Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

TRƯƠNG HỒNG SƠN
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Làm sao giáo dục, củng cố niềm tin, lập trường, bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ, bởi đây chính là thế hệ tương lai của Đảng và đất nước...
Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

Mặc dù may mắn được sinh ra và lớn lên trong thời bình, không được trực tiếp chứng kiến những trận chiến hào hùng của ông cha ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, nhưng tôi luôn có những cảm nhận rõ rệt về những cuộc chiến này, về những đau thương mất mát và khó khăn trong quá trình Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, sau đó lãnh đạo nhân dân ta giành độc lập, cho đến công cuộc xây dựng đất nước xã hội ta được như ngày hôm nay.

Mỗi lần về quê, đi qua ngã ba Đồng Lộc, tôi luôn thích thú lắng nghe, ghi nhớ những câu chuyện từ lời kể của bố về những chiến công, sự hy sinh của cha ông trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Với tôi, đó không chỉ là những câu chuyện “cổ tích” khi tôi có thể “trực tiếp” nhìn thấy, trèo qua những hố bom còn sót lại, lắng nghe những câu chuyện về những người lính thanh niên xung phong vào sinh ra tử vì gìn giữ từng mảnh đất quê hương mà mất đi chân tay...

Tôi cảm thấy rất tự hào là một người con Việt Nam, luôn mong muốn một khi mình lớn lên, sẽ được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đóng góp cho công cuộc giữ gìn, tiếp nối và xây dựng đất nước mà những thế hệ đi trước phải đổi bằng xương máu. Do đó, khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi thực sự hạnh phúc.

Khi đó, tôi còn là một sinh viên ngồi trên ghế trường Đại học Thủy lợi, được xác định rõ nhiệm vụ chính của mình là “học”, tôi đã cố gắng học, làm việc theo lời dạy của Bác, tôi học, học nữa, hy vọng biết thêm, nâng cao kiến thức để có thể đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng Đảng và đất nước.

Sau đó, tôi có cơ hội sống, học tập và làm việc ở nước ngoài trong thời gian hơn 7 năm, được tiếp xúc và làm việc với nhiều bạn trẻ, nhiều thế hệ ở các tầng lớp xã hội khác nhau. Tôi càng hiểu rõ hơn nữa những giá trị chân chính của Đảng, những gì mà Đảng đã, đang và sẽ luôn mong muốn mang lại cho đất nước ta, một xã hội “công bằng, văn minh và hạnh phúc”.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu của đất nước, tôi còn những băn khoăn và lo lắng, đặc biệt là làm sao giáo dục, củng cố niềm tin, lập trường, bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ, bởi đây chính là thế hệ tương lai của Đảng và đất nước.

Sự phát triển và bùng nổ mạnh mẽ của khoa học, công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của toàn thế giới. Chưa bao giờ mà việc tiếp cận thông tin, tình hình diễn biến trong nước cũng như trên thế giới lại nhanh và trực tiếp như thời điểm hiện nay. Với sự xuất hiện của điện thoại thông minh, mạng Internet và mạng xã hội, mỗi người dân không chỉ có khả năng cập nhật tin tức, mà còn có thể bày tỏ thể hiện quan điểm và suy nghĩ cá nhân của riêng mình.

Điều đáng lo ngại là mặc dù thế hệ trẻ Việt Nam thích nghi và tiếp thu rất nhanh những công nghệ mới và hiện đại, nhưng thế giới quan, lập trường tư tưởng của nhiều bạn lại chưa được vững vàng. Tình trạng tham nhũng, sự bất cập trong giáo dục, y tế, giao thông là những yếu tố thường được các thế lực xấu khai thác nhằm phủ định những thành quả và đổ lỗi cho khả năng lãnh đạo của Đảng và nhà nước.

Nếu không có kiến thức, khả năng phân tích và phản biện, không chỉ các bạn trẻ chưa định hình lập trường chính trị mà ngay cả những bậc lão thành cách mạng cũng có thể bị “lung lạc”. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram, có khả năng làm cho một cá nhân có cảm giác người khác trong xã hội đều có cuộc sống hạnh phúc hơn mình, làm tăng cảm giác áp lực trong công việc và cuộc sống.

