Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump từng bị theo dõi

12/04/2017 12:02

Theo Washington Post ngày 11/4, FBI đã bí mật giám sát Carter Page, cố vấn của ông Donald Trump trong thời gian bầu cử Tổng thống.

TIN LIÊN QUAN
co va n chien dich tranh cu cu a ong trump tung bi theo doi Mỹ chính thức tán thành kết nạp Montenegro vào NATO
co va n chien dich tranh cu cu a ong trump tung bi theo doi Canada muốn duy trì thương mại tự do với Mỹ

Nguồn tin trên dẫn lời các quan chức thực thi pháp luật và các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, ứng dụng giám sát của chính phủ đã đưa ra cơ sở để tin rằng ông Page đã chủ tâm can dự vào các hoạt động tình báo cho Nga. Ứng dụng này giám sát cả các cuộc tiếp xúc của ông Page với một điệp viên của Nga trong năm 2013.

Thông tin về các cuộc tiếp xúc đã được nêu chi tiết trong một bản lưu trữ dữ liệu của tòa án năm 2015 liên quan tới vụ 3 người bị cáo buộc có quan hệ với một mạng lưới tình báo Nga kiểu thời Chiến tranh Lạnh. Theo bản lưu trữ này, ông Page đã cung cấp cho một trong 3 đối tượng trên các tài liệu về ngành năng lượng. Tuy nhiên, ông Page không bị cáo buộc liên quan tới vụ kiện này. 

co va n chien dich tranh cu cu a ong trump tung bi theo doi
Ông Carter Page. (Nguồn: Politico)

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP, ông Page - người đã bác bỏ có các quan hệ không phù hợp với Nga - đã bày tỏ “hạnh phúc” khi mệnh lệnh nói trên của tòa đã bị tiết lộ, đồng thời cáo buộc chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã tìm cách “đàn áp những người bất đồng chính kiến không hoàn toàn ủng hộ chính sách đối ngoại thất bại của họ”. 

Ông Page là một trong số các phụ tá của ông Trump đang bị FBI cũng như các ủy ban quốc hội điều tra xem liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên quan tới sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không. Ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc về hành vi sai phạm, song các cuộc điều tra có thể diễn ra trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm khi ông giữ cương vị Tổng thống. 

co va n chien dich tranh cu cu a ong trump tung bi theo doi Hàn Quốc - Mỹ tập trận về cung cấp hậu cần "Pacific Reach 2017"

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên nhắc lại lời cảnh báo về “những hậu quả thảm khốc” liên quan sức ...

co va n chien dich tranh cu cu a ong trump tung bi theo doi Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Chỉ số Dow Jones giảm 6,72 điểm, hay 0,03%, xuống 20.651,03 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 3,38 điểm, hay 0,14%, xuống 2.353,78 điểm. Chỉ ...

co va n chien dich tranh cu cu a ong trump tung bi theo doi Canada muốn duy trì thương mại tự do với Mỹ

Trước tuyên bố sẽ trả đũa các nước gây ra thâm hụt thương mại lớn cho Mỹ của Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Canada ...

(theo TTXVN)