Cuộc hội ngộ đặc biệt của những người bạn Việt - Ấn

16/08/2019 14:29
HÀ ANH
16/08/2019 14:29

TGVN. Những điệu múa truyền thống sôi nổi của các chàng vũ công đến từ bang Punjab hòa quyện cũng những lời dân ca đượm tình của nghệ sĩ đến từ Nhà hát chèo Ninh Bình đã khởi đầu cho những ngày Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ 2019 diễn ra từ ngày 12-19/8 tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
cuoc hoi ngo cua nhung nguoi ban viet an Giao lưu văn hóa làm sâu sắc hơn tình hữu nghị Việt - Ấn
cuoc hoi ngo cua nhung nguoi ban viet an Xung lực mới cho các hoạt động hữu nghị Việt – Anh
cuoc hoi ngo dac biet cua nhung nguoi ban viet an
Điệu múa truyền thống của các nghệ sĩ đến từ bang Punjab.

Lần thứ 10 được tổ chức, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ năm nay tiếp tục là dịp để các tầng lớp nhân dân Việt Nam - Ấn Độ cùng nhau ôn lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước, quảng bá, tuyên truyền về đất nước, con người, văn hóa, cũng như góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị.

Sự kiện được tổ chức ở Ninh Bình, Khánh Hòa và thành phố Hồ Chí Minh cũng là cơ hội để người dân hai nước trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, nghệ thuật thông qua các hoạt động hội thảo tọa đàm, xúc tiến thương mại và giao lưu biểu diễn...

Nơi “bầu trời không một gợn mây”

Lần đầu tiên đến Việt Nam, Tổng Thư ký Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) Pallab Sengupta cùng 30 thành viên đến từ bang Punjab đã nhận được những tình cảm ấm áp nhất. Ông tâm sự: “Chúng tôi gắn bó với Việt Nam và cảm thấy rất gần gũi vì đây là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người luôn được nhớ đến như một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới. Việt Nam cũng chính là đất nước truyền cảm hứng, đã thúc đẩy chúng tôi đấu tranh cho những lý do chính đáng của cuộc đời mình”.

Ông Pallab Sengupta cho biết, người dân Ấn Độ nhận thức rõ về những cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam. Theo ông, tinh thần bất khuất của người dân Việt Nam đã truyền cảm hứng cho lòng yêu tự do của người dân Ấn Độ. Mặc dù, phần lớn các đại biểu lần đầu tiên đến Việt Nam nhưng họ nhận thức rõ về thành tựu lớn lao của Việt Nam: từ một quốc gia kém phát triển, là thuộc địa của đế quốc đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do và phát triển theo con đường của chủ nghĩa xã hội.

Tổng Thư ký AIPSO cũng vui mừng vì trong suốt bảy thập kỷ qua ở Ấn Độ, dù nhiều đảng phái chính trị lên nắm quyền nhưng tình hữu nghị giữa hai nước vẫn một lòng, trước sau như một. Đặc biệt, trong suốt thời gian ấy, AIPSO đã không ngừng tham gia tích cực vào các hoạt động hòa bình, dân chủ, công bằng xã hội, nhân phẩm, bình đẳng, môi trường bền vững và các chính sách phát triển trên toàn thế giới. AIPSO đã đứng hàng đầu, đấu tranh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng Việt Nam và đấu tranh các nước khác để được giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân, cũng như thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân nước, đặc biệt là với các nước láng giềng thân thiết.

Nói về tình cảm sâu sắc ấy giữa Việt Nam và Ấn Độ, ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã nhắc lại câu nói nổi tiếng của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng “mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong sáng như bầu trời không một gợn mây”. Ông tin rằng trong suốt 10 năm qua được tổ chức luân phiên giữa hai bên, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ đã đóng góp rất lớn cho tình hữu nghị nồng ấm này.

cuoc hoi ngo dac biet cua nhung nguoi ban viet an
Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm.

Tinh thần “Tomar Nam, Amar Nam, Việt Nam, Việt Nam”

Ngay từ 2.000 năm trước, giao lưu văn hoá, giao lưu nhân dân đã khởi nguồn cho quan hệ giữa hai nước với sự du nhập của Phật giáo từ Ấn Độ tới Việt Nam và những di tích văn hoá Chàm mang dấu ấn của đạo Hindu ở miền Trung Việt Nam đã thể hiện rất sinh động cho sự giao lưu tích cực này.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, hai nước đã gắn bó chặt chẽ bằng tình đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống thực dân, vì độc lập của mỗi nước và bằng tình cảm thắm thiết giữa các vị lãnh tụ của hai dân tộc là Hồ Chí Minh, M.K Gandhi, Jawaharlal Nehru. Cùng với các hoạt động giao lưu hữu nghị, các kỳ Liên hoan với nhiều hoạt động phong phú, tổ chức tại các địa phương khác nhau ở mỗi nước, đã thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, làm cho tình cảm giữa nhân dân hai nước ngày càng thêm sâu đậm, trở thành chất keo gắn kết hai dân tộc.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ quên tình cảm và sự ủng hộ hết lòng của lãnh đạo và nhân dân Ấn Độ đối với sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay của nhân dân Việt Nam. Hình ảnh những người anh em Ấn Độ diễu hành trên đường phố đồng thanh hô vang khẩu hiệu: “Tomar Nam, Amar Nam, Viet Nam, Viet Nam” (Tên anh, tên tôi, tên chúng ta đều là Việt Nam, Việt Nam) ủng hộ nhân dân Việt Nam đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã trở thành biểu tượng cho sự ủng hộ của Ấn Độ đối với Việt Nam đến tận ngày nay”, bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ.

Với chủ đề “Đoàn kết, hữu nghị, phát triển”, Liên hoan nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 72 Ngày Độc lập Ấn Độ (15/8/2019) chắc chắn sẽ làm tươi mới tinh thần “Tomar Nam, Amar Nam, Việt Nam, Việt Nam” để nhân dân các địa phương hai nước tiếp tục sát cánh bên nhau, chung tay xây đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt - Ấn mãi bền chặt.

cuoc hoi ngo cua nhung nguoi ban viet an

Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ năm 2019

TGVN. Chiều 13/8, tại Ninh Bình, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 đã khai mạc với sự ...

cuoc hoi ngo cua nhung nguoi ban viet an

Ra mắt chương trình Học bổng Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ

Ngày 16/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (ĐSQ) và trường Đại học Quest (QGI) thuộc Tập đoàn Quest Infosys đã chính thức ...

cuoc hoi ngo cua nhung nguoi ban viet an

Mốc son lịch sử giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 29/3, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ ...