Mỹ kết án một nhà thầu của NSA vì đánh cắp thông tin mật trong hơn 20 năm

20/07/2019 15:29

Ngày 19/7, Mỹ đã kết án Harold Martin, một nhà thầu của chính phủ nước này, mức án 9 năm tù giam vì hành vi đánh cắp lượng lớn thông tin có độ bảo mật cao trong khoảng thời gian hơn 20 năm.    

TIN LIÊN QUAN
my ket an mot nha thau cua nsa vi hanh vi danh cap thong tin mat trong hon 20 nam Mỹ kết án tù một đối tượng vi phạm lệnh trừng phạt Iran
my ket an mot nha thau cua nsa vi hanh vi danh cap thong tin mat trong hon 20 nam Mỹ kết án công dân Trung Quốc đánh cắp thông tin quân sự nhạy cảm
my ket an mot nha thau cua nsa vi hanh vi danh cap thong tin mat trong hon 20 nam
Harold Martin - một nhà thầu của NSA bị kết án vì đánh cắp thông tin. (Nguồn: CNN)

Hồi tháng 3 vừa qua, Martin, 54 tuổi, đã nhận tội cố ý sở hữu các thông tin quốc phòng. Đối tượng này đã bị bắt vào tháng 8/2016 sau 23 năm làm việc với vai trò là một nhà thầu cho nhiều cơ quan liên bang, trong đó có Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vốn có nhiệm vụ thu thập các hoạt động thông tin liên lạc trên toàn cầu.

Harold Martin đã được cấp phép an ninh, nhờ đó đối tượng đã tiếp cận được với những thông tin tuyệt mật và nhạy cảm trong nhiều lần khác nhau. Tuy nhiên, các nhà điều tra không xác định được đối tượng mà Martin đã chuyển những thông tin này, đồng thời không công bố mục đích của cựu nhà thầu này.

Sau vụ bắt giữ Martin, cảnh sát đã phát hiện các tài liệu và dữ liệu được lưu trữ trong thiết bị máy tính tại nhà riêng của đối tượng này ở ngoại ô thành phố Washington và trong cốp xe của ông ta.

Theo báo giới, Martin đã đánh cắp hơn 50 Terabyte (TB) dữ liệu, trong đó có những đoạn mã máy tính đặc biệt bí mật, mà NSA sử dụng để đột nhập vào các hệ thống của chính phủ nước ngoài.

Trước khi bị bắt, Harold Martin làm việc cho Booz Allen Hamilton, một công ty tư nhân lớn chuyên cung cấp những nhà thầu cho các cơ quan tình báo của Mỹ.

Như vậy, đây là nhân viên thứ 2 của Booz Allen Hamilton từng đánh cắp các thông tin tối mật của Chính phủ Mỹ.

Năm 2013, nhà thầu Edward Snowden của công ty nói trên cũng đã phanh phui chương trình do thám khổng lồ của NSA. Edward Snowden hiện đang sống lưu vong tại Nga, sau khi bị nhà chức trách Mỹ buộc tội phản quốc.

my ket an mot nha thau cua nsa vi hanh vi danh cap thong tin mat trong hon 20 nam

 

Cựu giám đốc tranh cử của Tổng thống D.Trump bị kết án tù

Ngày 7/3, ông Paul Manafort, người từng đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị kết án 47 tháng tù ...

my ket an mot nha thau cua nsa vi hanh vi danh cap thong tin mat trong hon 20 nam

 

​Nga kết án tù 10 năm sĩ quan hải quân làm gián điệp cho Ukraine

Một nguồn tin từ Trung tâm Quan hệ Công chúng thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga ngày 28/2 tiết lộ một sĩ quan ...

my ket an mot nha thau cua nsa vi hanh vi danh cap thong tin mat trong hon 20 nam

 

Cựu Tổng thống Brazil Lula bị kết án thêm 13 năm tù vẫn vì tham nhũng

Ngày 6/2, một tòa án Brazil đã kết án cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva 12 năm và 11 tháng tù giam trong ...

(theo CNN)