Ngoài ra, việc tiếp nhận những thông tin tiêu cực thường sẽ có những ảnh hưởng, cũng như khả năng lan truyền lớn hơn so với những thông tin tích cực. Đây cũng là nguyên nhân làm cho những giá trị ảo lên ngôi. Trong đó, phổ biến nhất là quan điểm sống sai lầm của các bạn trẻ khi lấy tiền làm thước đo của sự thành công và hạnh phúc, và trở thành mục tiêu, lý tưởng phấn đấu của mình. Trong khi những giá trị đóng góp thực sự cho xã hội về mặt kiến thức và xây dựng lại bị xem nhẹ và trở thành “công cụ” để kiếm tiền.

Nói cách khác, sự xuất hiện của mạng xã hội cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ mang lại lượng thông tin khổng lồ cho thế hệ trẻ, và một thế hệ trẻ không đủ tri thức, bản lĩnh để xử lý những luồng thông tin này rất dễ bị lợi dụng, chia rẽ và định hướng. Lực lượng trẻ này sẽ chính là lực lượng nòng cốt của Đảng và đất nước trong tương lai. Do đó, đây thực sự là một thách thức lớn với mỗi đảng viên cũng như Đảng ta trong công cuộc xây dựng Đảng.

Thách thức luôn đi kèm với cơ hội, thử thách càng lớn, cơ hội càng nhiều. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nước ta đã và đang có thành công to lớn trong công cuộc phòng chống dịch bệnh và tham nhũng. Đây là những tín hiệu vô cùng khả quan, mang lại niềm tin lớn lao cho nhân dân cả nước. Đây là cơ hội tốt và cũng là cơ sở để xây dựng, củng cố niềm tin trong lòng của các bạn trẻ về sự lãnh đạo của một Đảng vì một xã hội “do dân và vì dân”.

Trong rất nhiều những cuộc tranh luận về vấn đề chủ quyền, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, có nhiều bạn trẻ thường tranh luận rằng chúng ta nên làm thế nào để bảo vệ và phát triển đất nước, nhờ sự trợ giúp của Mỹ hay theo Trung Quốc, nhờ công nghệ của Nga hay công nghệ của Đức?

Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ
Gắn biển công trình thanh niên giúp đỡ thôn Xuân Quang, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) hoàn thành xây dựng nông thôn mới chào mừng Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh. (Ảnh: Bá Trinh)

Với tư cách là một đảng viên, tôi có niềm tin và rất tự hào để nói với các bạn rằng chúng ta có Đảng lãnh đạo, dưới sự lãnh đạo của Đảng với những đảng viên ưu tú, đất nước ta, dân tộc ta sẽ tự quyết định chủ quyền Tổ quốc và vận mệnh của dân tộc mình, giống như những gì thế hệ ông cha chúng ta đã làm.

Cụ thể về công tác của tôi trong lĩnh vực phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ xây dựng “công nghệ” của chúng ta trong cuộc chiến này vì sẽ không có quốc gia nào, công nghệ nào có thể hiểu tường tận và giải quyết một cách triệt để những bài toán, vấn đề mà đất nước ta phải đối mặt hơn là chính chúng ta, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương ấy.

Nhiệm vụ của thế hệ trẻ chúng ta hôm nay, là phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân để sẵn sàng đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Việt Nam - Lào trao đổi kinh nghiệm quý trong công tác xây dựng Đảng

Việt Nam - Lào trao đổi kinh nghiệm quý trong công tác xây dựng Đảng

TGVN. Trong thời gian qua, Việt Nam - Lào đã trao đổi kinh nghiệm quý trong công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, ...

"Không xứng là đảng viên nếu chỉ bo bo vun vén lợi ích cá nhân"

Ngày 3/2/1979, Báo Nhân dân đăng tải bài viết: "Một tác phẩm quan trọng của đồng chí Lê Duẩn: Về xây dựng Đảng" của tác ...

Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Tinh gọn để hoạt động hiệu quả

Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Tinh gọn để hoạt động hiệu quả

Xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là một trong những nhiệm ...

Trương Hồng Sơn
(từ Hàn Quốc)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Có 2-3 tỷ, nên ‘đổ’ tiền vào phân khúc bất động sản nào để sinh lợi tốt nhất?

Có 2-3 tỷ, nên ‘đổ’ tiền vào phân khúc bất động sản nào để sinh lợi tốt nhất?

