Cuộc đua tranh chiếc 'ghế nóng' Thủ tướng tại Malaysia: Lộ diện 4 gương mặt sáng giá

Lan Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc tìm kiếm Thủ tướng kế nhiệm của Malaysia đang được tiến hành, sau khi ông Muhyiddin Yassin đệ đơn từ chức vào ngày 16/8 sau 17 tháng cầm quyền đầy khó khăn.
Ứng cử viên cho chức Thủ tướng tại Malaysia
Ông Hishammuddin Hussein, Ismail Sabri Yaakob, Anwar Ibrahim và Tengku Razaleigh Hamzah đều được coi là những ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Malaysia. (Nguồn: AP, Reuters)

Các đảng phái chính trị tại Malaysia đang nỗ lực vận động tranh cử vị trí Thủ tướng cho các ứng cử viên thông qua một số tuyên bố bằng văn bản.

Tại quốc gia Đông Nam Á này, một số cuộc thăm dò trực tuyến đã được thiết lập để người dân Malaysia bỏ phiếu "ảo" cho ứng cử viên mà họ lựa chọn.

Do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhà vua Malaysia Sultan Abdullah Ri'ayatuddin đã quyết định huỷ bỏ một cuộc bầu cử nhanh. Theo hiến pháp, đích thân nhà vua sẽ lựa chọn một Thủ tướng kế nhiệm mà ông tin rằng có thể lãnh đạo Hạ viện.

Thách thức không dễ dàng

Theo Nikkei Asia, nhà vua Malaysia đã triệu tập tất cả các nhà lãnh đạo đảng đến yết kiến riêng vào ngày 17/8 để đề xuất các ứng cử viên.

Người phát ngôn Quốc hội Azhar Azizan Harun cho biết, các nhà lập pháp sẽ phải đệ trình danh sách ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng trước 4 giờ chiều ngày 18/8, theo giờ địa phương.

Vào năm ngoái, trước khi bổ nhiệm cựu Thủ tướng Muhyiddin, nhà vua đã gặp tất cả 222 thành viên hạ viện. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 tại quốc gia này, tất cả các tuyên bố đều được gửi qua fax, email hoặc WhatsApp.

Đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) – chính đảng lớn nhất tại Malaysia, đang kêu gọi thành lập một "nội các lâm thời" chỉ tập trung vào việc đưa quốc gia thoát khỏi đại dịch và hướng tới phục hồi kinh tế.

"Sau khi đất nước đạt miễn dịch cộng đồng và tình hình dịch bệnh được cải thiện để, Malaysia sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử và sẽ giải thể chính phủ tạm thời để trả lại quyền hạn cho người dân", Chủ tịch UMNO Ahmad Zahid Hamidi nêu rõ.

Ông Ahmad Zahid cho biết, đảng của ông đang cân nhắc một vài cái tên.

Liên minh đối lập Hope Pact – gồm Đảng Công lý Nhân dân, Đảng Dân chủ Hành động và Đảng Sự thật Quốc gia – đã công khai tán thành nhà lãnh đạo Anwar Ibrahim là ứng cử viên của liên minh này.

Nhà lãnh đạo mới của Malaysia sẽ phải đối mặt với ba thách thức nghiêm trọng. Thứ nhất là đại dịch Covid-19, thứ hai là kinh tế khó khăn trầm trọng và thứ ba là chính trị không ổn định,

Oh Ei Sun, thành viên cấp cao tại Viện Các vấn đề Quốc tế Singapore, nhận định: “Chính phủ mới của Malaysia nên được thành lập càng sớm càng tốt".

Ông Oh nói: "Dựa trên hiến pháp, nhà vua phải chọn ứng cử viên có lập trường được Quốc hội ủng hộ đa số. Nhưng đó không phải là tiêu chí duy nhất. Người đó phải rất có năng lực vì Thủ tướng mới cần phải thực hiện các biện pháp quyết liệt và quan trọng để đưa Malaysia thoát khỏi khủng hoảng".

Dưới đây là một số ứng cử viên kế nhiệm cựu Thủ tướng Muhyiddin đang được đặc biệt chú ý.

Ismail Sabri Yaakob

Ông Ismail Sabri Yaakob, người đảm nhận vị trí Phó Thủ tướng dưới thời ông Muhyiddin – được cho là gương mặt sáng giá cho vị trí Thủ tướng mới của Malaysia.

Tuy nhiên, ông Ismail sẽ phải thành lập một chính phủ mới, sau khi ông Muhyiddin từ chức và giải thể nội các.

Ông Ismail, 61 tuổi, là một nhà lập pháp với 4 nhiệm kỳ trên chính trường Malaysia.

Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị với tư cách là Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao vào năm 2008. Ông giữ chức Bộ trưởng liên bang kể từ đó, đồng thời là thủ lĩnh phe đối lập của Quốc hội trong vòng một năm.

Ông Ismail đã kết hôn và có bốn người con. Một người con trai của ông là ca sĩ nổi tiếng ở Malaysia, còn con rể là nhà thiết kế thời trang Indonesia Jovian Mandagie.

