Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

TRƯƠNG HỒNG SƠN
TGVN. Làm sao giáo dục, củng cố niềm tin, lập trường, bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ, bởi đây chính là thế hệ tương lai của Đảng và đất nước...
Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

Mặc dù may mắn được sinh ra và lớn lên trong thời bình, không được trực tiếp chứng kiến những trận chiến hào hùng của ông cha ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, nhưng tôi luôn có những cảm nhận rõ rệt về những cuộc chiến này, về những đau thương mất mát và khó khăn trong quá trình Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, sau đó lãnh đạo nhân dân ta giành độc lập, cho đến công cuộc xây dựng đất nước xã hội ta được như ngày hôm nay.

Mỗi lần về quê, đi qua ngã ba Đồng Lộc, tôi luôn thích thú lắng nghe, ghi nhớ những câu chuyện từ lời kể của bố về những chiến công, sự hy sinh của cha ông trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Với tôi, đó không chỉ là những câu chuyện “cổ tích” khi tôi có thể “trực tiếp” nhìn thấy, trèo qua những hố bom còn sót lại, lắng nghe những câu chuyện về những người lính thanh niên xung phong vào sinh ra tử vì gìn giữ từng mảnh đất quê hương mà mất đi chân tay...

Tôi cảm thấy rất tự hào là một người con Việt Nam, luôn mong muốn một khi mình lớn lên, sẽ được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đóng góp cho công cuộc giữ gìn, tiếp nối và xây dựng đất nước mà những thế hệ đi trước phải đổi bằng xương máu. Do đó, khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi thực sự hạnh phúc.

Khi đó, tôi còn là một sinh viên ngồi trên ghế trường Đại học Thủy lợi, được xác định rõ nhiệm vụ chính của mình là “học”, tôi đã cố gắng học, làm việc theo lời dạy của Bác, tôi học, học nữa, hy vọng biết thêm, nâng cao kiến thức để có thể đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng Đảng và đất nước.

Sau đó, tôi có cơ hội sống, học tập và làm việc ở nước ngoài trong thời gian hơn 7 năm, được tiếp xúc và làm việc với nhiều bạn trẻ, nhiều thế hệ ở các tầng lớp xã hội khác nhau. Tôi càng hiểu rõ hơn nữa những giá trị chân chính của Đảng, những gì mà Đảng đã, đang và sẽ luôn mong muốn mang lại cho đất nước ta, một xã hội “công bằng, văn minh và hạnh phúc”.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu của đất nước, tôi còn những băn khoăn và lo lắng, đặc biệt là làm sao giáo dục, củng cố niềm tin, lập trường, bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ, bởi đây chính là thế hệ tương lai của Đảng và đất nước.

Sự phát triển và bùng nổ mạnh mẽ của khoa học, công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của toàn thế giới. Chưa bao giờ mà việc tiếp cận thông tin, tình hình diễn biến trong nước cũng như trên thế giới lại nhanh và trực tiếp như thời điểm hiện nay. Với sự xuất hiện của điện thoại thông minh, mạng Internet và mạng xã hội, mỗi người dân không chỉ có khả năng cập nhật tin tức, mà còn có thể bày tỏ thể hiện quan điểm và suy nghĩ cá nhân của riêng mình.

Điều đáng lo ngại là mặc dù thế hệ trẻ Việt Nam thích nghi và tiếp thu rất nhanh những công nghệ mới và hiện đại, nhưng thế giới quan, lập trường tư tưởng của nhiều bạn lại chưa được vững vàng. Tình trạng tham nhũng, sự bất cập trong giáo dục, y tế, giao thông là những yếu tố thường được các thế lực xấu khai thác nhằm phủ định những thành quả và đổ lỗi cho khả năng lãnh đạo của Đảng và nhà nước.

