Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá nhân dịp 80 năm Quốc khánh

Nhã Anh
Thực hiện chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người một cách công bằng, bình đẳng cho tất cả mọi công dân, kể cả những người đang chấp hành án phạt tù, Chủ tịch nước Lương Cường vừa ký Quyết định số 1244/QĐ-CTN về đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá nhân dịp 80 năm Quốc khánh
Họp báo công bố Quyết định 1244 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2) nhân dịp 80 năm Quốc khánh. (Nguồn: VGP)

Chiều nay 7/7, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân Tối cao và các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định 1244 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2) nhân dịp 80 năm Quốc khánh.

Theo Quyết định số 1244 ngày 3/7/2025 của Chủ tịch nước, thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8.

Đối tượng và điều kiện được đặc xá

Đối tượng được đặc xá bao gồm người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Điều kiện được đề nghị đặc xá là những người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện: Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Cụ thể, người bị kết án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn phải có 18 quý liên tục liền kề thời điểm xét, đề nghị đặc xá được xếp loại từ khá trở lên; người bị kết án phạt tù từ trên 15 năm đến 30 năm phải có 16 quý liên tục liền kề thời điểm xét, đề nghị đặc xá được xếp loại từ khá trở lên.

Người bị kết án phạt tù từ trên 10 năm đến 15 năm phải có 14 quý liên tục liền kề thời điểm xét, đề nghị đặc xá được xếp loại từ khá trở lên; người bị kết án phạt tù từ trên 8 năm đến 10 năm phải có 8 quý liên tục liền kề thời điểm xét, đề nghị đặc xá được xếp loại từ khá trở lên.

Người bị kết án phạt tù từ trên 5 năm đến 8 năm phải có 4 quý liên tục liền kề thời điểm xét, đề nghị đặc xá được xếp loại từ khá trở lên; người bị kết án phạt tù từ trên 3 năm đến 5 năm phải có 2 quý liên tục liền kề thời điểm xét, đề nghị đặc xá được xếp loại từ khá trở lên; người bị kết án phạt tù từ 3 năm trở xuống phải có ít nhất 1 quý liền kề thời điểm xét, đề nghị đặc xá được xếp loại từ khá trở lên...

Tất cả các trường hợp nêu trên phải có thời gian tiếp theo được nhận xét, đánh giá kết quả xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.

Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá nhân dịp 80 năm Quốc khánh
Toàn cảnh họp báo chiều 7/7. (Nguồn: VGP)

Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN cũng quy định rõ các trường hợp không được đề nghị đặc xá. Theo đó, người có đủ điều kiện quy định tại Quyết định này không được đề nghị đặc xá, nếu thuộc một trong các trường hợp: Bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất-kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội phá rối an ninh; tội chống phá cơ sở giam giữ; tội khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật Hình sự; bản án, phần bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; trước đó đã được đặc xá; có từ 2 tiền án trở lên; phạm tội giết 2 người trở lên hoặc giết người có tổ chức, có tính chất côn đồ; hiếp dâm trẻ em; mua bán từ 2 người trở lên; mua bán, đánh tráo trẻ em, dưới 16 tuổi; chống người thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng, tổ chức hoặc xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; có căn cứ khẳng định đã từng sử dụng trái phép các chất ma túy; chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy trong vụ án phạm tội có tổ chức; người phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; bị kết án phạt tù từ 3 tội trở lên...

Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá nhân dịp 80 năm Quốc khánh
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà phát biểu tại họp báo. (Nguồn: VGP)

Truyền thống nhân đạo và chính sách khoan hồng

Tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết, trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã tiến hành nhiều đợt đặc xá cho hàng trăm nghìn phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt trở về với cộng đồng, xã hội; khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người một cách công bằng, bình đẳng cho tất cả mọi công dân, kể cả những người đang chấp hành án phạt tù.

Năm 2025 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước. Vừa qua, nhân dịp 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 30/4, Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho hơn 8.000 phạm nhân.

"Mặc dù số lượng người được đặc xá lớn nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn được bảo đảm. Không để xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây nên. Phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện. Công tác đặc xá đã bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao", Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết.

Xuất phát từ truyền thống nhân đạo của dân tộc và chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với người phạm tội, cũng như kết quả thực hiện công tác đặc xá đợt 30/4/2025 và tình hình thực tế của công tác thi hành án phạt tù trong thời gian qua, theo đề nghị của Chính phủ, ngày 3/7, Chủ tịch nước C Lương Cường đã ký quyết định số 1244 về đặc xá năm 2025 đợt hai, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025).

Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá nhân dịp 80 năm Quốc khánh
Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời báo chí về những điểm mới của đợt đặc xá này. (Nguồn: VGP)

Những điểm mới của đợt đặc xá lần này

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đây không phải lần đầu tiên có 2 đợt đặc xá trong một năm, trước đây, vào các năm 2009, 2011 cũng từng có 2 đợt đặc xá vào dịp 30/4 và 2/9.

Về điểm mới của đợt đặc xá lần này so với lần 1, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến chỉ ra rằng, so với đợt đặc xá lần 1, trong đợt đặc xá lần 2, đối tượng và điều kiện được đặc xá mở rộng hơn.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến lý giải, đặc xá là chính sách khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước và được Chủ tịch nước quyết định trong những sự kiện đặc biệt của đất nước. Năm nay là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước: Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đặc biệt là chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.

"Chính vì vậy mà đợt đặc xá này cũng có những điểm mới và mở rộng hơn so với đợt 30/4", Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Cụ thể, theo Quyết định 266 trước đây, có 4 nhóm đối tượng quy định tại khoản 8, khoản 14, 15 và 16 của Điều 4 không thuộc diện được đặc xá. Tuy nhiên, trong đợt đặc xá lần này, các nhóm đối tượng này đã được mở rộng và đưa vào diện được xem xét.

Điểm mới thứ hai liên quan đến việc phân loại xét thi đua. Trong Hướng dẫn số 94 ngày 4/7 của Hội đồng Tư vấn đặc xá, quy định đã nêu rõ thời gian xem xét thi đua đối với từng loại tội danh được mở rộng hơn so với quy định áp dụng cho các đối tượng được đặc xá theo Quyết định 266.

Điểm mới thứ ba trong Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá lần này liên quan đến tiêu chí "không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự" khi xét đặc xá. Trong đợt đặc xá này, hướng dẫn đã quy định rất cụ thể về tiêu chí này, làm căn cứ để các cơ sở giam giữ thuộc lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân thực hiện thống nhất trên toàn quốc. Việc đánh giá tiêu chí được thực hiện dựa trên nhận xét của công an các địa phương, nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quá trình xét đặc xá.

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ định Chủ tịch, ...

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ công bố nghị quyết, quyết định sáp nhập đơn vị hành chính tại Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ công bố nghị quyết, quyết định sáp nhập đơn vị hành chính tại Hà Nội

Đây là một dấu mốc rất đặc biệt của cả nước và Thủ đô Hà Nội để bắt đầu từ ngày 1/7 bộ máy chính ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cùng cả nước theo dõi Lễ công bố các nghị quyết, quyết định về thực hiện chính quyền địa phương hai cấp

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cùng cả nước theo dõi Lễ công bố các nghị quyết, quyết định về thực hiện chính quyền địa phương hai cấp

Đại sứ Phạm Thanh Bình cho rằng đây là bước chuyển hết sức thiết thực và quan trọng trong việc đưa đất nước bước vào ...

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo dõi Lễ công bố các nghị quyết, quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo dõi Lễ công bố các nghị quyết, quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính

Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức cho cán bộ, nhân viên theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp ...

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX về việc triển khai ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 1/7/2026 'cài số lùi', xác định rủi ro lớn nhất với thị trường, cơ hội mua vào chiến lược đã tới

Giá vàng hôm nay 1/7/2026 'cài số lùi', xác định rủi ro lớn nhất với thị trường, cơ hội mua vào chiến lược đã tới

Giá vàng có khả năng lùi sâu xuống dưới mốc 3.900 USD/ounce trước khi chạm đáy trong đợt điều chỉnh giảm hiện tại.
Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu

Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu

Ngày 30/6, Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN đã được tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc.
Loạt doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tích cực đổi mới sáng tạo ngành hiệu quả năng lượng

Loạt doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tích cực đổi mới sáng tạo ngành hiệu quả năng lượng

Ngày 30/6, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra sự kiện ‘Kết nối thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hiệu quả năng ...
Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Chiều 30/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc ...
Làng Tre (Đồng Nai) đón những người bạn đến từ Nhật Bản, lan tỏa yêu thương đến trẻ em mồ côi

