Có gì trong thông điệp bất ngờ lúc nửa đêm của Chủ tịch Kim Jong-un?

Thu Hiền
TGVN. Các nhà phân tích Hàn Quốc đang tỏ ra hoang mang và ngờ vực trước những thông điệp 'vừa đấm vừa xoa' của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc diễu binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.
han quoc phan ti ch thong diep ho n do n cua kim jong un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu tại Bình Nhưỡng ngày 10/10. (Nguồn: EFE)
Chủ tịch Kim Jong-un

Chủ tịch Kim Jong-un "âm thầm" giúp Tổng thống Trump tái đắc cử?

TGVN. Ông Kim Jong-un muốn Tổng thống Trump tái đắc cử trong năm 2020 và sẽ hành động để giúp điều đó thành hiện thực.

Ngôn từ và hành động bất nhất

Giới chức Hàn Quốc đã coi những bình luận mang tính hòa giải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tuần qua là một chỉ dấu cho thấy căng thẳng có thể đang hạ nhiệt, song cũng không khỏi lo ngại về số lượng lớn hệ thống tên lửa mà Triều Tiên phô diễn trong cuộc diễu binh gần đây, coi đó là bằng chứng cho thấy hòa bình có thể vẫn còn là điều xa vời.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phát đi những tín hiệu hỗn hợp khi ông phát biểu trước cuộc diễu binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào lúc nửa đêm 10/10 - thời điểm tổ chức chưa từng có tiền lệ, bày tỏ mong muốn hai miền Triều Tiên sẽ tiếp tục "hợp tác" sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.

Tin liên quan
Thông điệp mới nhất của ông Kim và mong muốn Thông điệp mới nhất của ông Kim và mong muốn 'kiến tạo tương lai tươi sáng' cho người dân Triều Tiên của Mỹ

Mặc dù đa phần thế giới vẫn chưa hết băn khoăn và hoài nghi trước sự xuất hiện của một hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới tại cuộc diễu binh, song giới chức Hàn Quốc lại quan ngại hơn nhiều đối với sự xuất hiện của những hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) thế hệ mới cùng với những hệ thống tên lửa tầm ngắn cơ động và mau lẹ vốn sẽ là thứ vũ khí lý tưởng để nhắm bắn các mục tiêu ở Hàn Quốc.

Lãnh đạo đối lập Hàn Quốc Kim Chong-in nhận định: "Cuộc diễu binh phô diễn không chỉ một hệ thống ICBM hiện đại mà còn cả hệ thống MLRS vốn gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Hàn Quốc. Triều Tiên chưa thay đổi, những mối đe dọa của họ thậm chí còn lớn hơn".

Cựu Thủ tướng đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc Lee Nak-yon nói rằng ông hy vọng thông điệp hướng về phía Hàn Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ là một "chỉ dấu tích cực", song bày tỏ quan ngại về những ý định của Triều Tiên thông qua màn phô diễn những hệ thống vũ khí mới.

Tại một cuộc họp đảng, ông Lee nói: "Triều Tiên đã trưng các hệ thống vũ khí hiện đại bao gồm một ICBM mới. Điều này cho thấy nước này vẫn chưa từ bỏ quyết tâm phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, và những loại vũ khí này có thể đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây tiềm ẩn yếu tố bất ổn nhất là khi tình trạng mối quan hệ liên Triều thường bị mối quan hệ Mỹ-Triều chi phối. Khi cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2018 giúp hạ nhiệt căng thẳng vốn chưa từng xảy ra giữa Washington và Bình Nhưỡng, giao thiệp của Triều Tiên với Hàn Quốc cũng trở nên nồng ấm đáng kể.

Tuy nhiên, quan hệ trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng trở lại kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Kim và Trump sụp đổ hồi năm 2019, và mối quan hệ liên Triều tiếp tục đối mặt với cú sốc khi binh sĩ Triều Tiên bắn chết một quan chức ngành thủy sản Hàn Quốc bị bắt giữ trên biển.

Seoul cần sáng suốt hơn

Shin Beom-chul, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia có trụ sở ở Seoul nhận định, mặc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát đi những thông điệp hòa giải hướng về phía Hàn Quốc song thông điệp chính của Chủ tịch Kim Jong-un tại lễ diễu binh vẫn nhắm vào Mỹ.

"Bằng việc trưng ICBM mới, Bình Nhưỡng hàm ý rằng họ có thể thử loại vũ khí mới này vào bất kỳ thời điểm nào nếu tình hình không tiến triển tốt sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Triều Tiên sẽ chẳng mảy may cân nhắc đến mối quan hệ liên Triều", ông Shin Beom-chul nói.

Phía Seoul cho rằng bài phát biểu của Chủ tịch Kim Jong-un tại cuộc diễu binh sẽ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn, song cũng kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các thỏa thuận nhằm ngăn chặn xung đột vũ trang, đồng thời chấp thuận tiến hành một cuộc điều tra chung về cái chết của quan chức Hàn Quốc nói trên.

Khi đề cập đến hoạt động thử nghiệm MLRS và tên lửa tầm ngắn quy mô lớn mà Triều Tiên tiến hành trong năm 2019 trong bối cảnh Bình Nhưỡng phải tuân thủ cam kết ngừng thử ICBM, ông Chun Yung-woo, từng là nhà đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc, khuyến cáo rằng Seoul không nên quá bị mê mải bởi hy vọng kiến tạo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tin liên quan
Ông Kim Jong-un gửi thông điệp cứng rắn tới Tổng thống Trump Ông Kim Jong-un gửi thông điệp cứng rắn tới Tổng thống Trump

Ông Chung Yung-woo lưu ý: "Mặc dù mọi chú ý của truyền thông lúc này đổ dồn vào những hệ thống chiến lược mới của Triều Tiên, song mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh của chúng ta là những loại tên lửa chiến thuật tầm ngắn, sử dụng nhiên liệu cứng và những hệ thống MLRS mà Bình Nhưỡng đã thử nghiệm trong năm 2019. Triều Tiên đã cho thấy họ đã tập trung phát triển năng lực của mình như thế nào để tấn công Hàn Quốc trong khi chúng ta lâu nay lại đắm chìm trong nỗ lực vận động kiến tạo hòa bình".

Bên cạnh đó, đối với Mỹ, sự xuất hiện của loại tên lửa này cho thấy Triều Tiên đã làm việc không ngừng nghỉ để nâng cao các năng lực tác chiến hạt nhân, cho dù ông Trump từng huênh hoang rằng Triều Tiên sẽ không còn là một mối đe dọa hạt nhân đối với Mỹ. ICBM mới giúp củng cố vị thế của Triều Tiên như một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có sức răn đe và cho thấy Bình Nhưỡng không có kế hoạch giải trừ các năng lực hạt nhân của mình.

Tổng thống Trump có lẽ đã nghĩ rằng ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã “phải lòng nhau”, tuy nhiên nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện rõ rằng tấm chân tình đã không được đáp lại. Ông Trump vẫn chấp nhận điều đó.

Hầu hết các nhà quan sát Triều Tiên đã dự đoán rằng không một nỗ lực nào của Wasington có thể thuyết phục được Bình Nhưỡng chấp nhận giải trừ hạt nhân hoàn toàn và có kiểm chứng. Đúng như dự đoán, mọi thứ hiện dường như trở về xuất phát điểm ban đầu.

Hôm nay, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm chính thức Việt Nam

Hôm nay, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức Việt ...

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã ăn gì tại bữa tối xã giao?

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã ăn gì tại bữa tối xã giao?

Bữa tối giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tối 27/2 tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà ...

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội: Từ “Why Vietnam?” đến “Yes, Vietnam”

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội: Từ “Why Vietnam?” đến “Yes, Vietnam”

Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt ...

(theo Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 20.10: Khởi đầu tuần tốt đẹp, vàng đã sẵn sàng để 'cất cánh'?

Giá vàng hôm nay 20.10: Khởi đầu tuần tốt đẹp, vàng đã sẵn sàng để 'cất cánh'?

Khởi động phiên đầu tuần tốt đẹp, giá vàng hôm nay đã tăng khoảng 100.000 đồng/lượng.
Những điểm nhấn trong bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Suga tại Đại học Việt-Nhật

Những điểm nhấn trong bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Suga tại Đại học Việt-Nhật

'Nhật Bản và ASEAN - Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương' là chủ đề bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Suga ...
Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Về định hướng cho hợp tác trong thời gian tới, ASEAN và Hàn Quốc khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tại các cuộc gặp gỡ và hội đàm, Thủ tướng Suga cho rằng quan hệ Nhật Bản-Việt Nam đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử,
Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản.
Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Thủ tướng yêu cầu không được để dân đói, rét, không có chỗ ở; tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an toàn cho ...
Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Phiên thảo luận với chủ đề 'Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực với trẻ em' do Bộ tư pháp và EU phối hợp ...
Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh lợi dụng bối cảnh Covid-19 để giả mạo vào học trường nổi tiếng ở Nhật Bản suốt 6 tháng cuối cùng đã bị phát hiện.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

Armenia-Azerbaijan, quan hệ Mỹ-Trung, tình hình Belarus, bầu cử Mỹ 2020 và biểu tình ở Thái Lan là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: LHQ nói 'hoàn toàn không thể chấp nhận được', Nga đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ

Xung đột Armenia-Azerbaijan: LHQ nói 'hoàn toàn không thể chấp nhận được', Nga đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ

TTK LHQ Guterres nhấn mạnh, cả Armenia và Azerbaijan có trách nhiệm bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng theo luật nhân đạo quốc tế.
Bầu cử Bolivia: Tổng thống mới từng là 'kiến trúc sư' cho các thành tựu kinh tế trong hơn 1 thập kỷ qua

Bầu cử Bolivia: Tổng thống mới từng là 'kiến trúc sư' cho các thành tựu kinh tế trong hơn 1 thập kỷ qua

Theo số liệu kiểm phiếu nhanh, ông Luis Arce của đảng Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Bolivia.
Cập nhật Covid-19 ngày 19/10: Số ca mắc mới ở châu Âu cao nhất thế giới, 30% dân số Ấn Độ có kháng thể, ông Trump 'lao' vào tâm dịch

Cập nhật Covid-19 ngày 19/10: Số ca mắc mới ở châu Âu cao nhất thế giới, 30% dân số Ấn Độ có kháng thể, ông Trump 'lao' vào tâm dịch

Toàn cầu ghi nhận 40.278.207 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.118.321 trường hợp tử vong và 30.112.204 bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Hình ảnh loại tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên vừa trình diễn mang thông điệp gì mà quốc gia này muốn nói với thế giới bên ngoài? Bình luận của TG&VN.
'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định 'không nên có tình bạn trong nền chính trị lớn', song đáp án này có thực sự là đáp án được các quốc gia lựa chọn?
Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump

Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump

Tranh luận Tổng thống lần hai bị hủy bỏ tạo khoảng lặng cần thiết để ông Donald Trump nghiên cứu đối thủ, đẩy mạnh vận động, chuẩn bị cho bầu cử tháng 11 tới.
Phiên bản di động