Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đóng vai trò rất quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ

12/12/2019 21:29

TGVN Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng quản trị USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm trưởng đoàn.

TIN LIÊN QUAN
cong dong doanh nghiep my dong vai tro rat quan trong trong quan he viet my Cộng đồng Pháp ngữ là đối tác quan trọng của Việt Nam
cong dong doanh nghiep my dong vai tro rat quan trong trong quan he viet my Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ cách quản lý rủi ro trong quá trình số hóa mà không cản trở đổi mới sáng tạo
cong dong doanh nghiep my dong vai tro rat quan trong trong quan he viet my
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu có tầm chiến lược trong nhiều lĩnh vực. (Ảnh: VGP)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu có tầm chiến lược trong nhiều lĩnh vực. Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ thời gian qua tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đóng vai trò rất quan trọng.

Trong thời gian hoạt động ở Việt Nam, các doanh nghiệp Mỹ đã thực hiện đầu tư nghiêm túc, không chỉ mang đến nguồn vốn lớn, công nghệ cao, hệ thống quản trị và đào tạo tốt mà còn thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Thủ tướng cho biết đoàn USABC đến thăm Việt Nam đúng thời điểm Việt Nam vừa giành thành tích đáng mừng tại SEA Games 30: Đứng thứ 2 toàn đoàn, chỉ sau nước chủ nhà và đoạt 2 Huy chương Vàng bóng đá.

Chúc mừng thành tích của môn bóng đá cũng như của đoàn thể thao Việt Nam, ông Keith Williams cho rằng, Việt Nam đang trong mạch thu hoạch nhiều thắng lợi, trong đó có việc trúng cử với số phiếu cao làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm Chủ tịch ASEAN 2020. Ông Keith Williams cho biết, cách đây 27 năm, ông đã đến Việt Nam và nay, ông đã chứng kiến sự đổi thay tích cực của Việt Nam. Ông lạc quan về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay cũng như xuất khẩu của Việt Nam. Ông hy vọng, USABC sẽ đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường xuất khẩu.

USABC đánh giá cao sự thành công trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam; đánh giá cao sự cởi mở, chân thành, thẳng thắn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Mỹ. USABC mong đóng góp vào việc cân bằng cán cân thương mại hai nước; nhất trí hỗ trợ ASEAN nhân lực, hỗ trợ kỹ năng chuyển đổi số, nâng cao năng lực.

Các thành viên đoàn USABC bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN năm tới.

Thành viên đoàn cho biết, trong nhiều cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo ASEAN họ đều nhận được câu hỏi về bí quyết thành công của Việt Nam thời gian qua.

Trước ý kiến này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn nhắn gửi câu trả lời rằng việc gặp gỡ thường xuyên, cởi mở, chân thành đối với các doanh nghiệp như USABC là một trong những yếu tố của thành công. Năm nay, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt khoảng 7%, kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên cán đích 500 tỷ USD. Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng cao. Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ và tầng lớp trung lưu không ngừng tăng, dự kiến đến năm 2030 chiếm trên 50% dân số.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã xây dựng “Kế hoạch hành động hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa Việt Nam và Mỹ”, đã gửi cho phía Mỹ trong tháng 11/2019, trong đó tập trung vào tháo gỡ các vướng mắc về chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam, có kế hoạch, biện pháp mua nhiều hàng hóa Mỹ hơn nữa. Ngày 6/12/2019, Việt Nam và Mỹ đã ký “Hiệp định hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan”, làm cơ sở tăng cường hợp tác giữa hải quan hai nước.

Thủ tướng mong muốn USABC thông tin tới Tổng thống Donald Trump và chính quyền Mỹ về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, những nỗ lực của Việt Nam trong việc vun đắp, phát triển quan hệ hai nước và nỗ lực cân bằng cán cân thương mại hai nước. Mong các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục quan tâm thị trường Việt Nam, tích cực đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các lĩnh vực, dự án Việt Nam có nhu cầu phát triển như cơ sở hạ tầng, hàng không, tài chính - ngân hàng... Có các giải pháp phù hợp để tăng cường xuất khẩu sản phẩm, thiết bị của Mỹ sang Việt Nam, góp phần cân bằng cán cân thương mại hai nước.

Thủ tướng cũng mong USABC dẫn các đoàn doanh nghiệp với quy mô lớn tới Việt Nam trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư Mỹ - ASEAN.

Ông Keith Williams bày tỏ sẽ làm hết sức mình để đáp ứng kỳ vọng của Thủ tướng, tin rằng Việt Nam không chỉ đoạt nhiều huy chương vàng mà sẽ có “kỷ nguyên vàng” về kinh tế.

cong dong doanh nghiep my dong vai tro rat quan trong trong quan he viet my Doanh nghiệp và nhà trường hợp tác, nâng cao kỹ năng nhân sự công nghệ thông tin

TGVN. Vừa qua, Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự ...

cong dong doanh nghiep my dong vai tro rat quan trong trong quan he viet my Doanh nghiệp Việt Nam quảng bá hàng hóa tại Thái Lan

TGVN. Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan do Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn bán lẻ BJC tổ chức ...

cong dong doanh nghiep my dong vai tro rat quan trong trong quan he viet my Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư tại Việt Nam

TGVN. Chiều ngày 28/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do ông ...

TG

(theo VGP)