Nếu nhà đầu tư muốn cho thuê căn hộ hoặc chuyển vào ở tại bất động sản đã mua, họ nên tìm hiểu các căn hộ ở phân khúc trung ...
Khởi động tập trận với Mỹ, Hàn Quốc đón đầu, khuyên Triều Tiên nên 'khôn ngoan, linh hoạt'

Khởi động tập trận với Mỹ, Hàn Quốc đón đầu, khuyên Triều Tiên nên 'khôn ngoan, linh hoạt'

Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động cuộc tập trận chung mùa Xuân với quy mô bị thu hẹp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 8/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa ...
Đề cao vai trò phụ nữ trong lãnh đạo trước tình hình Covid-19 trên thế giới

Đề cao vai trò phụ nữ trong lãnh đạo trước tình hình Covid-19 trên thế giới

Chủ đề Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 năm 2021 là 'Phụ nữ trong lãnh đạo: Hiện thực hóa một tương lai bình đẳng trong thế giới Covid-19'.
Việt Nam tham gia thảo luận tại Khóa họp lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Việt Nam tham gia thảo luận tại Khóa họp lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nêu rõ các chủ trương, chính sách cũng như các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy quyền con
Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Ưu đãi lãi suất tiết kiệm, tặng chuyến nghĩ dưỡng 6 sao… là hình thức ưu đãi của các ngân hàng dành tặng khách nữ nhân ngày Quốc tế Phụ ...
4 vụ nổ rung chuyển thủ đô kinh tế Guinea Xích đạo, hơn 500 người thương vong

4 vụ nổ rung chuyển thủ đô kinh tế Guinea Xích đạo, hơn 500 người thương vong

Chiều 7/3, 4 vụ nổ lớn tại doanh trại quân đội ở thủ đô kinh tế của Guinea Xích Đạo, làm ít nhất 20 người thiệt mạng, 500 người bị ...
Manchester United bất ngờ đánh bại Man City ngay tại thánh địa Etihad

Manchester United bất ngờ đánh bại Man City ngay tại thánh địa Etihad

Bruno Fernandes và Luke Shaw lập công giúp Manchester United giành chiến thắng trước Man City, thu hẹp khoảng cách với đối thủ xuống 11 điểm.
Tìm thấy 'họ hàng nhà chuột Mickey' là chuột nhảy Euchoreutes naso

Tìm thấy 'họ hàng nhà chuột Mickey' là chuột nhảy Euchoreutes naso

Có thể bạn sẽ nghĩ đến voi, nhưng thực tế sinh vật có đôi tai lớn nhất so với kích thước cơ thể của nó lại là chuột nhảy Euchoreutes ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 9/3: Tuổi Tý sự nghiệp thuận lợi, tuổi Dần gặp xui xẻo trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 9/3: Tuổi Tý sự nghiệp thuận lợi, tuổi Dần gặp xui xẻo trong công việc

Tử vi hôm nay 9/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Ngày Quốc tế Phụ nữ: Thủ tướng Đức kêu gọi bình đẳng giới trong bối cảnh dịch Covid-19

Ngày Quốc tế Phụ nữ: Thủ tướng Đức kêu gọi bình đẳng giới trong bối cảnh dịch Covid-19

Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn đại dịch Covid-19 đã tác động tới phụ nữ một cách bất công.
Triệt phá mạng lưới buôn người tại 4 nước châu Âu

Triệt phá mạng lưới buôn người tại 4 nước châu Âu

Chiến dịch truy quét nạn buôn người tại 4 quốc gia châu Âu gồm Tây Ban Nha, Italy, Romania và Pháp, giải cứu khoảng 30 nạn nhân.
ILO: Đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ Mỹ Latinh tăng mạnh

ILO: Đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ Mỹ Latinh tăng mạnh

Do tác động của đại dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp của nữ giới ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong năm 2020 tăng từ 10,3% lên 12,1%.
Lãnh đạo Mỹ-Guatemala bàn cách giảm thiểu làn sóng di cư bất hợp pháp

Lãnh đạo Mỹ-Guatemala bàn cách giảm thiểu làn sóng di cư bất hợp pháp

Tổng thống Guatemala đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden về các biện pháp nhằm giảm thiểu làn sóng di cư bất hợp pháp.
Nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới

Nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới

Lần đầu tiên Diễn đàn quốc gia Nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng với và xóa bỏ bạo lực giới đã được tổ chức tại Hà Nội.
Vụ bắt cóc ở Nigeria: Hàng trăm nữ sinh trở về an toàn, Tổng thống Buhari lên tiếng

Vụ bắt cóc ở Nigeria: Hàng trăm nữ sinh trở về an toàn, Tổng thống Buhari lên tiếng

