Nga bác bỏ cáo buộc tấn công mạng của Mỹ

22/08/2018 06:20

Ngày 21/8, Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ cáo buộc của tập đoàn Microsoft, trong đó cho rằng các tin tặc có liên quan đến chính quyền Moscow tìm cách tấn công nhiều cơ quan của Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
nga bac bo cao buoc ve tan cong mang cua my Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev: Mỹ đã tuyên bố chiến tranh kinh tế
nga bac bo cao buoc ve tan cong mang cua my ​Mỹ buộc tội nữ công dân Nga làm gián điệp

Trong một tuyên bố, bộ trên nhấn mạnh: “Thật đáng tiếc khi một tập đoàn quốc tế khổng lồ từng làm việc trong thời gian dài tại thị trường Nga lại tham gia vào cuộc "săn phù thủy" vốn đã chôn vùi chính quyền Washington”. 

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch tập đoàn Microsoft của Mỹ Brad Smith khẳng định, các tin tặc Nga đang nhằm mục tiêu vào “tất cả mọi người trong giới chính trị” Mỹ. 

Trả lời phỏng vấn kênh MSNBC, ông Smith cho biết, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy tin tặc Nga đã thành công trong những vụ tấn công mới đây nhằm vào các văn phòng của Thượng viện hay một số cơ quan nghiên cứu của Mỹ. 

nga bac bo cao buoc ve tan cong mang cua my
Chủ tịch tập đoàn Microsoft của Mỹ Brad Smith. (Nguồn: Getty Images)

Theo ông Smith, nhóm tin tặc Nga mang tên Fancy Bear là thủ phạm đứng sau các vụ tấn công này. Chính Fancy Bear cũng từng tấn công mạng nhằm vào các ứng cử viên chủ chốt trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp hồi năm ngoái.

Cũng trong ngày 21/8. Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Marshall Billingslea cho biết, Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal. 

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Billingslea nhấn mạnh: "Các lệnh trừng phạt đáp trả việc sử dụng chất độc thần kinh tại Anh đã được thực hiện. Những lệnh trừng phạt này được ban hành theo thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.

Chúng tôi đã tham vấn chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong quá trình này. Tùy theo cách phản ứng của Nga mà chúng tôi sẽ đưa ra những phương án tiếp theo với nhiều mức độ cứng rắn khác nhau. Việc này cũng đang được thảo luận".

nga bac bo cao buoc ve tan cong mang cua my Trump: Nga không có lý do gì phải can thiệp bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định trong cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7 rằng ông không thấy ...

nga bac bo cao buoc ve tan cong mang cua my ​Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Nga sẵn sàng thảo luận về cáo buộc can thiệp bầu cử

Hãng thông tấn RIA ngày 16/7 dẫn một nguồn tin của Nga cho biết, nước này sẵn sàng thảo luận với Mỹ trong cuộc gặp ...

nga bac bo cao buoc ve tan cong mang cua my Tổng thống Phần Lan tiết lộ nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ

Ngày 7/7, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng ...

(theo Reuters, Sputnik)