Covid-19 'đẩy' nhiều hộ gia đình Canada rơi vào cuộc khủng hoảng nợ

10/05/2020 10:52

TGVN. Giới quan sát cảnh báo Canada sẽ phải chứng kiến mức nợ của hộ gia đình, cũng như các vụ phá sản cá nhân gia tăng trong thời gian tới do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. 

TIN LIÊN QUAN
covid 19 day nhieu ho gia dinh canada roi vao cuoc khung hoang no Đáp trả ‘vụ nguồn gốc Covid-19’, Tổng thống Mỹ nói đánh thuế Trung Quốc là một phương án
covid 19 day nhieu ho gia dinh canada roi vao cuoc khung hoang no WHO khẳng định SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên, Thủ tướng Australia nói 'không thể loại trừ bất cứ điều gì'
covid 19 day nhieu ho gia dinh canada roi vao cuoc khung hoang no
66% người dân Canada được hỏi cho biết đã trải qua hoặc dự đoán sắp phải đón nhận một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng do bị mất việc làm hoặc thu nhập sụt giảm. (Nguồn: The Canadian Press)

Với khoảng 10 triệu người Canada đang nhận trợ cấp trong gói Ứng phó khẩn cấp với đại dịch Covid-19 của Chính phủ Canada (CERB), nhiều người dân nước này đang có thu nhập thấp hơn so với hai tháng trước đây.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, một người Canada ở thời điểm đầu năm 2019 trung bình kiếm được 4.383 CAD/tháng. Trong khi đó, những người tham gia CERB được nhận 2.000 CAD/tháng.

Ngay cả trước khi có đại dịch Covid-19, tỷ lệ nợ/thu nhập tại Canada đã vượt 176% trong quý III/2019. Số người không trả được nợ tiêu dùng trong năm 2019 đã tăng 9,5% so với năm trước đó, lên đến trên 137.000 trường hợp. Trong năm 2019 ít nhất thị trường việc làm cũng tốt hơn năm nay, trong khi tài sản ròng của người dân tăng nhờ chứng khoán và thị trường nhà đất đều đi lên.

Theo kết quả một cuộc khảo sát hồi đầu tháng 5 này do Credit Canada, một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực tư vấn nợ, thực hiện, 66% số người được hỏi cho biết đã trải qua hoặc dự đoán sắp phải đón nhận một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng do bị mất việc làm hoặc thu nhập sụt giảm. 46% người dân Canada lo ngại về mức nợ hiện nay của mình, trong khi 25% trả lời rằng họ không có khả năng trả các khoản nợ hàng tháng.

Một cuộc khảo sát về lực lượng lao động của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, thị trường việc làm tại nước này được “phân chia ranh giới” khá rõ ràng: những người làm công ăn lương trả theo giờ đang cảm nhận được rõ nhất “nỗi đau kinh tế”, trong khi những người đã "có mặt" trong bảng lương cố định nhìn chung được “cách ly” với tình trạng việc làm sụt giảm.

Trong tháng 3/2020, nền kinh tế Canada đã để mất hơn 1 triệu việc làm, trong khi theo những số liệu ban đầu của Cơ quan Thống kê Canada, GDP của nước này đã giảm 9% trong cùng tháng.

Ngân hàng trung ương Canada đã cảnh báo GDP thực tế của Canada, khi so với ở thời điểm quý IV/2019 có thể giảm 1-3% trong quý I/2020 và giảm 15-30% trong quý II/2020.

covid 19 day nhieu ho gia dinh canada roi vao cuoc khung hoang no Cập nhật 19h 8/5: Tình báo Đức nghi ngờ cáo buộc của Mỹ về nguồn gốc của SARS-CoV-2, số ca nhiễm Covid-19 tại Nga vẫn tăng đột biến

TGVN. Theo Reuters, ngày 8/5, tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin một báo cáo tình báo nước này đã bày tỏ nghi ngờ ...

covid 19 day nhieu ho gia dinh canada roi vao cuoc khung hoang no Cập nhật 19h ngày 6/5: Trung Quốc tuyên bố không mời chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19, SARS-CoV-2 lây lan tại Indonesia thuộc dòng mới

TGVN. Ngày 6/5, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trần Húc tuyên bố nước này sẽ không ưu tiên mời các chuyên gia ...

covid 19 day nhieu ho gia dinh canada roi vao cuoc khung hoang no Dịch Covid-19: Mỹ tuyên bố có 'bằng chứng to lớn' về nguồn gốc của virus, ông Trump nói 'sẽ có báo cáo chính xác vào đúng thời điểm'

TGVN. Ngày 3/5, trả lời phỏng vấn trên Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, trong bối cảnh phát sinh đại dịch viêm ...

Tấn Thông

(theo TTXVN)