Làng Tre (Đồng Nai) đón những người bạn đến từ Nhật Bản, lan tỏa yêu thương đến trẻ em mồ côi

105 trẻ em tại Trung tâm Nhân đạo Làng Tre (Đồng Nai) tham gia chương trình giao lưu, nhận nhu yếu phẩm và trải nghiệm văn hóa cùng đoàn Nhật ...
Anh 'mạnh tay' tăng ngân sách quốc phòng

Anh 'mạnh tay' tăng ngân sách quốc phòng

Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 30/6 công bố Kế hoạch Đầu tư Quốc phòng (Defence Investment Plan) sau nhiều tháng trì hoãn.
Làng Tre (Đồng Nai) đón những người bạn đến từ Nhật Bản, lan tỏa yêu thương đến trẻ em mồ côi

Làng Tre (Đồng Nai) đón những người bạn đến từ Nhật Bản, lan tỏa yêu thương đến trẻ em mồ côi

105 trẻ em tại Trung tâm Nhân đạo Làng Tre (Đồng Nai) tham gia chương trình giao lưu, nhận nhu yếu phẩm và trải nghiệm văn hóa cùng đoàn Nhật Bản.
Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ chia sẻ về ý nghĩa của đoàn cứu hộ của Việt Nam tới Venezuela.
Người dân Lebanon trở về giữa đống đổ nát

Người dân Lebanon trở về giữa đống đổ nát

Khi những người dân Lebanon trở về quê hương và cố gắng hàn gắn cuộc sống, họ phải đối mặt với nỗi đau khi chứng kiến cộng đồng của mình gần như bị xóa sổ.
Đập tan luận điệu xuyên tạc về tự do ngôn luận

Đập tan luận điệu xuyên tạc về tự do ngôn luận

Bất chấp luận điệu "Việt Nam không có tự do báo chí," thực tiễn đời sống báo chí Việt Nam đã đưa ra câu trả lời rõ ràng và thuyết phục nhất.
Từ những cuộc hôn nhân tuổi 14 đến buôn làng 'nói không' với tảo hôn

Từ những cuộc hôn nhân tuổi 14 đến buôn làng 'nói không' với tảo hôn

Từng được xem là “điểm nóng” về tảo hôn ở Đắk Lắk, nay "bà con hiểu rồi, không để con cháu lấy chồng, lấy vợ khi còn nhỏ, cũng không kết hôn trong dòng họ ...
Tổng đài 1800 1768: Tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Tổng đài 1800 1768: Tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Trong 5 năm qua, Tổng đài quốc gia 1800 1768 đã trở thành điểm tựa hỗ trợ miễn phí, kịp thời cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực trên khắp Việt Nam.
Việt Nam - Nhân tố thúc đẩy tiến bộ quyền con người

Việt Nam - Nhân tố thúc đẩy tiến bộ quyền con người

Thời đại biến động đòi hỏi Việt Nam phải bản lĩnh, tỉnh táo, quyết tâm hơn trên con đường xây dựng kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách lao động, an sinh xã hội trước yêu cầu mới của thị trường

Nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách lao động, an sinh xã hội trước yêu cầu mới của thị trường

Ngày 22/6, IPS phối hợp với ILO tại Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về an sinh xã hội và tiền lương tại Việt Nam.
Bảo vệ trẻ em trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng

Bảo vệ trẻ em trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng

Bài viết của Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam ​​​về những nguy cơ đối với trẻ em trong một thế giới thay đổi nhanh chóng.
Đạo Phật trong đời sống Việt: Giữ hồn dân tộc, gieo mầm thiện lành

Đạo Phật trong đời sống Việt: Giữ hồn dân tộc, gieo mầm thiện lành

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phật giáo bám rễ sâu sắc, hòa quyện vào huyết mạch của đời sống văn hóa, xã hội Việt Nam.
Mạng xã hội và thách thức bảo vệ trẻ em thời số hóa

Mạng xã hội và thách thức bảo vệ trẻ em thời số hóa

Tại Việt Nam, các nền tảng như Facebook và TikTok có ảnh hưởng lớn đến cách mọi người nhìn nhận và phản ứng trước các vụ bạo hành trẻ em.
Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành

Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành

Bạo hành và bỏ bê không chỉ khiến trẻ em tổn thương về thể xác mà còn âm thầm làm biến đổi não bộ, phá vỡ cảm giác an toàn và niềm tin vào cuộc ...
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Phiên bản di động