Cơ quan chức năng Mỹ tiến vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston

25/07/2020 09:49
Chu Văn
25/07/2020 09:49

TGVN. Ngày 24/7, các nhân viên liên bang và lực lượng thực thi pháp luật địa phương đã tiến vào Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ bắt 3 công dân Trung Quốc, Ngoại trưởng Pompeo nêu lý do đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston
Vụ Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc: Nga nói gì?
co quan chuc nang my tien vao tong lanh su quan trung quoc tai houston do cao buoc la trung tam hoat dong gian diep
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. (Nguồn: Reuters)

Đây là động thái được tiến hành sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa cơ quan này với cáo buộc đây là trung tâm của các hoạt động gián điệp và những hoạt động thu thập trái phép các bí mật thương mại của doanh nghiệp Mỹ.

Theo ghi nhận của hãng tin CNN, hàng đoàn dài loại xe SUV màu đen, xe tải, cùng hai xe tải cỡ nhỏ màu trắng đã tiến vào khu vực nêu trên, trong khi đám đông đứng ngoài theo dõi.

Trước đó, Mỹ đã cho Trung Quốc 72 giờ đồng hồ để “dừng toàn bộ mọi hoạt động và sự kiện” tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán tại Houston là thông điệp gửi đến Bắc Kinh về các chiến dịch mà nước này thực hiện để đánh cắp những bí mật công nghệ và khoa học của Mỹ. 

Quan chức giấu tên nói: "Khi đến thời điểm, bạn cần phải nói rằng mọi thứ đã quá đủ. Bắc Kinh đã lạm dụng quá nhiều quyền tự do tiếp cận và cởi mở tại xã hội Mỹ bằng cách thực hiện các chiến dịch nhằm thu thập phi pháp các tài sản sở hữu trí tuệ của chúng tôi. Houston là một địa điểm rõ ràng khiến chúng tôi quan ngại". 

Trước đó, theo AFP, các xe tải liên tục xuất hiện để di chuyển các thiết bị và những thứ khác liên quan từ Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston và xuất hiện nhiều cột khói từ tòa nhà của Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Ngày 24/7, Reuters đăng tin Nhà Trắng cũng lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không được có hành động "ăn miếng trả miếng" bằng cách ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô nhằm đáp lại động thái của Washington đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. 

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Ullyot nêu rõ: "Hành động của chúng tôi khi chỉ thị đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ. Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt những hành động xấu xa này, hơn là hành động ăn miếng trả miếng".

NÓNG! Trả đũa Mỹ, Trung Quốc yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

 

NÓNG! Trả đũa Mỹ, Trung Quốc yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

TGVN. Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, ngày 24/7, Trung Quốc đã yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, để ...

Trả đũa Washington, Trung Quốc yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô?

 

Trả đũa Washington, Trung Quốc yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô?

TGVN. Trung Quốc đang có ý định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô nhằm trả đũa việc Mỹ đóng cửa Lãnh ...

Tổng thống Trump tuyên bố ‘luôn có thể’ đóng cửa thêm các cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Mỹ, nói về đám cháy tại Tổng lãnh sự quán ở Houston

 

Tổng thống Trump tuyên bố ‘luôn có thể’ đóng cửa thêm các cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Mỹ, nói về đám cháy tại Tổng lãnh sự quán ở Houston

TGVN. Tổng thống Trump đoán Trung Quốc đang đốt tài liệu và khẳng định có thể đóng cửa thêm nhiều Tổng lãnh sự quán của ...

(theo CNN, AFP, Reuters)