Tổng thống Mỹ tuyên bố có bằng chứng liên quan đến nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19

01/05/2020 09:04

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/4 cho biết, ông đã nhận thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa virus SARS-CoV-2 với phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, song không cung cấp thêm chi tiết.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my tuyen bo co bang chung lien quan den nguon goc cua virus sars cov 2 Cập nhật 7h ngày 1/5: Hơn 233.000 người chết vì Covid-19 toàn cầu, Thủ tướng Nga dương tính với SARS-CoV-2
tong thong my tuyen bo co bang chung lien quan den nguon goc cua virus sars cov 2 Covid-19 tại Việt Nam sáng 1/5: Không ghi nhận ca nhiễm mới, chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tại WHO
tong thong my tuyen bo co bang chung lien quan den nguon goc cua virus sars cov 2
Viện Virus học Vũ Hán. (Nguồn: Wuhan Institute of Virology)

Trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng, khi được hỏi liệu ông có thấy bằng chứng nào khiến bản thân tin rằng virus SARS-CoV-2 có mối liên hệ với Viện Virus học Vũ Hán hay không?

Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi có và tôi cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải tự cảm thấy hổ thẹn bởi vì họ giống như cơ quan quan hệ công chúng cho Trung Quốc".

Tổng thống Trump cũng lưu ý rằng vấn đề trên đang nằm trong quá trình điều tra.

Tuy nhiên, trong một thông tin có liên quan, tình báo Mỹ đang xem xét giả thuyết SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, dù nhận định virus "không phải do con người tạo ra". "Toàn bộ Cộng đồng Tình báo (IC) nhất trí với quan điểm được giới khoa học đồng thuận rằng SARS-CoV-2 không phải do con người tạo ra hay được chỉnh sửa gene", Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ mới đây đã ra tuyên bố cho biết.

Các quan chức cấp cao ở Nhà Trắng nhiều lần đề cập giả thuyết rằng Viện Virus học Vũ Hán là nơi làm "rò rỉ" SARS-CoV-2 ra bên ngoài. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia tới phòng thí nghiệm này để xác minh nhưng bị Bắc Kinh từ chối.

Phản ứng với các động thái từ Mỹ, Bắc Kinh hôm nay cho biết, bất kỳ tuyên bố nào về việc virus gây bệnh đại dịch Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "vô căn cứ và hoàn toàn bịa đặt". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng dẫn lời Giám đốc của Viện Virus học Vũ Hán Viên Chí Minh nói rằng, phòng thí nghiệm thực hiện nghiêm ngặt các quy trình an toàn sinh học để ngăn chặn mầm bệnh lọt ra ngoài. Ông Cảnh đồng thời chỉ trích các Chính trị gia Mỹ nên dành thời gian để kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh trong nước.

tong thong my tuyen bo co bang chung lien quan den nguon goc cua virus sars cov 2

 

Dùng chung áo choàng cắt tóc, 6 người nhiễm Covid-19

TGVN. Hiện phía giới chức địa phương đã lên tiếng xác nhận vụ việc liên quan tới 6 người cùng bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 do ...

tong thong my tuyen bo co bang chung lien quan den nguon goc cua virus sars cov 2

 

Mỹ xác nhận các trường hợp vật nuôi trong nhà đầu tiên mắc Covid-19

TGVN. Hai con mèo ở New York là các trường hợp vật nuôi trong nhà đầu tiên ở Mỹ được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

tong thong my tuyen bo co bang chung lien quan den nguon goc cua virus sars cov 2

 

Chuyên gia Thụy Sỹ: Virus SARS-CoV-2 tấn công niêm mạc mạch máu, gây suy đa tạng

TGVN. Theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Thụy Sỹ được đăng tải trên Tạp chí Y khoa The Lancet, virus ...

QT.

(theo AP)