Toàn bộ 279 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc vào tuần trước đã được trả tự do và đang ở trong các tòa nhà chính quyền.
Nigeria: 'Đại dịch' bắt cóc, nỗi ám ảnh và sự bất lực

Nigeria: 'Đại dịch' bắt cóc, nỗi ám ảnh và sự bất lực

Nạn bắt cóc thường xuyên xảy ra tại Nigeria đáng lo ngại đến mức báo chí địa phương gọi đây là đại dịch hay khủng hoảng bắt cóc con tin.
Dấu ấn tiên phong của ngoại giao Việt Nam trong thúc đẩy vai trò và trao quyền cho phụ nữ

Dấu ấn tiên phong của ngoại giao Việt Nam trong thúc đẩy vai trò và trao quyền cho phụ nữ

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường vai trò, đóng góp của phụ nữ trong xây dựng hòa bình là những ưu tiên chính sách quan trọng của Việt Nam.
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Cấp bách hơn bao giờ hết

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Cấp bách hơn bao giờ hết

Cứ 3 người sử dụng Internet trên thế giới thì có 1 trẻ em. Trung bình cứ nửa giây thì có một trẻ em lần đầu tiên sử dụng Internet.
Lebanon: Lối thoát nào cho thảm họa nhân đạo và khủng hoảng tài chính trầm trọng?

Lebanon: Lối thoát nào cho thảm họa nhân đạo và khủng hoảng tài chính trầm trọng?

Lebanon đang đắm chìm trong cuộc khủng hoảng kép tồi tệ kéo dài đến nay vẫn chưa có hồi kết. Xã hội và nhà nước có sự phân hóa sâu sắc.
Truyền thông châu Âu đưa tin đậm nét về 'vụ kiện lịch sử' vì các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Truyền thông châu Âu đưa tin đậm nét về 'vụ kiện lịch sử' vì các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Nhiều hãng truyền thông của Pháp và Đức đã đưa tin đậm nét phiên tranh tụng vụ kiện của bà Trần Tố Nga vì các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
Tòa Pháp xử vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam: Bước đi lịch sử của một khởi đầu

Tòa Pháp xử vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam: Bước đi lịch sử của một khởi đầu

Bà Tố Nga hy vọng, sẽ có càng nhiều sự ủng hộ vì công lý không chỉ cho riêng bà mà cho tất cả các nạn nhân chất độc da cam.
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: ‘Bắt trend’ đặt hashtag gì trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3?

Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: ‘Bắt trend’ đặt hashtag gì trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3?

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, giới trẻ thế giới đang thịnh hành một trào lưu đi kèm với một hashtag đầy ý nghĩa. Bạn đã kịp 'bắt trend' này?
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Biểu tượng của Ngày Không phân biệt đối xử là gì?

Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Biểu tượng của Ngày Không phân biệt đối xử là gì?

Ngày 1/3 hàng năm được Liên hợp quốc thông qua là Ngày Không phân biệt đối xử. Vậy biểu tượng của ngày quốc tế này là gì?
Đức: Lần đầu tiên bộ đôi nữ lãnh đạo chính đảng lớn

Đức: Lần đầu tiên bộ đôi nữ lãnh đạo chính đảng lớn

Lần đầu tiên trong lịch sử đảng phái ở Đức, một bộ đôi nữ chính khách đã được bầu lãnh đạo một chính đảng.
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Chủ đề của Ngày Công bằng Xã hội Thế giới năm nay là gì?

Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Chủ đề của Ngày Công bằng Xã hội Thế giới năm nay là gì?

Ngày 20/2 hàng năm là Ngày Công bằng Xã hội Thế giới. Bối cảnh thế giới hiện nay đã đặt ra một chủ đề cho ngày quốc tế này năm nay.
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Ngày 11/2 có ý nghĩa đề cao bình đẳng giới trong lĩnh vực nào?

Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Ngày 11/2 có ý nghĩa đề cao bình đẳng giới trong lĩnh vực nào?

Ngày 11/2 hàng năm được Liên hợp quốc công nhận là Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái đề cao bình đẳng giới trong lĩnh vực nào?
Cử chỉ mang tính 'lịch sử' của Tổng thống Colombia dành cho người di cư Venezuela

Cử chỉ mang tính 'lịch sử' của Tổng thống Colombia dành cho người di cư Venezuela

Tổng thống Ivan Duque cho biết Colombia sẽ cấp quy chế bảo hộ pháp lý tạm thời trong 10 năm cho những người di cư Venezuela.
Phiên bản di động