Anwar Ibrahim

Ông Anwar Ibrahim là gương mặt quen thuộc trong cuộc đua giành chức Thủ tướng Malaysia. Đây sẽ là lần ứng cử chính thức thứ tư của ông kể từ năm 1998.

Từng giữ chức Phó Thủ tướng dưới thời ông Mahathir Mohamad từ năm 1993 đến 1998, ông Anwar có sự nghiệp chính trị nhiều vinh quang nhưng cũng đầy sóng gió. Ông từng giữ chức Bộ trưởng ở nhiều bộ ngành quan trọng, nhưng cũng dính đến các cáo buộc nổi tiếng và án tù.

Liên minh đối lập Hope Pact của ông Anwar đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang năm 2018, thành lập chính phủ dưới quyền của cựu Thủ tướng Mahathir.

Tuy nhiên, chưa được bao lâu thì chính phủ của ông Mahathir lại sụp đổ vào tháng 2/2020, do cuộc đảo chính nội bộ đưa Muhyiddin lên nắm quyền.

Ông Anwar hiện 74 tuổi, đã kết hôn với bà Wan Azizah Wan Ismail, cũng là một cựu Phó Thủ tướng. Hai vợ chồng ông có 6 người con. Con trai cả Nurul Izzah Anwar là một nghị sĩ trong Đảng Công lý Nhân dân của ông Anwar.

Tin liên quan
Malaysia: Mất đa số ủng hộ tại Hạ viện, Thủ tướng chuẩn bị từ chức Malaysia: Mất đa số ủng hộ tại Hạ viện, Thủ tướng chuẩn bị từ chức

Tengku Razaleigh Hamzah

Ông Tengku Razeleigh Hamzah là một chính khách lớn tuổi đang phục vụ trong nhiệm kỳ thứ 11 với tư cách là thành viên quốc hội.

Ông là một cựu chiến binh trong UMNO và nổi tiếng là một người có thể đoàn kết các phe phái khác nhau của Đảng. Ông từng xoá bỏ sự rạn nứt giữa những người ủng hộ và phản đối cựu Thủ tướng Muhyiddin.

Ông Tengku Razaleigh là hoàng thân của bang Kelantan và từng tự ứng cử vị trí Thủ tướng lâm thời khi sự tín nhiệm của người dân Malaysia với cựu Thủ tướng Muhyiddin bắt đầu sụt giảm vào đầu năm nay.

Nhà vua Sultan Abdullah đã mời ông đến cung điện để cố vấn về các vấn đề chính trị, khiến ông trở thành người thân tín của quốc vương.

Vị trí nội các đầu tiên của nhà lãnh đạo 84 tuổi này là Bộ trưởng Tài chính vào năm 1976. Ông tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Thương mại vào năm 1984.

Tốt nghiệp ngành kinh tế tại Đại học Queen's Belfast, ông cũng đảm nhiệm một số chức vụ tại các cơ quan bên ngoài chính phủ như Chủ tịch sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty năng lượng nhà nước Petronas, cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ABD) và Ngân hàng Phát triển Hồi giáo (IDB) và Chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Những người ủng hộ ông Tengku Razaleigh cho rằng, ông sẽ là người vững vàng đưa đất nước tiến tới cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, có khả năng là sau khi tình hình Covid-19 được cải thiện.

Hishammuddin Hussein

Ông Hishammuddin Hussein là một chính trị gia cấp cao thuộc thế hệ lãnh đạo thứ tư. Ông nội của ông, Onn Jaafar, là người sáng lập UMNO và là cựu Chủ tịch, trong khi cha ông, Hussein Onn, là Thủ tướng thứ ba của đất nước.

Ông Hishammuddin bắt đầu sự nghiệp chính trị ở tuổi 34 với tư cách là đại biểu quốc hội vào năm 1995 và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao vào năm 1999. Ông Hishammuddin, 60 tuổi, được coi là người có thể đoàn kết các đảng và đất nước.

Dưới thời chính phủ của ông Muhyiddin, ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và được thăng chức Bộ trưởng cấp cao về An ninh vào tháng 7. Ông Hishammuddin từng phục vụ trong các bộ ngành khác nhau như Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Bộ Nội vụ...

Năm 2014, với tư cách quyền Bộ trưởng Giao thông Vận tải, ông trở thành người phát ngôn của Malaysia về vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 thuộc hãng Malaysia Airlines.

Ông đã kết hôn với công chúa hoàng gia Tengku Marsilla Tengku Abdullah và có bốn người con.

Thủ tướng Malaysia thừa nhận thất bại, Nhà Vua nói về khả năng tổng tuyển cử sớm

Thủ tướng Malaysia thừa nhận thất bại, Nhà Vua nói về khả năng tổng tuyển cử sớm

Chiều 16/8, sau khi yết kiến Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah, Thủ tướng Muhyiddin Yassin có bài phát biểu đặc biệt ...

