phương Nga chủ trì Lễ khai mạc Năm Chéo. Nhiều hoạt động phong phú được tổ chức tại thủ đô Moscow nhân sự kiện này như chương trình nghệ thuật đặc biệt do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn; triển lãm tranh ảnh “Cảm xúc Nước Nga”, triển lãm ảnh “Không gian Văn hóa Việt” do Bộ Ngoại giao tổ chức và triển lãm tranh sơn mài do Bộ Văn hóa,Thể thao & Du lịch tổ chức.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng ta sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, nơi doanh nghiệp hai nước gặp gỡ để tăng cường kết nối, trao đổi cơ hội hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư; tiếp một số doanh nghiệp lớn của Nga; gặp gỡ Hội Cựu chiến binh tham gia chiến tranh ở Việt Nam, Hội Hữu nghị Nga – Việt và trao tặng Huân chương Hữu nghị cho một số công dân Nga có những đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước. Cũng trong thời gian ở thăm Nga, Thủ tướng ta sẽ thăm thành phố Saint Peterburg và tham dự triển lãm “Những nền văn hóa cổ Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức tại Bảo tàng Hermitage trong khuôn khổ Năm Chéo giữa hai nước.

Có thể khẳng định rằng, chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với những hoạt động phong phú trong khuôn khổ Năm Chéo nhân dịp này chắc chắn góp phần củng cố và phát triển mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga lên một tầm cao mới, đặc biệt là thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác địa phương, nâng cao sự hiểu biết của người dân Nga, nhất là thế hệ trẻ về đất nước và con người Việt Nam, qua đó tăng cường tình cảm gắn bó, hữu nghị thủy chung giữa nhân dân hai nước.

Năm Chéo Việt - Nga 2019 đã được triển khai thế nào trong thời gian qua và kỳ vọng của Đại sứ về sức lan tỏa của những sự kiện này?

Năm Chéo, còn được gọi là Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam vào năm 2019, là sáng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nước đưa ra năm 2017.

Đây là một sự kiện lớn, kéo dài hơn một năm từ 2019 đến 2020, mang nhiều ý nghĩa trong việc củng cố và làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước với sự tham gia của nhiều Bộ, ban ngành, địa phương và các tổ chức đoàn thể của cả hai bên. Thời gian qua, hai nước tích cực làm việc và đã thống nhất chương trình tổ chức Năm Chéo với hơn 200 hoạt động phong phú, thiết thực.

Về phần mình, Đại sứ quán đã chủ động và kịp thời tham mưu cho các cơ quan chức năng trong nước về tình hình của Nga, về quan hệ giữa hai nước; phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương của ta và bạn xây dựng các kế hoạch tổ chức các hoạt động trong Năm Chéo để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện. Đại sứ quán đã nêu sáng kiến, đề xuất và được Ban Tổ chức Năm Chéo của Việt Nam chấp thuận 7 hoạt động do Đại sứ quán chủ trì.

Từ đầu năm 2019 đến nay, một số hoạt động trong khuôn khổ Năm Chéo đã được tiến hành như Hội thảo Việt - Nga với chủ đề “Hợp tác quốc tế trong một thế giới biến động” do Câu lạc bộ Valdai phối hợp với Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức; các lễ hội văn hóa Nga do Phân viện Pushkin và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức tại Hà Nội; một đội tàu Hạm đội Thái Bình Dương thăm cảng Cam Ranh.

Tại Nga, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức thành công hai hoạt động trong khuôn khổ Năm Chéo. Lần đầu tiên, Diễn đàn “Giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học tại LB. Nga” được tổ chức với sự tham dự của hơn 100 đại biểu từ các cơ quan quản lý giáo dục, kinh tế; các học giả, chuyên gia, các đại diện của các viện, trường đại học hàng đầu giảng dạy và nghiên cứu tiếng Việt và Việt Nam học của Nga. Thành công của Diễn đàn góp phần làm rõ những vấn đề của việc dạy, học tiếng Việt và Việt Nam học ở Liên bang Nga; đề xuất các giải pháp thiết thực để tiếp tục nâng cao chất lượng của các hoạt động này trong thời gian tới.

Thứ hai, Hội thi Văn nghệ cộng đồng người Việt toàn Nga được chuẩn bị công phu với sự tham gia của đông đảo thí sinh từ nhiều tỉnh, thành ở Nga đem đến cho người xem nhiều tiết mục phong phú, đặc sắc đã thành công tốt đẹp, tạo nên sự hứng khởi cho bà con; góp phần tăng cường gắn kết, giao lưu trong cộng đồng ta, đồng thời quảng bá những nét đẹp văn hóa nghệ thuật và hình ảnh Việt Nam tới các bạn Nga.

Những hoạt động nói trên cùng với một loạt hoạt động diễn ra nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nga chắc chắn có sức lan tỏa mạnh mẽ. Qua đó, chuyến thăm góp phần nâng cao sự hiểu biết của người dân Nga về một đất nước Việt Nam tươi đẹp và phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Đổi mới, con người Việt Nam cần cù lao động, yêu hòa bình, luôn dành tình cảm tốt đẹp tới đất nước và con người Nga, một nền văn hóa Việt Nam lâu đời, độc đáo và giàu bản sắc. Chuyến thăm còn góp phần nâng tầm quan hệ hữu nghị, gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc và hai nước Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Điểm nhấn của chuyến thăm là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng với Thủ tướng Nga và đại diện các Bộ, ban ngành và địa phương Nga chủ trì Lễ khai mạc Năm Chéo. Nhiều hoạt động phong phú được tổ chức tại thủ đô Moscow nhân sự kiện này như chương trình nghệ thuật đặc biệt do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn; triển lãm tranh ảnh “Cảm xúc nước Nga”, triển lãm ảnh “Không gian Văn hóa Việt” do Bộ Ngoại giao tổ chức và triển lãm tranh sơn mài do Bộ Văn hóa,Thể thao & Du lịch tổ chức.
chuyen tham cua thu tuong se tao them xung luc moi cho hop tac viet nga trong moi linh vuc Trở lại với xứ Bạch Dương

Như một cơ duyên, tôi đã trở lại nước Nga trên cương vị Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền sau gần 30 năm, từ khi ...

chuyen tham cua thu tuong se tao them xung luc moi cho hop tac viet nga trong moi linh vuc Đại sứ Ngô Đức Mạnh - người thiết lập kỷ lục trong quan hệ Việt - Nga

Năm 2018, Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh đã thiết lập kỷ lục ấn tượng trong quan hệ Nga - Việt. Trong ...

chuyen tham cua thu tuong se tao them xung luc moi cho hop tac viet nga trong moi linh vuc Đại sứ Ngô Đức Mạnh: "Tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga"

Tiếp theo chuyến thăm chính thức Liên bang Nga rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đầu tháng 9/2018 vừa qua, ...

(thực hiện)