Chuyến xuất hành đầu năm

10/01/2019 06:30

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm kéo dài 4 ngày (7/1-10/1) đến Trung Quốc, nơi ông có cuộc hội đàm lần thứ 4 với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington đang xúc tiến chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra xung quanh sự trùng hợp về thời điểm “nhạy cảm” này và nội dung của chuyến xuất hành đầu năm mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

TIN LIÊN QUAN
chuyen xuat hanh dau nam "Đoàn tàu đặc biệt" của Triều Tiên vừa rời Bắc Kinh
chuyen xuat hanh dau nam Ông Kim Jong un đến Bắc Kinh lần thứ 4 để tìm kiếm điều gì?

Như mọi khi, các thông tin liên quan tới chuyến thăm tới Trung Quốc của ông Kim Jong-un đều rất hạn chế. Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vài giờ sau khi ông tới Bắc Kinh.

Đáng chú ý, rất hiếm khi lãnh đạo Triều Tiên công du vào dịp đầu năm. Chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Kim Jong-un làm dấy lên đồn đoán rằng Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể muốn tận dụng cơ hội tham vấn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi tiến hành thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Donald Trump.

chuyen xuat hanh dau nam
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngở có chuyến thăm Bắc Kinh lần thứ 4. (Nguồn: Reuters)

Bên cạnh đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có vẻ như đang muốn tăng cường mối quan hệ với ông Tập Cận Bình, tạo đòn bẩy buộc Mỹ phải nhượng bộ trong cuộc đàm phán hạt nhân. Việc đánh giá quan điểm của Bắc Kinh cũng sẽ rất quan trọng với Bình Nhưỡng vì ông Kim sẽ biết được có thể chống lại chiến dịch gây áp lực của Washingtion tới mức độ nào, nếu ông Trump từ chối thoả hiệp các lệnh trừng phạt.

Trong thông điệp đầu năm mới 2019, ông Kim từng tuyên bố nếu Mỹ không nhượng bộ, Triều Tiên không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cân nhắc “tìm một lối đi mới” để bảo đảm lợi ích và chủ quyền. Giới chuyên gia nhận định lời lẽ này dường như muốn ám chỉ việc đưa Bình Nhưỡng có thể xích lại gần Bắc Kinh hơn.

Trung Quốc được xem là đối tác ngoại giao và thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên, dù Bắc Kinh từng nhiều lần tỏ ý không bằng lòng với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trung Quốc cũng có vai trò trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kim Jong-un khi cho lãnh đạo Triều Tiên mượn chuyên cơ bay đến Singapore. Trong năm 2018, lãnh đạo Kim đã ba lần hội đàm với Chủ tịch Tập, trước lẫn sau khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên ở Singapore hôm 12/6/2018, ông Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, đàm phán giữa hai nước đang rơi vào bế tắc khi Mỹ yêu cầu Triều Tiên phi hạt nhân hóa trước nếu muốn được nới lỏng lệnh trừng phạt. Trong khi đó, Bình Nhưỡng lại đòi hỏi nới lỏng lệnh trừng phạt ngay lập tức.

Ở thời điểm hiện tại, chưa thể ngay lập tức khẳng định mục đích chính trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên, song nhìn chung các bên đều đánh giá tích cực bước đi mới này của Bình Nhưỡng. Với việc lựa chọn thời điểm đầu năm để thực hiện chuyến thăm Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang ngầm khẳng định cam kết mạnh mẽ trong Thông điệp Năm mới 2019 của ông là theo đuổi đến cùng phi hạt nhân hóa và kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

chuyen xuat hanh dau nam Phản ứng của Hàn Quốc về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc

Ngày 8/1, một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này hy vọng chuyến thăm của nhà lãnh đạo ...

chuyen xuat hanh dau nam Hy vọng từ “lá thư tuyệt vời” ông Kim Jong-un gửi Tổng thống Trump

Ngày 3/1, Người Phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, nước này hy vọng bức thư mà nhà lãnh đạo Triều ...

chuyen xuat hanh dau nam Nhà lãnh đạo Triều Tiên không đe doạ quay lại chính sách hạt nhân

Ngày 2/1, Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cho rằng, lời cảnh báo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc ông ...

Minh Phương