Nếu không có kiến thức, khả năng phân tích và phản biện, không chỉ các bạn trẻ chưa định hình lập trường chính trị mà ngay cả những bậc lão thành cách mạng cũng có thể bị “lung lạc”. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram, có khả năng làm cho một cá nhân có cảm giác người khác trong xã hội đều có cuộc sống hạnh phúc hơn mình, làm tăng cảm giác áp lực trong công việc và cuộc sống.

Ngoài ra, việc tiếp nhận những thông tin tiêu cực thường sẽ có những ảnh hưởng, cũng như khả năng lan truyền lớn hơn so với những thông tin tích cực. Đây cũng là nguyên nhân làm cho những giá trị ảo lên ngôi. Trong đó, phổ biến nhất là quan điểm sống sai lầm của các bạn trẻ khi lấy tiền làm thước đo của sự thành công và hạnh phúc, và trở thành mục tiêu, lý tưởng phấn đấu của mình. Trong khi những giá trị đóng góp thực sự cho xã hội về mặt kiến thức và xây dựng lại bị xem nhẹ và trở thành “công cụ” để kiếm tiền.

Nói cách khác, sự xuất hiện của mạng xã hội cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ mang lại lượng thông tin khổng lồ cho thế hệ trẻ, và một thế hệ trẻ không đủ tri thức, bản lĩnh để xử lý những luồng thông tin này rất dễ bị lợi dụng, chia rẽ và định hướng. Lực lượng trẻ này sẽ chính là lực lượng nòng cốt của Đảng và đất nước trong tương lai. Do đó, đây thực sự là một thách thức lớn với mỗi đảng viên cũng như Đảng ta trong công cuộc xây dựng Đảng.

Thách thức luôn đi kèm với cơ hội, thử thách càng lớn, cơ hội càng nhiều. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nước ta đã và đang có thành công to lớn trong công cuộc phòng chống dịch bệnh, và tham nhũng. Đây là những tín hiệu vô cùng khả quan, mang lại niềm tin lớn lao cho nhân dân cả nước. Đây là cơ hội tốt và cũng là cơ sở để xây dựng, củng cố niềm tin trong lòng của các bạn trẻ về sự lãnh đạo của một Đảng vì một xã hội “do dân và vì dân”.

Trong rất nhiều những cuộc tranh luận về vấn đề chủ quyền, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, có nhiều bạn trẻ thường tranh luận rằng chúng ta nên làm thế nào để bảo vệ và phát triển đất nước, nhờ sự trợ giúp của Mỹ hay theo Trung Quốc, nhờ công nghệ của Nga hay công nghệ của Đức?

Với tư cách là một đảng viên, tôi có niềm tin và rất tự hào để nói với các bạn rằng chúng ta có Đảng lãnh đạo, dưới sự lãnh đạo của Đảng với những đảng viên ưu tú, đất nước ta, dân tộc ta sẽ tự quyết định chủ quyền Tổ quốc và vận mệnh của dân tộc mình, giống như những gì thế hệ ông cha chúng ta đã làm.

Cụ thể về công tác của tôi trong lĩnh vực phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ xây dựng “công nghệ” của chúng ta trong cuộc chiến này vì sẽ không có quốc gia nào, công nghệ nào có thể hiểu tường tận và giải quyết một cách triệt để những bài toán, vấn đề mà đất nước ta phải đối mặt hơn là chính chúng ta, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương ấy.

Nhiệm vụ của thế hệ trẻ chúng ta hôm nay, là phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân để sẵn sàng đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Việt Nam - Lào trao đổi kinh nghiệm quý trong công tác xây dựng Đảng

Việt Nam - Lào trao đổi kinh nghiệm quý trong công tác xây dựng Đảng

TGVN. Trong thời gian qua, Việt Nam - Lào đã trao đổi kinh nghiệm quý trong công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, ...

"Không xứng là đảng viên nếu chỉ bo bo vun vén lợi ích cá nhân"

Ngày 3/2/1979, Báo Nhân dân đăng tải bài viết: "Một tác phẩm quan trọng của đồng chí Lê Duẩn: Về xây dựng Đảng" của tác ...

Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Tinh gọn để hoạt động hiệu quả

Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Tinh gọn để hoạt động hiệu quả

Xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là một trong những nhiệm ...

Trương Hồng Sơn
(từ Hàn Quốc)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Hướng tới Đại hội XIII của Đảng

Xem nhiều

Đọc thêm

Những hình ảnh đẹp của Hoa hậu Khánh Vân tại vùng lũ miền Trung

Những hình ảnh đẹp của Hoa hậu Khánh Vân tại vùng lũ miền Trung

Hoa hậu Khánh Vân đã trực tiếp đến với các xã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì lũ lụt tại tỉnh Thừa Thiên Huế để tặng quà hỗ trợ người ...
Thêm quốc gia bị cuốn vào vòng xoáy Mỹ-Trung, Washington hối lựa chọn, Bắc Kinh phản bác 'đừng bắt nạt'

Thêm quốc gia bị cuốn vào vòng xoáy Mỹ-Trung, Washington hối lựa chọn, Bắc Kinh phản bác 'đừng bắt nạt'

Sri Lanka đang bị cuốn vào tranh cãi ngoại giao Mỹ-Trung Quốc khi Washington hối thúc Colombo đưa ra lựa chọn để đảm bảo sự độc lập về kinh tế.
Điểm mặt 12 tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc

Điểm mặt 12 tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc

12 tỷ phú trẻ sở hữu tài sản lớn nhất của Trung Quốc năm 2020, theo xếp hạng của Tạp chí Hurun.
Sở Ngoại vụ Tp. HCM: 45 năm hình thành và phát triển - 45 năm tiếp nối tự hào

Sở Ngoại vụ Tp. HCM: 45 năm hình thành và phát triển - 45 năm tiếp nối tự hào

Sở Ngoại vụ Tp. HCM tự hào góp phần tích cực vào thành công chung của ngành Ngoại giao và công tác đối ngoại của Thành phố.
Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh: Nhớ lại

Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh: Nhớ lại

Nguyên cán bộ Sở NV Tp. HCM kể lại những kỷ niệm trong những năm tháng công tác tại Sở.
Thổ Nhĩ Kỳ lên án bức tranh biếm họa của báo Pháp về Tổng thống Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ lên án bức tranh biếm họa của báo Pháp về Tổng thống Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ lên án tuần báo Charlie Hebdo vì một bức tranh biếm họa thể hiện sự khinh miệt với Tổng thống Tayyip Erdogan.
Bầu cử Mỹ 2020: 'Chiến trường' thực sự ở đâu trong tuần nước rút cuối cùng?

Bầu cử Mỹ 2020: 'Chiến trường' thực sự ở đâu trong tuần nước rút cuối cùng?

Theo nhận định của truyền thông Pháp, giai đoạn cuối cùng của cuộc bầu cử Mỹ 2020 thực chất chỉ gói gọn trong một số bang chủ chốt.
U22 Việt Nam hội quân, chạy đà cho chiến dịch SEA Games 31

U22 Việt Nam hội quân, chạy đà cho chiến dịch SEA Games 31

Danh sách U22 Việt Nam vừa được chốt lại, HLV Park Hang Seo tiếp tục kiểm tra, đánh giá để hướng tới Vòng loại U23 châu Á và SEA Games ...
Dự báo thời tiết: Bão số 9 bắt đầu quần thảo các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định

Dự báo thời tiết: Bão số 9 bắt đầu quần thảo các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định

Trong 12 giờ tới, bão số 9 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi sâu vào đất liền, suy yếu thành áp thấp ...
Nhắc nhở việc Thổ Nhĩ Kỳ đang xin gia nhập, EU ra thời hạn cho Ankara 'liệu đường' điều chỉnh thái độ

Nhắc nhở việc Thổ Nhĩ Kỳ đang xin gia nhập, EU ra thời hạn cho Ankara 'liệu đường' điều chỉnh thái độ