'Mệt mỏi với các lựa chọn', Thủ tướng Malaysia từ chức sau 17 tháng cầm quyền, nội các giải tán

'Mệt mỏi với các lựa chọn', Thủ tướng Malaysia từ chức sau 17 tháng cầm quyền, nội các giải tán

Ngày 16/8, Nội các Malaysia, do Thủ tướng Muhyiddin Yassin đứng đầu, đã đệ đơn từ chức lên Nhà vua nước này.

(theo Nikkei Asia)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 31/1/2023: Bảo Bình sự nghiệp nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 31/1/2023: Bảo Bình sự nghiệp nở hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 31/1/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi 31/1 - tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng lao dốc, giảm sâu ‘khó hiểu’, thách thức ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng lao dốc, giảm sâu ‘khó hiểu’, thách thức ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 31/1, giá vàng SJC tiếp tục lao dốc giảm mạnh khó hiểu ngay ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng), đảo ngược quy luật mọi năm.
Ngoại trưởng Italy khẳng định nước này chuẩn bị gửi hệ thống khí tài đắt tiền cho Ukraine

Ngoại trưởng Italy khẳng định nước này chuẩn bị gửi hệ thống khí tài đắt tiền cho Ukraine

Baoquocte.vn. Italy xác nhận sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không đắt tiền Samp-T cho Ukraine.
Nga và Pakistan tái khẳng định hợp tác năng lượng

Nga và Pakistan tái khẳng định hợp tác năng lượng

Baoquocte.vn. Pakistan tìm cách củng cố các thỏa thuận nhập khẩu các sản phẩm năng lượng, bao gồm cả dầu và khí đốt từ Nga.
Giá tiêu hôm nay 31/1/2023: Thị trường tiếp tục chịu sức ép do cung vượt cầu, triển vọng ảm đạm đến bao giờ?

Giá tiêu hôm nay 31/1/2023: Thị trường tiếp tục chịu sức ép do cung vượt cầu, triển vọng ảm đạm đến bao giờ?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Ngoại trưởng Italy khẳng định nước này chuẩn bị gửi hệ thống khí tài đắt tiền cho Ukraine

Ngoại trưởng Italy khẳng định nước này chuẩn bị gửi hệ thống khí tài đắt tiền cho Ukraine

Baoquocte.vn. Italy xác nhận sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không đắt tiền Samp-T cho Ukraine.
Nga và Pakistan tái khẳng định hợp tác năng lượng

Nga và Pakistan tái khẳng định hợp tác năng lượng

Baoquocte.vn. Pakistan tìm cách củng cố các thỏa thuận nhập khẩu các sản phẩm năng lượng, bao gồm cả dầu và khí đốt từ Nga.
Tin thế giới 30/1: Nga ‘nặng lời’ với cựu Thủ tướng Anh, vụ nổ thảm khốc ở Pakistan

Tin thế giới 30/1: Nga ‘nặng lời’ với cựu Thủ tướng Anh, vụ nổ thảm khốc ở Pakistan

Baoquocte.vn. Iran triệu đại biện Ukraine để tỏ thái độ, Trung Quốc hy vọng đối thoại với Mỹ về hai vấn đề này… là một số tin thế giới đáng chú ý 24 giờ qua.
Chuyên gia Triều Tiên: NATO muốn gây sức ép để Hàn Quốc hỗ trợ khí tài cho Ukraine

Chuyên gia Triều Tiên: NATO muốn gây sức ép để Hàn Quốc hỗ trợ khí tài cho Ukraine

Baoquocte.vn. Hàn Quốc nói sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong khi chuyên gia quân sự Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc có thể viện trợ cả vũ khí cho Ukraine dưới sức ép của NATO.
Nga không cho Nhật Bản đánh cá trên quần đảo tranh chấp

Nga không cho Nhật Bản đánh cá trên quần đảo tranh chấp

Baoquocte.vn. Moscow chưa đồng ý gia hạn cho ngư dân Nhật Bản được phép đánh bắt cá trên biển ở quần đảo mà hai nước đang có tranh chấp.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Hàn Quốc, bàn về các biện pháp răn đe mở rộng trước Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Hàn Quốc, bàn về các biện pháp răn đe mở rộng trước Triều Tiên

Baoquocte.vn. Các quan chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc sẽ thảo luận về những nỗ lực chung nhằm tăng cường độ tin cậy của biện pháp răn đe mở rộng của Washington.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đâu là những nét nổi bật trong chiến lược này?
Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Emmanuel Macron đã làm nên lịch sử khi trở thành lãnh đạo đầu tiên của Pháp hai lần thăm cấp Nhà nước đến Mỹ.
Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Baoquocte.vn. Sáng kiến IPEF cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong mở rộng vai trò hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Baoquocte.vn. Gần 190 quốc gia trên thế giới đã nhất trí về một thỏa thuận mang tính lịch sử trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Baoquocte.vn. Bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% chất thải nhựa thực sự được tái chế.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Các kênh đàm phán không chính thức là hy vọng tốt nhất lúc này đối với xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động