Cố vấn an ninh Mỹ thăm Nga giải thích về quyết định rút khỏi INF

22/10/2018 16:35

Ngày 22/10, Cố vấn Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bolton bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Moscow, Nga. Dự kiến, ông Bolton sẽ tiến hành hàng loạt cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo Hội đồng An ninh LB Nga, Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga.

TIN LIÊN QUAN
co van an ninh my tham nga ​Trung Quốc: Mỹ sai lầm khi rút khỏi INF
co van an ninh my tham nga ​NATO đổ lỗi cho Nga về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định INF

Trong chương trình chuyến thăm, ông Bolton cũng sẽ được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm trung và tấm ngắn (INF).

Theo tuyên bố trước đó của ông Bolton, mục đích của chuyến thăm tới Moscow lần này là để tiếp tục các thảo luận được khởi xướng tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại Helsinki (Phần Lan) hồi tháng 7 vừa qua.

co van an ninh my tham nga
Ngày 22/10, Cố vấn Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bolton bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Moscow.

Theo hãng tin Bloomberg, trước thềm chuyến thăm, Cố vấn An ninh Mỹ dự định sẽ thông báo tới Moscow về ý định duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Washington.

Theo báo chí Mỹ và Anh, nhiệm vụ tại Moscow của ông Bolton là thông báo với Tổng thống Nga về quyết định của Mỹ rút khỏi INF ký năm 1987 với Liên Xô cũ. Theo đó, hai nước không được sản xuất, thử nghiệm và triển khai tên lửa có cánh và tên lửa hành trình mặt đất có bán kính hoạt động từ 500 km đến 5.500 km.

Hiện giữa Nga và Mỹ có tồn tại Hiệp ước INF-III ký năm 2010 và có hiệu lực từ 2011, quy định giảm số tên lửa chiến lược đã triển khai ở mỗi nước xuống còn 700 đơn vị và 1.500 đầu đạn hạt nhân mỗi đơn vị. INF-III có hiệu lực đến 2021 nếu không được sửa đổi bằng một thỏa thuận khác.

Ông Bolton hy vọng trong chuyến thăm này, ông sẽ giải thích cụ thể và đầy đủ quan điểm của Washington về INF.

co van an ninh my tham nga Nga: "Giấc mơ về một thế giới đơn cực" thúc đẩy Mỹ rút khỏi INF

Nga muốn một lời giải thích từ phía Mỹ về lý do nước này muốn rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ...

co van an ninh my tham nga Thượng đỉnh Nga - Mỹ có thể diễn ra vào dịp lễ tình nhân 2019

Truyền thông Phần Lan ngày 10/10 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể gặp lại nhau ...

co van an ninh my tham nga Mỹ đã tuyên chiến với Nga nếu quyết định phong tỏa trên biển

Ngày 30/9, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov đã chỉ trích phát biểu của Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke về khả năng phong ...

(theo Bloomberg, TTXVN)