Cơ quan An ninh Liên bang Nga “tái mặt” khi nhà thầu bị tấn công mạng, lộ nhiều dự án tuyệt mật

21/07/2019 11:53

TGVN. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã hứng chịu thiệt hại “lớn nhất kể từ trước tới nay” sau khi nhà thầu của cơ quan này bị đánh cắp dữ liệu.

TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
co quan an ninh lien bang nga tai mat khi nha thau bi tan cong mang lo nhieu du an tuyet mat Nga: Cáo buộc về tấn công mạng là chiến dịch toàn diện của phương Tây
co quan an ninh lien bang nga tai mat khi nha thau bi tan cong mang lo nhieu du an tuyet mat Nga bác bỏ cáo buộc tấn công mạng của Mỹ
co quan an ninh lien bang nga tai mat khi nha thau bi tan cong mang lo nhieu du an tuyet mat
Một phần chụp dữ liệu bị đánh cắp được nhóm hacker Digital Revolution đăng tải trên Twitter. (Nguồn: Twitter)

Ngày 13/7, nhóm hacker có biệt danh 0v1ru$ đã xâm nhập vào SyTech, nhà thầu lớn của FSB trong nhiều dự án khám phá Internet và đánh cắp nhiều dữ liệu quan trọng. Sau đó, nhóm này đã chuyển thông tin đánh cắp được cho một nhóm khác lớn hơn là Digital Revolution để phát tán tài liệu đến các hãng truyền thông và trên Twitter. Tuy nhiên, cả 0v1ru$ lẫn FSB đều chưa đưa ra phát ngôn chính thức về vụ việc này.

Ước tính, khối lượng dữ liệu bị đánh cắp có dung lượng lên tới 7,5 terabytes (tương đương 7.500 gigabytes) và bao gồm nhiều dự án tuyệt mật của FSB. Một trong số đó là dự án Nautilus-S, giải mã tính ẩn danh trình duyệt Tor, phần mềm mã nguồn mở, cho phép người dùng truy cập vào Deep Web và Dark Web, phần kín của Internet thường được tội phạm sử dụng để liên lạc.

Những dự án khác đáng chú ý là Nautilus, chiến dịch loại bỏ các mạng xã hội hay Hope và Tax-3, hướng tới ngắt kết nối Internet của Nga với toàn cầu.

Đáng chú ý, Hope và Tax-3 được nhận định là hoạt động chuẩn bị sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành sắc lệnh, nhằm “bảo đảm hoạt động ổn định các mạng Internet của Nga (Runet) trong trường hợp bị ngắt kết nối khỏi World Wide Web”.

Các dự án này được cho là đang được triển khai và hợp tác giữa SyTech và Đơn vị 71330, một phần của Tổng cục 16 thuộc FSB, phụ trách tình báo thông tin. Đây cũng là cơ quan từng bị tố cáo đã gửi phần mềm gián điệp cho các quan chức tình báo của Ukraine năm 2015.

Tuy nhiên, đối với một số người, các thông tin được hé lộ không có gì mới mẻ và đã được đồn đoán trong thời gian trở lại đây. Song những chi tiết xung quanh vụ việc lại làm dấy lên nhiều quan ngại, bởi từ lâu, các nhà thầu đã là điểm yếu trong hệ thống tình báo toàn cầu. Hồi tuần trước, nhà thầu cũ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã bị kết án tù tại Mỹ vì đánh cắp nhiều bí mật trong vòng hơn hai thập kỷ.

co quan an ninh lien bang nga tai mat khi nha thau bi tan cong mang lo nhieu du an tuyet mat Mỹ kết án một nhà thầu của NSA vì đánh cắp thông tin mật trong hơn 20 năm

Ngày 19/7, Mỹ đã kết án Harold Martin, một nhà thầu của chính phủ nước này, mức án 9 năm tù giam vì hành vi ...

co quan an ninh lien bang nga tai mat khi nha thau bi tan cong mang lo nhieu du an tuyet mat Lãnh đạo tình báo Mỹ trả lời câu hỏi Moscow hay Bắc Kinh nguy hiểm hơn đối với Washington?

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng của Lầu Năm Góc Robert Ashley đánh giá Nga có thể là mối đe dọa đối với ...

co quan an ninh lien bang nga tai mat khi nha thau bi tan cong mang lo nhieu du an tuyet mat Tình báo Mỹ: Nhiều điểm yếu, tên lửa phòng không S-400 không mạnh như lý thuyết

TGVN. Theo các chuyên gia của Stratfor, một cuộc tấn công ồ ạt có thể gây nguy hiểm cho hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Minh Quân

(theo Forbes)