Colombia: Hoàn tất tiến trình tiêu hủy vũ khí của FARC

23/09/2017 15:23

Ngày 22/9, Phái bộ Liên hợp quốc (LHQ) tại Colombia xác nhận đã tiêu hủy toàn bộ số vũ khí và đạn dược mà Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giao nộp sau khi lực lượng này đạt thỏa thuận hòa bình với chính phủ hồi cuối năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
colombia hoan tat tien trinh tieu huy vu khi cua farc Colombia: FARC chọn tên mới để thành lập chính đảng
colombia hoan tat tien trinh tieu huy vu khi cua farc Colombia cam kết bảo vệ các cựu tay súng FARC

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức ở thủ đô Bogota, đánh dấu bước tiến mới nhất trong tiến trình hòa bình ở Colombia, Trưởng Phái bộ LHQ tại Colombia Jean Arnault nhấn mạnh, các quan sát viên quốc tế trên toàn lãnh thổ nước này đã tiếp nhận tổng cộng 8.994 vũ khí các loại và hơn 38 tấn thuốc nổ từ FARC.

colombia hoan tat tien trinh tieu huy vu khi cua farc
Những người ủng hộ thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC trong một sự kiện ở trước cung điện Narino, thủ đô Bogota, năm 2016. (Nguồn: Reuters)

Nhóm 15 chuyên gia Đức đã mất tới 6 tuần để vô hiệu hóa số vũ khí này. Đáng chú ý, lượng vũ khí trên được nấu chảy để đúc 3 tượng đài hòa bình và những tượng đài này sẽ được dựng tại Colombia, trụ sở của LHQ tại New York (Mỹ) và Cuba - quốc gia đăng cai tổ chức các vòng hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC. 

Tham dự buổi lễ trên, Tổng thống Juan Manuel Santos nhấn mạnh, 22/9 là ngày vô cùng quan trọng khi tiến trình tiêu hủy vũ khí của FARC được hoàn tất. Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Colombia mới đây tiếp nhận khẩu AR-15 mà ông gọi là "khẩu súng cuối cùng" của cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua. 

Tháng 11/2016, sau 4 năm đàm phán cam go, Chính phủ Colombia và FARC đã ký thỏa thuận chấm dứt cuộc giao tranh kéo dài trong suốt 50 năm. Theo đó, FARC ngừng hoàn toàn các hành động bạo lực và thành lập một chính đảng mới. Ngày 31/8 vừa qua, lực lượng này đã đổi tên thành Lực lượng Cách mạng thay thế chung, cũng viết tắt là FARC, tiến tới thành lập một chính đảng hợp pháp tham gia vào đời sống chính trị đất nước Colombia.

colombia hoan tat tien trinh tieu huy vu khi cua farc Colombia tuyên bố kết thúc xung đột với FARC

Ngày 15/8, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố cuộc xung đột kéo dài 50 năm qua tại nước này với Lực lượng Vũ ...

colombia hoan tat tien trinh tieu huy vu khi cua farc Colombia và Mỹ tăng cường quan hệ hợp tác song phương

Ngày 13/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Colombia, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos. 

colombia hoan tat tien trinh tieu huy vu khi cua farc LHQ tiêu hủy hơn 9 tấn thuốc nổ của FARC

Ngày 8/7, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết đã tiêu hủy hơn 9 tấn chất nổ và 92.000 đầu đạn, pháo các loại mà Lực ...

(theo AP)