WHO khẳng định SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên, Thủ tướng Australia nói 'không thể loại trừ bất cứ điều gì'

02/05/2020 09:30

TGVN. Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Michael J. Ryan ngày 1/5 tuyên bố WHO chắc chắn virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên. 

TIN LIÊN QUAN
who khang dinh sars cov 2 co nguon goc tu nhien thu tuong australia noi khong the loai tru bat cu dieu gi Tổng thống Mỹ tuyên bố có bằng chứng liên quan đến nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19
who khang dinh sars cov 2 co nguon goc tu nhien thu tuong australia noi khong the loai tru bat cu dieu gi Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại chỉ là thứ yếu so với những gì Trung Quốc đã làm với đại dịch Covid-19
who khang dinh sars cov 2 co nguon goc tu nhien thu tuong australia noi khong the loai tru bat cu dieu gi
WHO khẳng định SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên, Thủ tướng Australia nói 'không thể loại trừ bất cứ điều gì'. (Nguồn: Livescience)

Ông Ryan đồng thời khẳng định việc xác định vật chủ tự nhiên của virus là vô cùng quan trọng.

Phát biểu của ông Ryan được đưa ra trong một cuộc họp báo khi ông được hỏi liệu WHO có tin rằng một phòng thí nghiệm tại Viện nghiên cứu virus Vũ Hán ở Trung Quốc là khởi nguồn của chủng virus này, cũng như tổ chức đã đưa ra hành động gì để xác định nguồn gốc đích thực của dịch bệnh.

Ông Ryan nêu rõ: "Chúng tôi đã nhiều lần lắng nghe nhiều nhà khoa học, những người nghiêm cứu hệ quả và chủng virus này, chúng tôi chắc chắn rằng virus có nguồn gốc tự nhiên. Điều quan trọng là chúng ta xác định được vật chủ tự nhiên của chủng virus này. Mục đích chính của việc này là đảm bảo được chúng ta sẽ hiểu về virus hơn, hiểu được những điểm chung của động vật và con người và hiểu cách "hàng rào" loài người-động vật bị phá vỡ".

Chính quyền Mỹ, bao gồm Tổng thống Donald Trump, liên tiếp đưa ra nhận định rằng virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này. Tuy nhiên, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ hôm 30/4 cho biết, các đánh giá tình báo cho thấy nguồn gốc tự nhiên của chủng virus này.

Cùng ngày, trong cuộc họp báo ở Canberra, Thủ tướng Australia Morrison cũng cho biết, nước này chưa có bằng chứng cho thấy Covid-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, tâm dịch ở Trung Quốc.

"Chúng tôi không có gì để chỉ ra rằng đó là nguồn có khả năng, mặc dù không thể loại trừ bất cứ điều gì trong hoàn cảnh này", Thủ tướng Australia Morrison nói. "Chúng tôi biết Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán. Kịch bản có khả năng nhất liên quan đến một khu chợ bán đồ tươi sống và động vật hoang dã, song đó là vấn đề cần phải được đánh giá kỹ lưỡng".

Ông Morrison nói rằng, sự mập mờ trên khiến ông hối thúc điều tra nguyên nhân đại dịch Covid-19 bùng phát và lan ra khắp thế giới.

Quan hệ Trung Quốc - Australia trở nên căng thẳng từ giữa tháng 4, sau khi Australia tuyên bố sẽ theo đuổi một cuộc điều tra quốc tế về Covid-19. Thủ tướng Morrison nói thế giới cần hiểu chính xác những gì đã xảy ra để ngăn chặn đại dịch khiến hàng trăm nghìn người chết. Thủ tướng Australia cho rằng, hiểu những gì đã xảy ra để đảm bảo chúng ta có thể ngăn chặn thảm họa toàn cầu như vậy xảy ra lần nữa.

Tuyên bố của Thủ tướng Australia vấp phải phản ứng mạnh từ Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc nói người tiêu dùng nước này có thể tẩy chay thịt bò, rượu vang, du lịch và các trường đại học của Australia để đáp trả cuộc điều tra.

who khang dinh sars cov 2 co nguon goc tu nhien thu tuong australia noi khong the loai tru bat cu dieu gi

Covid-19 tại Việt Nam sáng 2/5: Không có ca nhiễm bệnh mới, tiên lượng về BN91 còn rất nặng

TGVN. Bản tin lúc 6h ngày 2/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến thời điểm này Việt Nam ...

who khang dinh sars cov 2 co nguon goc tu nhien thu tuong australia noi khong the loai tru bat cu dieu gi

Dịch Covid-19 và cơ hội thay đổi tư duy giáo dục

TGVN. Trao đổi với TG&VN về thực trạng nền giáo dục năm nay, TS. Bùi Phương Việt Anh khẳng định “học sinh sẽ không kém ...

who khang dinh sars cov 2 co nguon goc tu nhien thu tuong australia noi khong the loai tru bat cu dieu gi

Covid-19 là mối đe dọa hiện hữu, virus kháng kháng sinh là mối đe dọa tiềm ẩn

TGVN. Không 'nổi tiếng' như Covid-19, nhưng tình trạng kháng kháng sinh đang âm thầm trở thành là mối đe dọa đối với sức khỏe của ...

Chu Văn

(theo Sputniknews, Reuters)