Covid-19: Lần đầu tiên vẽ bản đồ 3D cấp độ nguyên tử, bước tiến quan trọng hướng tới bào chế vaccine

20/02/2020 15:10

TGVN. Ngày 19/2, các nhà khoa học Mỹ công bố lần đầu tiên đã vẽ được bản đồ 3D cấp độ nguyên tử của virus corona chủng mới (Covid-19) - phần cốt lõi của virus gắn với tế bào của người và gây bệnh.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 lan dau tien ve ban do nguyen tu 3d cua virus corona buoc tien quan trong huong toi bao che vaccine Kinh tế châu Âu 'chấn thương' vì Covid-19
covid 19 lan dau tien ve ban do nguyen tu 3d cua virus corona buoc tien quan trong huong toi bao che vaccine Mới. Đã có 2 bệnh nhân nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess tử vong
covid 19 lan dau tien ve ban do nguyen tu 3d cua virus corona buoc tien quan trong huong toi bao che vaccine
Bản đồ nguyên tử 3D của virus corona được vẽ bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến là máy soi hiển vi điện tử đông lạnh. (Nguồn: Greek Wire)

Đây được xem là bước tiến quan trọng hướng tới bào chế vaccine phòng bệnh cũng như thuốc điều trị bệnh.

Nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Texas tại Austin và Viện nghiên cứu Sức khỏe quốc gia (NIH) đã nghiên cứu mã gen của virus do các nhà nghiên cứu của Trung Quốc cung cấp và sử dụng mã gen này để phát triển một mẫu ổn định của spike protein (protein dằm), một trong những protein cốt lõi của virus. Sau đó, họ vẽ hình protein này bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến là máy soi hiển vi điện tử đông lạnh.

Phát biểu với báo giới, trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Jason McLellan cho biết: "Spike protein đúng là kháng nguyên mà chúng tôi muốn đưa vào con người để kích thích phản ứng miễn dịch nhằm tạo ra kháng thể đối với virus, để khi gặp virus thật hệ thống miễn dịch đã sẵn sàng và được kích hoạt để tấn công".

Ông cũng cho biết thêm, ông và các đồng nghiệp đã mất nhiều năm để nghiên cứu các chủng khác của virus corona, như chủng gây dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) và chủng gây dịch viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS). Các nghiên cứu này đã giúp ích nhiều cho việc phát triển các phương pháp cần phải có để giữ ổn định spike protein. NIH đang tiến hành thử nghiệm spike protein này như một vaccine tiềm năng.

Chuyên gia nghiên cứu virus Benjamin Neuman tại Đại học Texas A&M-Texarkana, không tham gia nhóm nghiên cứu trên, nhận định: "Đây là cấu trúc rất rõ ràng về một trong những protein quan trọng nhất của virus corona - một bước đột phá thực sự trong việc tìm hiểu cách thức virus này tìm ra và xâm nhập các tế bào".

Theo ông Neuman, một khía cạnh hữu ích của cấu trúc trên đối với việc bào chế vaccine là vẽ ra kích thước và vị trí các chuỗi phân tử đường mà virus sử dụng nhằm tránh bị hệ miễn dịch của người phát hiện.

Các phát hiện đã được đăng trên tạp chí Khoa học. Nhóm nghiên cứu đang gửi bản đồ cấu trúc phân tử tới các đồng nghiệp trên khắp thế giới để họ tiếp tục cải thiện tạo ra phản ứng miễn dịch lớn hơn.

Bản đồ cấu trúc này cũng có thể giúp các nhà khoa học phát triển các protein mới để gắn vào các phần khác nhau của spike protein và ngăn cản hoạt động của protein này, áp dụng điều trị cho các bệnh nhân đã nhiễm Covid-19.

covid 19 lan dau tien ve ban do nguyen tu 3d cua virus corona buoc tien quan trong huong toi bao che vaccine

 

Cập nhật 14h ngày 20/2: Thêm gần 1.800 người xuất viện ở Trung Quốc. Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc tăng nhanh

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona tính đến 14h ngày ...

covid 19 lan dau tien ve ban do nguyen tu 3d cua virus corona buoc tien quan trong huong toi bao che vaccine

 

Đối phó dịch bệnh Covid-19: Cuộc chiến không ngừng nghỉ

TGVN. Dịch bệnh là một trong những mối đe dọa an ninh phi truyền thống khiến nhân loại phải lo ngại sâu sắc, mọi quốc ...

covid 19 lan dau tien ve ban do nguyen tu 3d cua virus corona buoc tien quan trong huong toi bao che vaccine

 

Cập nhật 7h ngày 20/2: Số ca nhiễm mới virus corona tại Hồ Bắc giảm mạnh, số tử vong vượt 2.100

TGVN. Ngày 20/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thông báo, có 349 ca nhiễm mới bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

Chu An

(theo AFP)