Nhỏ Bình thường Lớn

Covid-19: Nghị viện châu Âu đã sẵn sàng, chuẩn bị phê chuẩn hộ chiếu vaccine

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 29/3, Chủ tịch Ủy ban Tự do dân sự, tư pháp và nội vụ, nghị sĩ Juan Fernando Lopez Aguilar xác nhận, Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến sẽ phê chuẩn hộ chiếu vaccine trong phiên họp toàn thể diễn ra từ ngày 7-10/6 tới.
Covid-19: Nghị viện châu Âu đã sẵn sàng, chuẩn bị phê chuẩn hộ chiếu vaccine. (Nguồn: RTLInfo)
Nghị viện châu Âu dự kiến sẽ phê chuẩn hộ chiếu vaccine trong phiên họp toàn thể diễn ra từ ngày 7-10/6 tới. (Nguồn: RTLInfo)

Nghị sĩ Aguilar cũng là người phụ trách hồ sơ về hộ chiếu sức khoẻ của EP.

Trước đó, ngày 17/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất áp dụng chứng nhận số về an toàn đi lại nhằm giúp khôi phục hoạt động tự do di chuyển trong liên minh vào mùa Hè này cho những công dân đã tiêm vaccine phòng Covid-19, có xét nghiệm PCR âm tính hoặc đã từng mắc Covid-19 và khỏi bệnh.

Chứng nhận này dự kiến có hiệu lực từ tháng 6 tới. Đến ngày 25/3, các nghị sĩ châu Âu đã nhất trí về đề xuất này của EC trong khuôn khổ thủ tục khẩn cấp.

Trong tuyên bố, nghị sĩ Juan Fernando Lopez Aguilar nhấn mạnh, EP đã đặt ra hạn chót để có thể thông qua quy định trong phiên họp toàn thể tới.

Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, giới hạn thời gian triển khai cũng như tránh phân biệt đối xử với những người chưa được tiêm chủng.

Theo kế hoạch, EP sẽ bỏ phiếu về các sửa đổi trong phiên họp vào tháng 4. Sau đó, văn bản sẽ được Ủy ban tự do dân sự, tư pháp và nội vụ thông qua vào tháng 5 trước khi EP bỏ phiếu toàn thể vào tháng 6.

Quy định có thể có hiệu lực ngay sau khi được Hội đồng châu Âu thông qua và đăng trên tạp chí chính thức của EU.

Tuy nhiên, theo Quốc vụ khanh Bồ Đào Nha phụ trách du lịch Rita Marques, quốc gia này đã bắt đầu thiết lập loại chứng chỉ y tế tại quần đảo Madeira mà không cần đợi quy định chung của toàn Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực. Từ nay cho tới tháng 6, Bồ Đào Nha tiếp tục áp dụng quy định riêng.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát cách đây hơn một năm, EU đã ghi nhận tổng cộng hơn 26 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 607.500 người tử vong do Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Rò rỉ tài liệu bí mật, Đức từng tính đem 1 tỷ Euro đổi lấy việc Mỹ 'lơ' Dòng chảy phương Bắc 2
Tình hình Myanmar: Liên hợp quốc kêu gọi gây sức ép, Mỹ tiếp tục lên tiếng, Nhật Bản-Indonesia phối hợp chặt
Canada mạnh tay trừng phạt 2 công dân Nga vì vụ sáp nhập bán đảo Crimea
WHO thừa nhận ‘bỏ ngỏ’ mọi giả thuyết về nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc phản bác bình luận của ngoại trưởng Mỹ
Cập nhật Covid-19 ngày 29/3: Dịch tại Đông Nam Á cực kỳ phức tạp, Venezuela định đem dầu đi đổi vaccine và hy vọng của Tổng thống Nga
Cuối cùng, Mỹ đã 'bất lực' với việc ngăn chặn Dòng chảy phương Bắc 2?

(theo RTL Info)