EU sẵn sàng dành thời gian từ nay đến tháng 12 tới để Thổ Nhĩ Kỳ có những động thái tích cực nhằm xoa dịu căng thẳng gần đây giữa ...
Lũ lụt miền Trung: Cục Đối ngoại, Bộ Công an phát động ủng hộ người dân vùng lũ

Lũ lụt miền Trung: Cục Đối ngoại, Bộ Công an phát động ủng hộ người dân vùng lũ

Cục Đối ngoại, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt trong toàn đơn vị.
Việt Nam tham gia ‘Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ’

Việt Nam tham gia ‘Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ’

Đại sứ Đặng Đình Quý thay mặt Việt Nam tham gia ký vào 'Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ'
Australia viện trợ khẩn cấp 100.000 AUD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung

Australia viện trợ khẩn cấp 100.000 AUD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung

Đại sứ Australia tại Việt Nam, Australia sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 AUD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung.
Thúc đẩy quyền lợi của người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài

Thúc đẩy quyền lợi của người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu cần tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Cơn thịnh nộ của thiên nhiên

Cơn thịnh nộ của thiên nhiên 2

Con người, dù ở đâu cũng đều là những nạn nhân đầu tiên mỗi khi thiên tai nổi giận...
'Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ' là trọng tâm trong nỗ lực phục hồi kinh tế ASEM

'Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ' là trọng tâm trong nỗ lực phục hồi kinh tế ASEM

Chiều ngày 13/10, Đối thoại Cấp cao ASEM về 'Thúc đẩy quyền năng kinh tế phụ nữ trong bối cảnh đại dịch Covid-19' đã kết thúc thành công.
ASEM thúc đẩy quyền năng kinh tế phụ nữ trong bối cảnh đại dịch Covid-19

ASEM thúc đẩy quyền năng kinh tế phụ nữ trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đến dự Đối thoại cao cấp ASEM về 'Thúc đẩy quyền năng kinh tế phụ nữ trong bối cảnh đại dịch Covid-19'.
Một Việt Nam 'rực sáng' trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Một Việt Nam 'rực sáng' trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Với những chỉ đạo, giải pháp quyết liệt, cùng sự đồng lòng của chính quyền và người dân, Việt Nam trở thành tấm gương trong phòng chống dịch Covid-19.
Ô nhiễm không khí - thủ phạm của gần 500.000 trẻ sơ sinh tử vong trong năm 2019

Ô nhiễm không khí - thủ phạm của gần 500.000 trẻ sơ sinh tử vong trong năm 2019

Theo báo cáo Tình trạng Không khí toàn cầu năm 2020, 476.000 trẻ sơ sinh trên thế giới tử vong do ô nhiễm không khí trong năm qua.
Từ 1/11, Cyprus ngừng cấp 'hộ chiếu vàng'

Từ 1/11, Cyprus ngừng cấp 'hộ chiếu vàng'

Cyprus thông báo dừng triển khai chương trình cấp hộ chiếu vàng sau hàng loạt thông tin về tình trạng những người nước ngoài giàu có lạm dụng chương trình này...
Citigroup: Kinh tế Mỹ 'bốc hơi' 16.000 tỷ USD trong 2 thập kỷ do phân biệt chủng tộc

Citigroup: Kinh tế Mỹ 'bốc hơi' 16.000 tỷ USD trong 2 thập kỷ do phân biệt chủng tộc

Phân biệt chủng tộc khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tới 16.000 tỷ USD trong 20 năm qua.
Nicaragua: Chính sách ưu tiên đảm bảo quyền lợi của trẻ em gặt hái nhiều thành quả

Nicaragua: Chính sách ưu tiên đảm bảo quyền lợi của trẻ em gặt hái nhiều thành quả

Nicaragua nằm trong số ít quốc gia có tỷ lệ sống của trẻ em được ghi nhận vượt cao đáng kể so với thứ hạng về GDP.
Phiên bản di động